Thông tin thị trường

Đà Nẵng sẵn sàng đón dòng vốn đầu tư mới

Lượt xem: 51305/11/2020Chia sẻ

Liên tục triển khai chủ đề “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư”, Thành phố Đà Nẵng đã gặt hái được những thành quả lớn trong phát triển kinh tế - xã hội.

Năm 2020, thành phố Đà Nẵng tiếp tục chọn là “Năm tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư”. Đà Nẵng chủ động thu hút FDI có chọn lọc, tích cực xúc tiến làm việc với các nhà đầu tư nước ngoài có những dự án lớn.

Thống kê cho thấy, trong 9 tháng năm 2020 thành phố thu hút được 140,88 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài; trong đó, có 66 dự án FDI được cấp mới với tổng vốn đầu tư đăng ký là 121,78 triệu USD; có 9 dự án tăng vốn với tổng vốn tăng thêm 15,038 triệu USD. Lũy kế đến nay thành phố có 869 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 3,518 tỷ USD.

khu cong nghe cao da nang
Khu công nghệ cao TP. Đà Nẵng đang trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư

So với năm 2019, thu hút đầu tư của Đà Nẵng giảm cả về số lượng dự án (bằng 65%) và tổng số vốn (bằng 26%). Nguyên nhân của tình trạng này là do ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch Covid-19.

Thực tế cho thấy, thành phố Đà Nẵng vẫn là lựa chọn ưu tiên của các nhà đầu tư và các dự án đầu tư tại thành phố đang có tiến độ triển khai rất tích cực. Trong đó có những dự án lớn như Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine do Tập đoàn UAC (Mỹ) với tổng vốn 170 triệu USD đã hoàn thành giai đoạn 1. Dự án Nhà xưởng cho thuê tại Khu công nghệ cao (CNC) Đà Nẵng do Công ty CP Long Hậu làm chủ đầu tư cũng đã hoàn thành giai đoạn 1 và bàn giao cho 2 nhà đầu tư Nhật Bản, hiện đang triển khai giai đoạn mở rộng và dự kiến sẽ bàn giao giữa tháng 04/2021.

Điểm sáng đầu tư của Việt Nam

Có thể nói Đà Nẵng là 1 trong những tỉnh thành có môi trường đầu tư kinh doanh tốt nhất Việt Nam. Thành phố có vị trí trung điểm của cả nước và nằm trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Hạ tầng tại đây tương đối phát triển và ngày càng hoàn thiện, đồng thời Đà Nẵng còn là địa phương thu hút nguồn nhân lực khá tốt trong thời gian gần đây.

Dịch bệnh Covid-19 gây ảnh hướng xấu đến các hoạt động thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội. Song Đà Nẵng đã thành công trong phòng chống Covid-19, chuyển sang trạng thái bình thường mới. Việc khống chế tốt dịch bệnh tạo điều kiện cho Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam sớm “mở cửa” trở lại nền kinh tế với các đối tác thương mại, đầu tư lớn. Đây là lợi thế không nhỏ so với các đối thủ cạnh tranh.

nha xuong cong nghe cao tai da nang
Nhà xưởng công nghệ cao Long Hậu đã hoàn thành giai đoạn 1 và bàn giao cho 2 nhà đầu tư Nhật Bản

Bên cạnh đó, xu hướng đa dạng hóa chuỗi cung ứng của các tập đoàn đa quốc gia, các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (FTAs) được thông qua, Việt Nam đang là cái tên các nhà đầu tư chú ý bởi chính trị ổn định, chính sách ưu đãi hấp dẫn và môi trường đầu tư ngày càng thông thoáng.

Đặc biệt, thông tin đầu tư của Samsung, LG, Microsoft sẽ là bước đi lớn trong việc hình thành chuỗi cung ứng trong ngành điện tử. Các doanh nghiệp điện tử khả năng cao sẽ chọn Việt Nam do chuỗi cung ứng đã tương đối hình thành. Trong đó, Khu CNC Đà Nẵng được xem là điểm đến phù hợp, thu hút làn sóng FDI được dự báo gia tăng trong thời gian tới.

Một điểm mạnh nữa của Đà Nẵng đó là chính quyền cầu thị và năng động, có định hướng và tầm nhìn đúng, thể hiện qua việc thành phố tập trung thu hút đầu tư vào Khu CNC thay vì thu hút không chọn lọc; đồng thời nỗ lực cải cách và hỗ trợ thủ tục hành chính cho doanh nghiệp. Đặc biệt, thông tin nhanh chóng và thường xuyên các chính sách ưu đãi, giải quyết kịp thời những vướng mắc của doanh nghiệp…

Chuẩn bị đón làn sóng đầu tư mới

Để sẵn sàng đón “làn sóng” FDI và thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn, TP. Đà Nẵng đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng Khu CNC và các khu công nghiệp (KCN); quản lý và kiểm soát chặt chẽ việc thu hút các dự án đầu tư mới, không cấp phép các dự án đầu tư sử dụng hoặc đưa công nghệ, thiết bị lạc hậu có nguy cơ ô nhiễm môi trường hoặc làm giảm tính cạnh tranh; tiếp tục triển khai chủ đề “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư 2020”, kết hợp xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước với xúc tiến đầu tư tại chỗ.

Đến thời điểm hiện tại, dự án Khu CNC Đà Nẵng đã cơ bản hoàn thành giai đoạn I (98%) và giai đoạn II (đạt 90%). Giai đoạn III hiện đang thi công, dự kiến sẽ hoàn thành quý II/2021; Dự án Khu phụ trợ phục vụ dự án Khu CNC Đà Nẵng đã thi công được 70% khối lượng, dự kiến hoàn thành trong qúy I/2021.

Ngoài ra, Đà Nẵng đang lựa chọn nhà đầu tư cho 3 dự án KCN mới gồm KCN Hòa Cầm - giai đoạn 2, KCN Hòa Nhơn, KCN Hòa Ninh với tổng diện tích hơn 880ha. Khi 3 KCN mới này đi vào hoạt động, cộng với việc chuyển đổi KCN hỗ trợ Khu CNC, Đà Nẵng sẽ có tổng cộng 10 KCN với tổng diện tích khoảng 2.202ha, tạo quỹ đất công nghiệp để kêu gọi, thu hút đầu tư.

dich vu khach hang long hau
Long Hậu cung ứng đa dạng dịch vụ hỗ trợ nhà đầu tư tại Khu CNC Đà Nẵng

Là một nhà đầu tư tại Khu CNC Đà Nẵng, Long Hậu đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án Nhà xưởng công nghệ cao nhằm cung ứng nhà xưởng cho thuê chất lượng cao cho các doanh nghiệp đầu tư tại đây. Song song đó, Long Hậu còn là đơn vị tư vấn và cung cấp dịch vụ cho các nhà đầu tư tại Khu CNC từ thực hiện các thủ tục pháp lý, đăng ký đầu tư đến tuyển dụng và hoạt động sản xuất.

Công ty cũng đã chủ động thích ứng với dịch Covid-19 bằng cách số hóa các hoạt động xúc tiến thu hút đầu tư qua việc quảng bá dự án Nhà xưởng cho thuê và Khu CNC Đà Nẵng qua các ấn phẩm, tài liệu trực tuyến; tổ chức và tham gia các hội thảo trực tuyến nhằm kết nối và chia sẻ thông tin đến doanh nghiệp. Các hoạt động nhận được sự quan tâm và đánh giá cao của nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Nguồn: Báo Đầu Tư

Khu công nghiệp Long Hậu - Đối tác phát triển bền vững
Địa chỉ: Ấp 3, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An
Hotline: (+84 28) 3937 5599 - (+84) 906 938 599
Email:
sales@longhau.com.vn
Fanpage: fb.me/longhau.com.vn
Zalo Official: https://zalo.me/2384735100152725129