Free website hits

Tin tức - sự kiện

Công dụng của kho lạnh công nghiệp và chi phí thuê kho lạnh

Lượt xem: 297015/11/2022Chia sẻ

Kho lạnh công nghiệp giúp bảo quản tốt các mặt hàng nông nghiệp, dược phẩm và thực phẩm. Việc dùng kho lạnh bảo quản sẽ giúp hàng hóa ít bị hư hỏng do sự tác động của nhiệt độ và môi trường. Để hiểu rõ hơn về cấu tạo, công dụng và cách sử dụng của kho đông lạnh công nghiệp, hãy cùng Công ty Cổ phần Long Hậu (LHC) tham khảo những thông tin trong bài viết này!

Kho lạnh công nghiệp là gì?

Kho lạnh công nghiệp là một phòng chứa hàng hóa có hệ thống làm mát, sở hữu khả năng điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm không khí trong kho. Thiết bị tạo môi trường tốt nhất để lưu trữ hàng hóa trong thời gian dài mà vẫn đảm bảo được chất lượng.

Những loại hàng hóa phải lưu trữ trong kho lạnh như: rau củ quả, hoa tươi, thủy hải sản, các loại thuốc, vacxin,... Mỗi loại hàng hóa sẽ có mức nhiệt độ bảo quản khác nhau.

Kho lạnh được trang bị hệ thống làm lạnh

Kho lạnh được trang bị hệ thống làm lạnh.

Các bộ phận của kho đông lạnh công nghiệp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại kho đông lạnh công nghiệp. Nhưng về cơ bản, cấu tạo chung của kho lạnh gồm các bộ phận như sau: 

Phần cách nhiệt

Phần cách nhiệt hay vách kho lạnh thường được làm từ các tấm panel có khả năng cách nhiệt tốt, chống thấm và chống cháy hiệu quả. Vỏ kho lạnh công nghiệp được chia làm hai phần là phần vỏ và phần cách nhiệt.

 • Phần vỏ bên ngoài của kho lạnh thường được làm từ chất liệu inox hoặc tôn (tole) sơn tĩnh điện, độ dày thông thường từ 0.4mm – 0.6 mm. Nhiệm vụ của nó là bảo vệ lớp foam cách nhiệt bên trong và tạo độ cứng để lắp đặt kho lạnh công nghiệp.

 • Phần lõi cách nhiệt bên trong được làm từ vật liệu mút xốp hoặc foam có khả năng cách nhiệt, cách âm và chống thấm hiệu quả.

Cửa kho lạnh công nghiệp

Cửa kho lạnh công nghiệp thường được làm từ tấm panel inox vừa có khả năng cách nhiệt, vừa có khả năng chịu lực tốt. Đa phần cửa kho lạnh được làm theo dạng trượt hoặc dạng mở, đảm bảo kín hơi và thuận tiện ra - vào.

 • Cửa kho lạnh dạng mở thường được thiết kế với kích thước từ 600x1600mm đến 900x1900 mm. Loại cửa này được sử dụng nhiều ở những kho mini chứa khối lượng hàng hóa không quá lớn. 

 • Cửa trượt thường được trang bị ở những kho lạnh lớn với kích thước từ 1000x2000mm đến 2500x3500mm. Khi sử dụng cửa trượt, diện tích mở cửa sẽ lớn hơn giúp dễ dàng đẩy xe hàng ra vào.

Câu tạo kho lạnh

Bộ phận cửa và vách của kho lạnh.

Hệ thống làm lạnh

Hệ thống làm lạnh là bộ phận quan trọng nhất của một kho lạnh công nghiệp. Nó có chức năng tạo ra hơi lạnh phù hợp để bảo quản hàng hóa. Các bộ phận của hệ thống làm lạnh này gồm: giải nhiệt gió, giải nhiệt nước và cụm máy nén dàn ngưng. Hiện nay, cụm máy nén được chia làm 3 loại:

 • Cụm dựng tại Việt Nam: Tiêu chuẩn dựng Harz và Frozen hoặc không có tiêu chuẩn dựng cụ thể.

 • Cụm nhập khẩu Châu Á: Brillant - Trung Quốc, Patton - Thailand, SunJin – Hàn Quốc, Scroll Part – Singapore KD, Tecumseh - Malaysia, Supcool, Meluck, Bitzer, Refcomp, Danfoss - Ấn Độ, Bitzer, Donghae Win, Joongwon.

 • Cụm lắp ráp tại Châu Âu: Bock – Pháp, Bitzer - Đức.

Tủ điều khiển kho lạnh

Chức năng chính của bộ phận này là điều chỉnh nhiệt độ và kiểm soát các hoạt động của hệ thống làm lạnh theo nhu cầu sử dụng. Một số hãng tủ điều khiển kho lạnh hàng đầu phải kể đến: Schneider, LS, Mitsubishi, Hyundai,…

Tủ điều khiển kho lạnh vô cùng dễ sử dụng, với các nút điều khiển đã được tích hợp sẵn như: nhiệt độ máy nén chạy, thời gian xả đá, thiết bị cảnh bảo nhiệt độ,...

 Tủ điều khiển kho lạnh công nghiệp.

Dàn lạnh và tủ điều khiển kho lạnh.

Hệ thống máy hút ẩm, hút mùi và thông gió

Hệ thống này sẽ giúp loại bỏ hơi ẩm trong nhà kho giúp bảo quản hàng hóa tốt hơn, tránh hơi ẩm xâm nhập làm hư hỏng hàng hóa. Hệ thống sử dụng công nghệ làm khô không khí, kiểm soát hiệu quả độ ẩm trong kho tại bất kỳ nhiệt độ nào. Từ đó, thời gian bảo quản hàng hóa sẽ dài hơn.

Phân loại kho lạnh theo chức năng

Kho lạnh cấp đông

Dòng kho lạnh công nghiệp này có mức nhiệt trung bình từ -35 độ C đến -45 độ C. Loại kho lạnh này được sử dụng dụng để làm đông nhanh chóng hàng hóa bằng cách giảm nhiệt độ xuống thấp trong thời gian ngắn nhất. Làm đông nhanh chóng giúp hàng hóa giữ nguyên chất lượng và màu sắc như ban đầu.

Tuy nhiên, loại kho lạnh công nghiệp này không phù hợp với dây chuyền sản xuất nhỏ. Ngược lại, đây là giải pháp mang lại hiệu quả công suất cao và tối ưu chi phí, phù hợp với dây chuyền sản xuất lớn và liên tục. 

Kho lạnh trữ đông

Kho lạnh trữ đông có nhiệt độ trung bình là -16 độ C đến -20 độ C, thích hợp bảo quản các loại hàng hóa đã qua cấp đông ngắn hạn như thịt, thủy sản hoặc đồ đã qua sơ chế. Loại kho này thường dùng để bảo quản hàng hóa lâu ngày nhờ nhiệt độ ổn định. Nhưng cần lưu ý, hàng hóa để lâu ngày trong kho sẽ có hiện tượng đông đá nhẹ.

Kho lạnh bảo quản mát

Loại kho lạnh công nghiệp này có nhiệt độ trung bình từ 2 đến 8 độ C phù hợp để lưu trữ các loại dược phẩm, vacxin, thiết bị ý tế,...

Chỉ nên dùng kho lạnh bảo quản mát để bảo quản những hàng hóa có thời gian sử dụng ngắn. Không nên nhồi nhét quá nhiều hàng hóa trong kho bởi nó sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng khuếch tán hơi lạnh.

Kho lạnh công nghiệp được chia theo chức năng.

Các loại kho lạnh công nghiệp được chia theo chức năng.

Vai trò của kho lạnh trong nhà xưởng

Có rất nhiều sản phẩm sau khi sản xuất cần được bảo quản ngay trong điều kiện lạnh để lưu trữ được lâu và đảm bảo chất lượng. Chính vì thế, tại các nhà xưởng thường có một kho lạnh công nghiệp. Đồng thời với tình trạng nông sản ứ đọng như đợt dịch COVID vừa qua thì lưu trữ hàng hóa trong kho lạnh là một giải pháp tối ưu. 

Một số vai trò khác của kho lạnh như:

 • Giúp tiết kiệm chi phí bảo quản hơn so với khi sử dụng các thiết bị tủ mát thông thường.

 • Bảo quản được số lượng thực phẩm lớn và đa dạng.

 • Có hệ thống điều khiển hiện đại phù hợp với các loại hàng hóa khác nhau.

 • Dễ dàng vệ sinh hơn các loại thiết bị khác. 

 • Hỗ trợ kiểm kê chất lượng và số lượng hàng hóa một cách chính xác nhất.

Kho lạnh công nghiệp trong sản xuất.

Vai trò của kho lạnh công nghiệp trong sản xuất.

Sự khác nhau giữa kho thường và kho lạnh

Đầu tiên, kho thường là những nhà kho được dựng bằng tôn và khung thép, bên trong có các kệ lớn để chứa hàng hóa. Những kho thông thường sẽ chứa nhiều loại hàng hóa từ dạng rắn đến dạng lỏng. Tại kho chỉ lắp những dàn quạt để lưu thông không khí, hạn chế ẩm mốc bên trong kho. Diện tích của kho cũng rất lớn có thể lên đến hàng nghìn mét vuông, hàng hóa thường được đưa vào bằng xe.

Đối với kho lạnh công nghiệp thì sẽ được trang bị thêm dàn lạnh, diện tích khá nhỏ và thường được lắp đặt bên trong nhà kho phổ thông. Loại kho này chỉ dùng để chứa một số hàng hóa đặc thù như thực phẩm và dược phẩm. 

Hướng dẫn sử dụng kho lạnh đúng cách

Khử trùng kho lạnh

Hàng hóa trong kho lạnh công nghiệp là loại hàng đặc biệt, có yêu cầu cao về chất lượng nên cần phải đảm bảo vệ sinh tuyệt đối. Vì vậy, kho lạnh được vệ sinh, tiệt trùng định kỳ tốt nhất là sau mỗi lần hàng xuất kho. 

Để diệt những vi khuẩn tồn đọng trong kho, người quản lý kho có thể dùng một số loại hóa chất có tính làm sạch như clo. Sau khi vệ sinh thì cần rửa sạch lại với nước và có khoảng thời gian nghỉ trước khi nhập lô hàng mới vào.

Duy trì nhiệt độ ổn định

Một lưu ý quan trọng khi sử dụng kho lạnh công nghiệp là phần nhiệt độ. Người dùng cần phải giữ cho nhiệt độ ổn định, không làm thất thoát nhiệt hoặc đột nhiên thay đổi nhiệt. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của hệ thống làm lạnh mà còn ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa. Khi ra vào cần đậy kín cửa kho để tránh hơi ẩm bên ngoài xâm nhập vào kho và hơi lạnh trong kho thoát ra ngoài. 

Sắp xếp hàng hóa trong kho hợp lý

Việc sắp xếp hàng hóa một cách hợp lý không chỉ dễ dàng cho việc quản lý mà còn tiết kiệm điện và tăng độ bền kho lạnh. Người dùng có thể sắp xếp những mặt hàng cần ít hơi lạnh ở các góc của kho. Đối với hàng hóa cần nhiều hơi lạnh thì nên bố trí gần khu vực gió thổi ra.

Không nên chất đống hàng hóa gây cản trở dòng thổi của hơi lạnh đến với các sản phẩm khác. Khi hơi lạnh không thể dàn đều thì hệ thống máy nén sẽ tăng công suất hoạt động, lâu dần sẽ làm giảm tuổi thọ của máy và tiêu tốn nhiều điện năng hơn.

Không để hàng còn nóng vào kho lạnh

Đối với thực phẩm thì không nên để chúng vào kho lạnh khi còn nóng hoặc nhiệt độ chưa được cân bằng. Bời vì, khi hàng hóa còn nóng mà để vào kho lạnh sẽ làm tăng nhiệt độ của kho, để làm mát máy nén phải đẩy mạnh công suất gây tốn điện. Vì vậy, nên đợi khi thực phẩm nguội và đạt mức nhiệt độ bình thường thì hãy cho vào kho lạnh. 

Cách sử dụng kho đông lạnh công nghiệp.​​​​​​

Cách sử dụng kho đông lạnh công nghiệp hiệu quả.

Hàng nhập kho số lượng lớn, không nhập nhỏ lẻ

Người dùng kho lạnh nên tổng hợp hàng hóa giữ lạnh để cho vào một lần. Tránh tình trạng xuất nhập hàng thường xuyên gây thất thoát hơi lạnh và tốn điện hơn. Đồng thời hạn chế thay đổi nhiệt trong kho, làm ảnh hưởng đến chất lượng của hàng hóa bên trong.

Ngăn hơi ẩm lọt vào bên trong kho lạnh

Khi kho lạnh công nghiệp xuất hiện những khe hở thì hơi ẩm bên ngoài có thể lọt vào làm ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa. Để ngăn hơi ẩm xâm nhập thì cần kiểm tra kho lạnh định kỳ, bảo dưỡng đúng cách đồng thời, không mở cửa kho thường xuyên. 

Điều chỉnh nhiệt độ kho lạnh công nghiệp theo từng hàng hóa cần bảo quản

Mỗi loại hàng hóa cần được lưu trữ ở một mức nhiệt độ khác nhau. Có như vậy thì mới bảo quản hàng hóa được lâu dài và đảm bảo chất lượng. Vậy nhiệt độ kho lạnh công nghiệp như thế nào là phù hợp?

 • Nhiệt độ dùng để bảo quản dược phẩm, vacxin nên để từ 2 độ C đến 8 độ C.

 • Nhiệt độ phù hợp dùng để trữ đông thực phẩm trong kho lạnh công nghiệp là từ khoảng -22 độ C đến -18 độ C.

 • Nhiệt độ kho lạnh dùng để bảo quản thực phẩm nguội thích hợp là từ -5 độ C đến 5 độ C.

 • Kho lạnh có nhiệt độ từ -25 độ C đến -22 độ C phù hợp để lưu trữ kem.

 • Nhiệt độ thích hợp để bảo quản bánh trong kho lạnh công nghiệp là -5 độ C đến 5 độ C.

 • Nhiệt độ kho lạnh bảo quản hạt giống nông sản lý tưởng là từ 2 độ C đến 8 độ C.

 • Nhiệt độ kho lạnh lưu trữ rau củ quả tươi ngon là từ -2 độ C đến 12 độ C.

 • Nhiệt độ kho lạnh dùng để bảo quản các loại thủy hải sản tốt nhất là trong khoảng -22 độ C đến -20 độ C.

 • Kho lạnh dùng để cấp đông 2 cấp thì mức nhiệt độ là dưới -40 độ C.

Nhiệt độ phù hợp kho lạnh công nghiệp.

Nhiệt độ phù hợp cho từng loại hàng hóa cần bảo quản.

Xem thêm bài viết khác:

=>>Làm mát nhà xưởng

=>>Ép cọc bê tông

Nên thi công kho lạnh chuyên nghiệp hay thuê kho lạnh bên ngoài?

Nếu lượng hàng hóa cần lưu trữ trong kho lạnh công nghiệp khá ít thì doanh nghiệp sẽ ưu tiên việc thuê kho hơn là lắp đặt một kho lạnh mới. Khi thuê kho gần các điểm phân phối sẽ giúp rút ngắn thời gian vận chuyển, phù hợp với các mặt hàng thực phẩm.

Doanh nghiệp cần thi công kho lạnh chuyên nghiệp khi có số lượng hàng hóa lớn, cần phải xuất nhập kho thường xuyên. Những mặt hàng khó bảo quản như dược phẩm thì cần phải kiểm soát nhiệt độ chặt chẽ do đó cần một kho lạnh riêng để giảm hư hại. 

Việc thuê hoặc thi công kho lạnh mới sẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng khác nhau, tùy vào mục đích mà lựa chọn. Do đó, các doanh nghiệp cần đánh giá đúng số lượng hàng hóa, tần suất sử dụng để chọn loại hình kho lạnh phù hợp.

Lời kết

Nhu cầu sử dụng kho lạnh công nghiệp để lưu trữ hàng hóa ngày càng cao. LHC đã tổng hợp những thông tin cần biết khi sử dụng kho lạnh trong bài viết trên. Nếu doanh nghiệp đang có ý định trang bị cho kho cấp đông cho nhà xưởng thì có thể tham khảo. Để tiết kiệm chi phí xây dựng thì doanh nghiệp có thể thuê kho lạnh tại các khu tập trung. Mong rằng sẽ giúp doanh nghiệp có được sự chọn lựa phù hợp với mục đích sử dụng nhất.
Khu công nghiệp Long Hậu - Đối tác phát triển bền vững
Địa chỉ: Ấp 3, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An
Hotline: (+84 28) 3937 5599 - (+84) 906 938 599
Email:
sales@longhau.com.vn
Fanpage: fb.me/longhau.com.vn
Zalo Official: https://zalo.me/2384735100152725129