Free website hits

Tin tức - sự kiện

Sóng đầu tư FDI đa ngành đổ bộ, nhà phát triển hạ tầng đã sẵn sàng đón cơ hội?

Lượt xem: 45204/10/2023Chia sẻ
Sau chuỗi hoạt động thúc đẩy quan hệ ngoại giao, thu hút FDI vào Việt Nam ngày cho thấy nhiều điểm sáng tích cực.
 
“Đòn bẩy” từ chính sách ngoại giao đa phương
 
Việt Nam được cộng đồng thế giới đánh giá cao về sự ổn định chính trị, tăng trưởng kinh tế, chính sách ngoại giao đa phương, giữ mối quan hệ hòa hảo với tất cả các nước.

Sau các chuyến thăm giữa lãnh đạo cấp cao của Việt Nam và các nước thuộc top quốc gia đầu tư vào Việt Nam như Trung Quốc, Singapore và gần nhất là Hoa Kỳ, Việt Nam đang nhận được nhiều xung lực tích cực trong việc thu hút FDI. Trong đó, nổi bật là xu hướng ngày càng tăng các dự án lớn từ các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính vững mạnh với định hướng phát triển dài hạn.

Trong khi phần lớn khoản đầu tư trước đây đổ vào ngành dệt may thì nay Việt Nam đã nhanh chóng thăng hạng trong chuỗi giá trị lĩnh vực công nghệ cao với sự hiện diện của các tập đoàn công nghệ như Foxconn, Pegatron – 2 trong số 3 nhà cung cấp lớn của Apple đến từ Đài Loan (Trung Quốc), Samsung (Hàn Quốc) và Intel, Amkor (Hoa Kỳ). Cùng với đó là sự đổ bộ của hãng đồ chơi LEGO (Đan Mạch) và kế hoạch phát triển cơ sở sản xuất – dịch vụ tại Việt Nam của Boeing, Google, Walmart và SSA Marine (Hoa Kỳ) và BYD – thương hiệu xe điện lớn nhất Trung Quốc.
 

Việt Nam đã nhanh chóng thăng hạng trong chuỗi giá trị lĩnh vực công nghệ cao với sự hiện diện của các tập đoàn công nghệ lớn.
 
Những động thái của các nhà đầu tư nước ngoài cho thấy Việt Nam đang thực sự trở thành trung tâm sản xuất mới của thế giới, đặc biệt trong các lĩnh vực điện tử, công nghệ cao và là điểm đến của logistics, thương mại điện tử, bán lẻ và năng lượng tái tạo. 
 
Sẵn sàng để đón sóng FDI 
 
Hiện nay, các dự án vốn tỉ USD nước ngoài đầu tư vào Việt Nam hầu hết đều có hàm lượng công nghệ cao, phát triển đổi mới sáng tạo, hướng tới phát triển bền vững. Các nhà đầu tư có xu hướng tập trung nhiều tại các thành phố lớn, nơi cơ sở hạ tầng thuận lợi, lao động trình độ cao như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và các địa phương quy hoạch phát triển công nghiệp như Bắc Giang, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Bình Dương, Đồng Nai và Long An. Điểm đến ưu tiên hàng đầu là các khu công nghệ cao, các khu công nghiệp có quy hoạch bài bản, cơ chế môi trường hoàn thiện và chính sách ưu đãi.

Các khoản đầu tư FDI lớn sẽ giúp doanh nghiệp Việt tham gia với cả 2 vai trò vừa là người mua và người bán. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước nâng cao năng lực sản xuất, gia nhập và trở thành mắt xích trong chuỗi giá trị toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia.

Theo đó, các doanh nghiệp Việt Nam cũng đang tích cực chuẩn bị để đón làn sóng đầu tư mới. Nhiều doanh nghiệp đã đầu tư vào nghiên cứu và phát triển, đẩy mạnh hợp tác với các tập đoàn đa quốc gia để nâng cao năng lực sản xuất và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Các doanh nghiệp phát triển hạ tầng công nghiệp cũng không nằm ngoài cuộc khi đang nỗ lực tạo dựng môi trường thuận lợi để đón nhà đầu tư. 

Ông Bùi Lê Anh Hiếu – Giám đốc Tiếp thị Kinh doanh Công ty Cổ phần Long Hậu nhận định: “Những tập đoàn lớn đang tăng cường hiện diện tại Việt Nam. Họ có nhu cầu lớn về xây dựng chuỗi cung ứng hoàn chỉnh tại Việt Nam, kéo theo sự dịch chuyển của các doanh nghiệp FDI vừa và nhỏ tìm kiếm cơ hội đầu tư. Do đó, các khu công nghiệp cần tập trung chuẩn bị mặt bằng và sản phẩm phù hợp với nhu cầu của các nhà đầu tư, đồng thời đảm bảo hạ tầng giao thông và điều kiện sản xuất thuận lợi”.

Theo ông Hiếu, nhà xưởng xây sẵn sẽ tiếp tục là phương án sản xuất - kinh doanh an toàn, hiệu quả cho nhóm doanh nghiệp SME trong thời gian tới nhờ tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu và rút ngắn thời gian chuẩn bị. Nhà xưởng sẽ phát triển theo hướng chuyên biệt hóa về ngành nghề để phục vụ tốt hơn cho từng nhóm doanh nghiệp, như xưởng xây sẵn cho công nghiệp công nghệ cao, xưởng cho công nghiệp phụ trợ và mô hình kho dịch vụ cho ngành bán lẻ và thương mại điện tử.
 

Công ty Cổ phần Long Hậu cung cấp giải pháp nhà xưởng dịch vụ chuyên biệt theo ngành nghề.
 
Tại Khu công nghiệp Long Hậu (Huyện Cần Giuộc, Tỉnh Long An), từ đầu năm đến nay, nhu cầu tìm thuê nhà xưởng xây sẵn, diện tích từ 1.000 m2 – 3.000 m2 tăng cao, ghi nhận ở nhóm công nghiệp phụ trợ, kiểm định và logistics. Trong khi đó, khu nhà xưởng công nghệ cao Long Hậu tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng (Xã Hòa Liên, Huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) cũng đang đón nhận sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong lĩnh vực lắp ráp, gia công các sản phẩm điện tử đến từ Đài Loan, Nhật Bản. 
 
Bên trong nhà xưởng xây sẵn công nghệ cao Long Hậu tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng.
 
Bên cạnh phát triển sản phẩm, các đơn vị phát triển hạ tầng cần thể hiện sự mạnh mẽ hơn trong cam kết về phát triển bền vững và hành động chứng minh để tăng niềm tin đối với nhà đầu tư. Đồng thời, phía địa phương cần tiếp tục chú trọng đào tạo nhân lực chất lượng cao với kỹ năng tốt, hiện đại hoá hạ tầng kinh tế-xã hội và đẩy mạnh cải cách hành chính để tạo thuận lợi cho cho các tập đoàn, doanh nghiệp đến đầu tư và phát triển lâu dài.

Với sự chuẩn bị chu đáo đó, các doanh nghiệp trong nước có thể sẵn sàng đón làn sóng đầu tư mới, kết nối và gia nhập sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu, hỗ trợ quá trình thực hiện chiến lược phát triển bền vững của Việt Nam.
 
Khu công nghiệp Long Hậu - Đối tác phát triển bền vững
Địa chỉ: Ấp 3, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An
Hotline: (+84 28) 3937 5599 - (+84) 906 938 599
Email:
sales@longhau.com.vn
Fanpage: fb.me/longhau.com.vn
Zalo Official: https://zalo.me/2384735100152725129