Tin tức - sự kiện

Tiêu chuẩn nhà xưởng GMP doanh nghiệp không thể bỏ qua

Lượt xem: 71927/05/2021Chia sẻ

Tiêu chuẩn nhà xưởng GMP doanh nghiệp không thể bỏ qua

Tiêu chuẩn GMP với doanh nghiệp
Tiêu chuẩn GMP với doanh nghiệp

GMP là cụm từ viết tắt vô cùng quen thuộc mà doanh nghiệp thường gặp phải trước khi bắt đầu quy trình sản xuất, gia công. Vậy tiêu chuẩn nhà xưởng GMP phải đảm bảo những yêu cầu gì? Giấy chứng nhận này đóng vai trò như thế nào đối với doanh nghiệp? Hãy cùng LHC tìm hiểu đôi nét về khía cạnh GMP trong sản xuất.

Tiêu chuẩn GMP là gì?

GMP là Good Manufacturing Practice, còn được hiểu là Thực hành sản xuất tốt. Tiêu chuẩn nhà xưởng GMP bắt buộc đối với những nhà máy sản xuất thuộc các lĩnh vực như thiết bị y tế, mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm và những thiết bị, vật liệu có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Tiêu chuẩn GMP đối với sản xuất

Tiêu chuẩn GMP đối với sản xuất

Tiêu chuẩn GMP được đưa ra để kiểm soát chặt chẽ mọi khía cạnh trong quy trình sản xuất nhằm đưa ra được sản phẩm đạt chuẩn, an toàn cho người tiêu dùng.

Các khía cạnh đóng vai trò chủ chốt trong quy trình sản xuất:

 • Nhà xưởng sản xuất

 • Nguồn nhân lực

 • Nguyên liệu

 • Dụng cụ, trang thiết bị

 • Công đoạn chế biến

 • Công đoạn đóng gói

 • Công đoạn bảo quản/vận chuyển

Tiêu chuẩn nhà xưởng GMP

Trước khi tiến hành được các giai đoạn trong quy trình sản xuất đúng chuẩn GMP, doanh nghiệp cần phải thi công nhà xưởng đạt tiêu chuẩn GMP. Để tiết kiệm thời gian và nguồn tài nguyên, phần lớn doanh nghiệp hiện nay đều lựa chọn thuê nhà xưởng xây sẵn.

>>> Xem thêm: Nhà xưởng xây sẵn tại KCN Long Hậu.

Tiêu chuẩn nhà xưởng GMP

Tiêu chuẩn nhà xưởng GMP

Tiêu chuẩn nhà xưởng GMP cần phải có những gì để doanh nghiệp tín nhiệm, quyết định lựa chọn làm nơi sản xuất mặt hàng của mình? Dựa theo những yêu cầu tiêu chuẩn GMP về sản xuất, nhà xưởng phải đáp ứng đủ những nhu cầu sau đây:

Tiêu chuẩn nhà xưởng

Hệ thống nhà xưởng sản xuất hợp lý, kích thước đủ rộng để chứa không chỉ máy móc mà còn phải đủ để duy trì khoảng cách an toàn giữa các nhân công trong thời gian dịch bệnh.

Hệ thống nhà kho, kho chứa nằm trong khoảng cách nhất định để thành phẩm không bị biến chất trong quá trình vận chuyển từ nhà xưởng đến kho bãi.

Ngoài ra, hệ thống nhà xưởng phải đảm bảo được sự phân bố rõ rệt giữa khối sản xuất và khối văn phòng. Điều này là một trong những ưu tiên hàng đầu về khử khuẩn trong sản xuất.

Tiêu chuẩn hạ tầng

Để giúp doanh nghiệp dễ dàng đạt chuẩn GMP, nhà xưởng cần phải nằm trong một khu vực có cơ sở hạ tầng đáp ứng mọi nhu cầu của doanh nghiệp:

Hạ tầng xã hội

 • Cơ sở PCCC nằm lân cận.

 • Phòng khám, cơ sở chữa trị gần để kịp thời giải quyết các vấn đề liên quan đến dịch bệnh.

 • Hệ thống an ninh kiểm soát chặt chẽ.

Hạ tầng kỹ thuật

 • Hệ thống giao thông nội bộ thông thoáng, giúp quá trình vận chuyển hàng đến kho thuận tiện hơn.

 • Hệ thống cấp điện kéo dài, cấp hạ thế cho cả chu trình sản xuất được diễn ra trơn tru, hiệu quả.

 • Hệ thống cấp nước sạch và nguồn nước dự phòng cho doanh nghiệp.

Tiêu chuẩn nhân lực

Bên cạnh tay nghề, trình độ, nguồn nhân lực phải được trang bị những thông tin về an toàn vệ sinh, lao động.

Đặc biệt, với những nhân công thì doanh nghiệp cần phải cung cấp, hỗ trợ khóa học để họ có kiến thức về GMP khi tham gia sản xuất.

Khi doanh nghiệp lựa chọn KCN để thuê nhà xưởng, nguồn nhân lực sẽ được đảm bảo về những tiêu chuẩn trên hơn là lựa chọn những khu vực khác để thi công nhà xưởng.

Tiêu chuẩn các công đoạn

Công đoạn sản xuất thuộc trách nhiệm của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhà xưởng vẫn phải đáp ứng được nhu cầu xử lý nước thải trong công đoạn sản xuất. Nếu như hệ thống xử lý nước thải không đạt chuẩn thì quy trình sản xuất không nhận được chứng nhận GMP.

Tầm quan trọng của GMP với doanh nghiệp

Tiêu chuẩn GMP là bắt buộc với doanh nghiệp sản xuất thành phẩm có liên quan trực tiếp đến con người, vì vậy mà GMP đóng vai trò chủ đạo khẳng định đẳng cấp, sự tồn tại của doanh nghiệp.

Khi có giấy chứng nhận GMP, doanh nghiệp chứng minh rằng quy trình sản xuất được kiểm soát chặt chẽ, khoa học, hạn chế tối đa những rủi ro xảy đến cho người tiêu dùng.

GMP đóng vai trò như thế nào với sự phát triển của doanh nghiệp?

GMP đóng vai trò như thế nào với sự phát triển của doanh nghiệp?

Không chỉ về mặt thương hiệu, tất cả những yếu tố có thể ảnh hưởng đến tiêu chí GMP đều được xác nhận đạt chuẩn an toàn, từ nhà xưởng cho đến phương thức sản xuất, vận chuyển thành phẩm đến nơi phân phối.

Một ví dụ điển hình về tiêu chuẩn nhà xưởng GMP là nhà xưởng sản xuất thiết bị y tế.

>>> Xem thêm: Tiêu chí lựa chọn nhà xưởng sản xuất thiết bị y tế.

Nhà xưởng sản xuất thiết bị y tế bắt buộc phải được Bộ Y tế cấp phép, đạt chứng nhận GMP. Ngoài ra, nhà xưởng sản xuất thiết bị y tế phải áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001.

Tiêu chí nhà xưởng GMP không chỉ quan trọng đối với doanh nghiệp nói riêng, mà còn đóng vai trò chủ đạo trong việc phát triển khu công nghiệp nói chung. KCN Long Hậu cung cấp nhà xưởng xây sẵn đạt đủ các tiêu chí GMP để các doanh nghiệp có thể nhanh chóng tiến hành sản xuất, đặc biệt là doanh nghiệp hướng đến chuẩn GMP.

Khu công nghiệp Long Hậu - Đối tác phát triển bền vững
Địa chỉ: Ấp 3, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An
Hotline: (+84 28) 3937 5599 - (+84) 906 938 599
Email:
sales@longhau.com.vn
Fanpage: fb.me/longhau.com.vn
Zalo Official: https://zalo.me/2384735100152725129