Tin tức - sự kiện

Những khó khăn thường gặp phải của doanh nghiệp FDI tại Việt Nam

Lượt xem: 419611/10/2018Chia sẻ

Với tốc độ phát triển kinh tế nhanh, nguồn lao động giá rẻ, Việt Nam đang trở thành điểm đến đầu tư của các doanh nghiệp FDI tại khu vực Châu Á. Dù vậy, bên cạnh các thuận lợi, vẫn tồn tại một số bất lợi mà doanh nghiệp FDI phải đối mặt khi đầu tư tại Việt Nam.


 

Rào cản pháp lý
Để triển khai hoạt động sản xuất, doanh nghiệp cần thực hiện từ 10 -15 thủ tục. Một số doanh nghiệp không quen với các quy trình phức tạp, dẫn đến việc thực hiện pháp lý trở nên khó khăn và khắt khe hơn. Bên cạnh đó, các hạng mục cần giấy phép như kết nối điện, PCCC, nguồn lao động cũng là một trong số các thách thức và cần nhiều thời gian để nhà đầu tư hoàn tất.

Đối với khó khăn này, Công ty cổ phần Long Hậu (LHC – chủ đầu tư dự án Khu công nghiệp Long Hậu) đã chủ động hỗ trợ tích cực khách hàng trong công tác hoàn tất các thủ tục cần thiết, trước và sau quá trình đầu tư. Song song đó, LHC còn thường xuyên tổ chức các hội thảo, chương trình phổ cập kiến thức về pháp lý cho doanh nghiệp.

Ông Takayuki Kitade – Giám đốc Công ty TNHH MTV SKK chia sẻ, “Thông qua các sự kiện, LHC đã tạo điều kiện rút ngắn khoảng cách giữa doanh nghiệp và pháp luật Việt Nam. Hơn nữa, chúng tôi có thể cập nhật thường xuyên các đổi mới trong pháp luật Việt Nam trên website của Khu công nghiệp, từ đó thay đổi, cải cách để phù hợp với môi trường kinh doanh Việt Nam.”


 

Thiết kế xây dựng
Một khó khăn khác phải kể đến là công tác thiết kế và xây dựng. Đối với một số dự án trong lĩnh vực đặc thù, đặc biệt là kho lạnh, chế phẩm hay công nghệ cao, nhà máy cần được xây dựng đặc trưng hóa theo từng ngành nghề. Nhà đầu tư cần tập trung nhiều về thời gian và chi phí để hoàn thành. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp SME, thời gian và chi phí là một câu chuyện hạn chế.

Từ những thực tế trên, LHC đã chủ động đa dạng hóa các sản phẩm như nhà xưởng xây sẵn, nhà xưởng xây theo yêu cầu, nhà xưởng cao tầng và nhà xưởng phụ trợ công nghệ cao. Mô hình nhà xưởng đa dạng không chỉ giúp doanh nghiệp nhanh chóng hoạt động mà còn tiết kiệm tài chính, đáp ứng đầy đủ nhu cầu sản xuất và kinh doanh.


Chuỗi cung ứng hạn chế
Với nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh tại Việt Nam, số lượng doanh nghiệp tham gia thị trường và hoạt động ngày càng hiệu quả. Dù vậy, ngành công nghệ hỗ trợ tại Việt Nam vẫn còn non trẻ, dẫn đến một số khó khăn đối với doanh nghiệp FDI trong quá trình xây dựng chuỗi cung ứng. Điều này cũng giải thích nguyên nhân vì sao nhiều doanh nghiệp nước ngoài bắt buộc phải đưa các nhà cung cấp từ bên ngoài hoặc phải vận chuyển nguồn nguyên liệu từ nước khác.

Thấu hiểu điều này, LHC luôn cố gắng tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp dễ dàng cập nhật nhu cầu cung ứng, hỗ trợ lẫn nhau như Ngày hội các nhà cung cấp – Long Hậu Supplier Day hoặc Cổng thông tin kết nối doanh nghiệp E-link.vn. Đây là một trong các hoạt động đi đầu của LHC nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nội địa và doanh nghiệp FDI tăng cường hợp tác, gia tăng các giá trị lợi ích đôi bên, hướng đến môi trường đầu tư bền vững.

Một số khó khăn khác: 

Khó khăn về thuế
Tại Việt Nam, trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp phải dành ra 32 khoản thuế tương đương trung bình 872 giờ làm việc để hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế. Tuy nhiên, tại khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, các doanh nghiệp chỉ mất 209 giờ. Đây là một trong các rào cản lớn của doanh nghiệp FDI khi đến đầu tư tại Việt Nam.


Sự khác biệt về văn hóa, các dịp lễ
Việt Nam là quốc gia có nền tảng nho giáo, đề cao ý kiến cộng đồng. Điều này dẫn đến văn hóa làm việc quan tâm đến các mối quan hệ xã hội. Hoặc sự khác nhau về thời gian, các dịp nghỉ lễ dẫn đến tình trạng làm việc không đồng bộ, gây ra ảnh hưởng không ít đến tiến độ, tinh thần làm việc của nhân viên.  


Với hơn 12 năm trong lĩnh vực phát triển hạ tầng khu công nghiệp, LHC tự hào là một trong các đơn vị năng động hàng đầu tại khu vực phía Nam trong việc song hành cùng doanh nghiệp FDI trên chặng đường phát triển. Tính đến năm 2018, Khu công nghiệp Long Hậu đã thu hút hơn 170 doanh nghiệp, trong đó có 50% doanh nghiệp nước từ các quốc gia Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ và Châu Âu. Tiếp tục nỗ lực hoàn thiện môi trường kinh doanh hiệu quả cho doanh nghiệp, trong thời gian tới, LHC tiếp tục hoàn thiện các dự án, chuyển giao công nghệ số và nâng cao chất lượng dịch vụ, hướng đến trở thành một trong các khu công nghiệp tại Việt Nam năng động nhất.

Khu công nghiệp Long Hậu - Đối tác phát triển bền vững
Địa chỉ: Ấp 3, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An
Hotline: (+84 28) 3937 5599 - (+84) 906 938 599
Email:
sales@longhau.com.vn
Fanpage: fb.me/longhau.com.vn
Zalo Official: https://zalo.me/2384735100152725129