Thông tin thị trường

Nguồn cung văn phòng Tp.HCM dịch chuyển mạnh ra ngoài trung tâm

Lượt xem: 25915/05/2021Chia sẻ
Nguồn cung văn phòng Tp.HCM dịch chuyển mạnh ra ngoài trung tâm
Nguồn cung văn phòng Tp.HCM dịch chuyển mạnh ra ngoài trung tâm
 
Theo Savills Vietnam, các doanh nghiệp trong và ngoài nước đang dần dịch chuyển ra ngoài trung tâm để tìm được không gian ưng ý với giá cả hợp lý, đồng thời dễ dàng tiếp cận hơn với nguồn lao động.
 
Báo cáo của đơn vị này chỉ ra, tại thị trường Tp.HCM, tổng nguồn cung đạt gần 2,4 triệu m2, tăng 2% theo quý và 11% theo năm, với phần lớn là các văn phòng hạng B và C. Xu hướng dịch chuyển ra khu vực ngoài trung tâm vẫn tiếp tục tăng khi 42.300m 2 nguồn cung mới đều tập trung tại đây, trong đó có 55% là ở các quận ngoại thành và giáp ranh TP. HCM như Long An.
 
Nguồn cung tiếp tục dịch chuyển ra khu vực ngoài trung tâm trong bối cảnh khu vực trung tâm có giá thuê cao và diện tích trống ngày càng thấp. Trong những năm gần đây, song hành với việc hạ tầng giao thông được cải thiện đáng kể, làn sóng dịch chuyển cư dân ra các vùng ngoài trung tâm cũng ảnh hưởng đến chiến lược chọn văn phòng của các doanh nghiệp. Theo Savills Vietnam, các doanh nghiệp trong và ngoài nước đang dần dịch chuyển ra ngoài trung tâm để tìm được không gian ưng ý với giá cả hợp lý, đồng thời dễ dàng tiếp cận hơn với nguồn lao động.
 
Chia sẻ quan điểm về xu hướng dịch chuyển ra khu vực ngoài trung tâm, bà Từ Thị Hồng An, Giám đốc Cho thuê thương mại Savills Tp.HCM cho biết, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến xu hướng chuyển dịch ra khu vực ngoài trung tâm. Đối diện với nguồn cung sơ cấp hạn chế kéo dài hơn 5 năm nay, thị trường đã giải quyết sự thiếu hụt bằng nguồn cung thứ cấp. Ngoài ra, một yếu tố nữa thúc đẩy xu hướng này chính là chất lượng của các tòa nhà ngoài trung tâm đang ngày càng vượt trội so với những dự án cũ trong khu vực, hoặc ngày càng tương đồng với các khu vực trung tâm, cộng với giá thuê vừa phải, sự thu hút dành cho các dự án này ngày càng tăng lên.
 
Phối cảnh Trung tâm Thương mại – Dịch vụ Long Hậu
Phối cảnh Trung tâm Thương mại – Dịch vụ Long Hậu
 
Yếu tố thứ ba tác động đến xu hướng này chính là nguồn cầu luôn có sẵn cho thị trường văn phòng, và có một sự dịch chuyển về cơ cấu khách thuê. Trước đây, khi nhóm đối tượng khách hàng chính của thị trường văn phòng như bất động sản, tài chính, ngân hàng, giáo dục, … luôn cần có sự tiện lợi trong giao thương, thì vị trí tại khu trung tâm luôn là một yếu tố tiên quyết đối với họ.
 
Tuy nhiên, khi có sự chuyển đổi về cơ cấu do dịch bệnh, như một chuyển biến tất yếu của thị trường, rất nhiều khách thuê đã chuyển dịch vụ của mình sang nền tảng kỹ thuật số, fintech, IT… khiến nhóm đối tượng khách này ngày càng tăng.
 
Theo nghiên cứu của Savills, đối tượng khách thuê thuộc nhóm ngành Tài chính, Ngân hàng, bảo hiểm chiếm 21% thị trường văn phòng Tp.HCM, nhóm ngành sản xuất và nhóm ngành phân phối chiếm tỉ lệ tương đương nhau, với 13% thị trường, nhóm ngành hạ tầng, ứng dụng và nhóm ngành BĐS cũng tương đồng nhau trên thị trường với tỉ lệ 12%, nhóm ngành tư vấn chiếm 8% và phần còn lại của thị trường thuộc về các nhóm ngành khác.
 
Thêm vào đó, theo bà An, sự thay đổi trong cơ cấu lao động từ gen X sang gen Z cũng đang trở thành một yếu tố thiết yếu khiến các chủ đầu tư cân nhắc trong việc thay đổi thiết kế văn phòng. Với 32% dân số thuộc thế hệ Z: những người trẻ cần không gian thoáng đãng, sáng tạo, được chăm chút bản thân, cân bằng cuộc sống và công việc, các giải pháp về văn phòng tác động trực tiếp đến chiến lược tuyển dụng lâu dài của khách thuê, các chủ đầu tư tòa nhà văn phòng buộc phải cân nhắc đến sự thay đổi trong bối cảnh hiện tại.
 
Đây chính là một trong những yếu tố tác động tạo nên dòng chảy dịch chuyển trong thị trường. Nắm bắt được nhu cầu của đối tượng khách thuê và đối tượng sử dụng hiện tại, bà An cho rằng thị trường đã ghi nhận rất nhiều những chủ đầu tư đã không ngại đầu tư cho các tòa nhà cao cấp tại vùng ven, nâng cấp kĩ thuật cho dự án của họ để đáp ứng những nhu cầu của nhóm đối tượng sử dụng không gian văn phòng hiện nay.
 
Phối cảnh bên trong Trung tâm Thương mại – Dịch vụ Long Hậu
Phối cảnh bên trong Trung tâm Thương mại – Dịch vụ Long Hậu
 
Nắm bắt được xu hướng trên, KCN Long Hậu đã chính thức xây dựng và đưa vào vận hành Trung tâm thương mại & dịch vụ Long Hậu, với chi phí giá thuê hợp lý, đa dạng về diện tích, không gian làm việc từ văn phòng chia sẻ đến sở hữu không gian văn phòng riêng. Cùng với đó là tiềm năng tiếp cận đến các tập khách hàng hiện hữu tại khu vực, với hơn 200 doanh nghiệp đến từ các quốc gia khác nhau như: Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ…và hơn 25.000 người lao động đang sinh sống và làm việc tại KCN Long Hậu. Đây chắc chắn là những con số hấp dẫn dành cho các đối tác muốn mở rộng mạng lưới kinh doanh tại KCN Long Hậu.
 
Mọi thắc mắc liên quan đến Trung tâm thương mại & dịch vụ Long Hậu, Quý Khách hàng vui lòng liên hệ:
Nguyễn Duy Tuyên (Jason) - Investment Consultant
Cellphone: (+84) 90 989 3655
Tel: +84-28-3781 8929 - Ext: 401
Fax: +84-28-3781 8940
Khu công nghiệp Long Hậu - Đối tác phát triển bền vững
Địa chỉ: Ấp 3, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An
Hotline: (+84 28) 3937 5599 - (+84) 906 938 599
Email:
sales@longhau.com.vn
Fanpage: fb.me/longhau.com.vn
Zalo Official: https://zalo.me/2384735100152725129