Tin tức - sự kiện

Hội thảo quốc tế về kinh nghiệm kêu gọi đầu tư, quản lý “Khu công nghiệp hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao”

Lượt xem: 41624/12/2021Chia sẻ
 
Ngày 24/12 tại Gem Center, UBND TP.HCM cùng Sở Công Thương TP.HCM tổ chức Hội thảo quốc tế về kinh nghiệm kêu gọi đầu tư, quản lý “Khu công nghiệp hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao”. 
 
Hội thảo quy tụ hơn 150 đại biểu là các nhà khoa học, các nhà quản lý, các chuyên gia kinh tế, các nhà đầu tư quốc tế và các doanh nghiệp sản xuất trong và ngoài nước, có kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển sản xuất công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ chia sẻ thông tin và kinh nghiệm cần thiết cho sự hình thành “Khu công nghiệp hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao” tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó tập trung những giải pháp chuyển đổi công nghệ sản xuất, nâng cấp máy móc thiết bị tại các nhà máy của công ty sản xuất công nghiệp của Việt Nam theo hướng áp dụng công nghệ cao, đáp ứng linh hoạt các yêu cầu của chuỗi cung ứng toàn cầu.
 
 
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan cho biết, trong quá trình xây dựng chính sách và phát triển kinh tế, Thành phố Hồ Chí Minh xác định ngành công nghiệp-công nghiệp hỗ trợ là một ngành rất quan trọng, có tác động đến sự phát triển bền vững, lâu dài cho tăng trưởng kinh tế thành phố. Thời gian qua, mặc dù thành phố đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ nhưng ngành công nghiệp này vẫn chưa được khai thác hết tiềm năng. Ngành công nghiệp hỗ trợ của TP.HCM phần lớn chỉ sản xuất những sản phẩm đơn giản, phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu và chưa tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu, tỷ lệ nội địa hóa chỉ chiếm khoảng 40%.
 
 
Bởi vậy để phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ hiệu quả, các đại biểu cho rằng, thành phố nên hình thành các khu công nghiệp mới và cơ cấu lại những khu công nghiệp hiện có theo hướng thân thiện với môi trường, đẩy mạnh chuyển đổi công nghệ và ít thâm dụng lao động.
 
 
Với các khu công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao sắp hình thành, thành phố nên làm theo mô hình công nghiệp cộng sinh và kinh tế tuần hoàn. Để làm được việc này, thành phố phải thiết kế hệ sinh thái kết nối doanh nghiệp bên trong khu công nghiệp với các doanh nghiệp FDI bên ngoài khu công nghiệp. Với các doanh nghiệp cần hướng tới sử dụng nguyên liệu sản xuất thân thiện với môi trường, khuyến khích tái chế và tái sử dụng nguyên liệu theo hướng kinh tế tuần hoàn.
 
 
Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Trọng Hoài, trường Đại học Kinh tế TP.HCM cho rằng: "Đây là một hệ sinh thái nếu chúng ta không thiết kế thì các doanh nghiệp ở trong các khu công nghiệp vẫn hoạt động độc lập, tìm kiếm cơ hội đơn lẻ khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Thành phố xây dựng một hệ sinh thái thứ 2 nữa là hệ sinh thái kết nối, thúc đẩy chuyển đổi quá trình sản xuất theo hướng đổi mới, sáng tạo, gắn với chuyển đổi công nghệ số, đặc biệt gắn với công nghệ  liên quan đến ICT"./.
 
 
Góp mặt tại hội thảo thông qua gian hàng triển lãm, Khu công nghiệp Long Hậu được đánh giá cao bởi mô hình Khu công nghiệp sinh thái đang hướng đến: thân thiện với môi trường, nâng cao công nghệ sản xuất, chú trọng các nhà đầu tư công nghiệp hỗ trợ và trọng tâm xoay quanh sự phát triển bền vững,...
 
Một số hình ảnh tại buổi hội thảo:
 
 
“Những thông tin đăng tải trên trang web này chỉ nhằm cung cấp hướng dẫn chung về các vấn đề đang được quan tâm. Chúng tôi luôn cố gắng đảm bảo các thông tin trên trang web này được lấy từ những nguồn đáng tin cậy. Tuy nhiên, LHC không chịu trách nhiệm đối với mọi sai sót hay hệ quả nào từ việc sử dụng những thông tin này.”
Nguồn: VOV
Khu công nghiệp Long Hậu - Đối tác phát triển bền vững
Địa chỉ: Ấp 3, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An
Hotline: (+84 28) 3937 5599 - (+84) 906 938 599
Email:
sales@longhau.com.vn
Fanpage: fb.me/longhau.com.vn
Zalo Official: https://zalo.me/2384735100152725129