Thông tin thị trường

Những ngành 'miễn nhiễm' với virus Corona

Lượt xem: 66305/02/2020Chia sẻ

Công ty chứng khoán SSI đã đưa ra Báo cáo “Đánh giá tác động của dịch virus Corona tới các nhóm ngành” để cho nhà đầu tư tham khảo.

Theo SSI, Việt Nam trong những năm qua đã đẩy mạnh kết nối thương mại quốc tế, tổng giá trị xuất khẩu và nhập khẩu/GDP chiếm tỷ lệ cao (196,6%). Do đó, bất kỳ sự gián đoạn nào đến từ các nhà cung ứng quan trọng như Trung Quốc có thể sẽ là thách thức đối với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Trên thực tế, Việt Nam đã đóng cửa một số cửa khẩu đến Trung Quốc (ví dụ Lào Cai, Lạng Sơn…) cho đến ngày 8.2 - đồng nghĩa với việc hạn chế giao thương giữa Trung Quốc và Việt Nam ở một mức độ nhất định. Thêm vào đó, Việt Nam đã thực hiện hạn chế cấp thị thực đối với những khách đến từ các khu vực tại Trung Quốc chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi virus Corona xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp và hoạt động du lịch sẽ chịu ảnh hưởng bất lợi từ những sự kiện nêu trên, ít nhất là trong ngắn hạn. Do vậy GDP quý 1/2020 có thể sẽ găp nhiều thách thức.

SSI đưa ra nhận định nhanh đối với 23 nhóm ngành và các khuyến nghị dựa trên ảnh hưởng của dịch virus Corona. Trong đó, một số ngành bị ảnh hưởng tiêu cực như bán lẻ vì lượt khách mua sắm tại các cửa hàng sẽ giảm do người tiêu dùng hạn chế đến những nơi công cộng để tránh khả năng lây nhiễm virus Corona. Nhưng SSI cũng lưu ý rằng, thói quen tiêu dùng có thể sẽ chuyển từ thương mại truyền thống (chợ truyền thống) sang hình thức thương mại hiện đại và mua sắm trực tuyến để đảm bảo an toàn vệ sinh. Tương tự, dệt may, xuất khẩu, sản xuất bia, hàng không, chứng khoán, cảng biển và vận chuyển, dầu khí, thủy sản… sẽ bị tác động lớn từ dịch cúm Vũ Hán này.

Trong khi đó, trung tâm phân tích của SSI nhận định nhu cầu đối với bất động sản thương mại không bị ảnh hưởng bởi virus Corona vì hoạt động mua nhà chung cư dựa trên nhu cầu và kế hoạch để sinh sống trong dài hạn, không liên quan đến sự kiện như bệnh dịch. Hay virus Corona cũng không ảnh hưởng đến các nhà phát triển bất động sản khu công nghiệp. Nhu cầu thuê đất khu công nghiệp dự kiến sẽ tiếp tục tăng nhờ vốn đầu tư vào Việt Nam tăng mạnh và chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc.

Nhu cầu BĐS Công nghiệp vẫn sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới mà không bị ảnh hưởng bởi đại dịch Corona Vũ Hán

Hay ngành điện, nước cũng không bị ảnh hưởng tiêu cực vì trong quý 1/2020, các nhà máy nhiệt điện khí sẽ được hưởng lợi từ giá dầu thô sụt giảm (do nhu cầu tiêu thụ dầu thô từ Trung Quốc có thể sẽ giảm) cũng như giá khí thấp hơn (cơ chế giá mua khí NT2 là 46% MFO). Tương tự, dịch cúm Vũ Hán không ảnh hưởng đến ngành nước và nhu cầu ngành nước tăng trưởng ổn định ở mức 7% hằng năm trong khi giá bán lẻ nước sạch bình quân tăng 3-5%/năm.

Theo Thanh Niên

Khu công nghiệp Long Hậu - Đối tác phát triển bền vững
Địa chỉ: Ấp 3, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An
Hotline: (+84 28) 3937 5599 - (+84) 906 938 599
Email:
sales@longhau.com.vn
Fanpage: fb.me/longhau.com.vn
Zalo Official: https://zalo.me/2384735100152725129