Tin tức - sự kiện

Nhu cầu y tế tại các doanh nghiệp trong KCN Long Hậu

Lượt xem: 13717/10/2021Chia sẻ
 
Đảm bảo nhu cầu y tế trong khu công nghiệp không chỉ là quyền của người lao động mà còn là nghĩa vụ của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, trên thực tế quyền lợi này của người lao động chưa được quan tâm đúng mức...

Dịch vụ y tế trong KCN cần được quan tâm

Dịch vụ y tế là một trong những dịch vụ xã hội cơ bản nhưng cần thiết đối với người lao động trong các khu công nghiệp. Với các hình thức khám chữa bệnh, điều dưỡng phục hồi chức năng về thể chất cũng như tinh thần, dịch vụ y tế đóng vai trò quan trọng trong việc phòng tránh, hạn chế tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp đối với người lao động.
Mặt khác, sức khỏe của người lao động có ý nghĩa quan trọng đối với tiến độ, năng suất làm việc của doanh nghiệp. Trước những mối nguy hại do dịch Covid-19 tác động tới sức khỏe người lao động, dịch vụ y tế trong khu công nghiệp lại càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
 
Tại Nghị định 39/2016, Chính phủ cũng đã yêu cầu các doanh nghiệp phải có người làm công tác y tế cơ sở, áp dụng kể từ ngày 1/7/2016. Theo đó, nghị định nêu rõ:
 
- Đối với doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực, ngành nghề chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản, sản xuất sản phẩm dệt, may, da, giày, khai khoáng, sản xuất hóa chất, sản xuất than cốc, sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic, vệ sinh môi trường, tái chế phế liệu, đóng và sửa chữa tàu biển, sản xuất kim loại, sản xuất vật liệu xây dựng: 
 • Nếu sử dụng từ trên 1.000 lao động phải thành lập cơ sở y tế theo hình thức tổ chức phù hợp quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh;
 • Nếu sử dụng từ 500 - 1.000 người lao động phải có ít nhất 1 bác sĩ và mỗi ca làm việc phải có 1 người làm công tác y tế có trình độ trung cấp; 
 • Nếu sử dụng từ 300 - 500 người lao động phải có ít nhất 01 bác sĩ/y sĩ và 01 người làm công tác y tế có trình độ trung cấp; 
 • Nếu sử dụng <300 người lao động phải có ít nhất 01 người làm công tác y tế có trình độ trung cấp.

Khám sức khỏe định kỳ là quyền lợi của người lao động. Ảnh: thanhlonggroups

- Đối với doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực, ngành nghề khác với lĩnh vực, ngành nghề trên:
 • Nếu sử dụng từ 1.000 người lao động trở lên phải có 01 bác sỹ và 01 người làm công tác y tế khác;
 • Nếu sử dụng từ 500 - 1.000 người lao động ít nhất phải có 01 y sỹ và 01 người làm công tác y tế trình độ trung cấp; 
 • Nếu sử dụng <500 người lao động thì ít nhất phải có 01 người làm công tác y tế trình độ trung cấp.
Đảm bảo nhu cầu y tế cho người lao động không chỉ là việc làm tuân thủ quy định của nhà nước mà đó còn là một trong những chính sách đãi ngộ cần thiết mà doanh nghiệp đáp ứng cho công nhân viên của mình. Tuy nhiên nói đi cũng phải nói lại, để xây dựng một văn phòng y tế riêng với các doanh nghiệp vừa và nhỏ là điều không dễ dàng. Theo một số khảo sát từ KCN Long Hậu, chi phí để mở một phòng khám tư nhân hiện nay dao động trong khoảng 1.3 - 2.5 tỷ đồng. Đây là một khoản chi không nhỏ đối với các doanh nghiệp, đặc biệt trong giai đoạn thị trường biến động do đại dịch như hiện nay.

Để bài toán dịch vụ y tế của người lao động không bị ‘bỏ ngỏ’, các doanh nghiệp có thể ký hợp đồng với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đủ năng lực theo quy định tại khoản 5 Điều 37 Nghị định 39/2016/NĐ-CP. Theo đó, đội ngũ khám, chữa bệnh cần có mặt kịp thời tại cơ sở sản xuất, kinh doanh khi xảy ra các trường hợp khẩn cấp trong thời hạn 30 phút đối với vùng đồng bằng, thị xã, thành phố và 60 phút đối vùng núi, vùng sâu, vùng xa. 

Cơ hội cho nhà đầu tư mở phòng khám tại KCN Long Hậu 

Sức khoẻ của mỗi doanh nghiệp chịu ảnh hưởng trực tiếp từ sức khoẻ của người lao động. Để duy trì năng suất làm việc liên tục và ổn định, doanh nghiệp cần quan tâm và có biện pháp chăm sóc sức khoẻ thích hợp cho đội ngũ người lao động. 
Tại KCN Long Hậu, các doanh nghiệp chủ yếu có quy mô hoạt động vừa và nhỏ, không đủ điều kiện để mở các cơ sở khám chữa bệnh lớn. Vì vậy, đây chính là cơ hội cho các nhà đầu tư đến mở phòng khám phục vụ cho người lao động và doanh nghiệp tại Trung tâm Thương mại – Dịch vụ Long Hậu.
 
Trung tâm Thương mại – Dịch vụ Long Hậu thu hút doanh nghiệp mở phòng khám tư
 
Theo đó, khi chọn thuê mặt bằng kinh doanh mở phòng khám tư nhân tại Trung tâm Thương mại - Dịch vụ Long Hậu, nhà đầu tư sẽ nhận được nhiều lợi thế nổi bật như: 
 • Mặt bằng khang trang, quy hoạch hợp lý giúp nhà đầu tư tiết kiệm chi phí cải tạo
 • Đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh hơn 25.000 công nhân tại 200 doanh nghiệp trong KCN Long Hậu
 • Diện tích cho thuê linh hoạt từ 200m2 được bố trí khoa học và hiện đại 
 • Tiện ích đi kèm gồm hệ thống PCCC tự động, bảo vệ 3 lớp suốt 24/7, bãi xe rộng rãi,...
 • Cơ hội tiếp cận đến các doanh nghiệp dễ dàng nhờ sự hỗ trợ giới thiệu từ Ban quản lý KCN Long Hậu
Đầu tư kinh doanh phòng khám tại khu công nghiệp là ‘một mũi tên trúng ba đích’, mang lại lợi ích đối với người lao động, các doanh nghiệp trong KCN và cũng là cơ hội sinh lời hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Trong khi xu hướng mở phòng khám tư trong KCN được dự báo sẽ nở rộ, nhà đầu tư hãy chớp lấy cơ hội kinh doanh đầy tiềm năng này tại KCN Long Hậu.

Để biết thêm thông tin chi tiết về mặt bằng phòng khám tại KCN Long Hậu và hướng dẫn thủ tục hồ sơ kinh doanh, nhà đầu tư vui lòng liên hệ Phòng Kinh Doanh Trung tâm Thương mại – Dịch vụ Long Hậu:
Khu công nghiệp Long Hậu (LHC)
Mr Jason Nguyen – Chuyên viên Xúc tiến đầu tư
E: tuyen.nd@longhau.com.vn
M: (+84) 909 893 655
Khu công nghiệp Long Hậu - Đối tác phát triển bền vững
Địa chỉ: Ấp 3, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An
Hotline: (+84 28) 3937 5599 - (+84) 906 938 599
Email:
sales@longhau.com.vn
Fanpage: fb.me/longhau.com.vn
Zalo Official: https://zalo.me/2384735100152725129