Tin tức - sự kiện

Chuyển đổi thành Doanh nghiệp chế xuất: Vượt rào cản - nắm bắt cơ hội “vàng”

Lượt xem: 18405/07/2022Chia sẻ
Vào ngày 30/06, tại Văn phòng Công ty Cổ phần Long Hậu, huyện Cần Giuộc đã diễn ra Hội thảo “Quy định và thực tiễn khi chuyển đổi thành Doanh nghiệp chế xuất” với sự góp mặt của các diễn giả uy tín và đông đảo các Doanh nghiệp đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực tại Việt Nam.
 
Hội thảo “Quy định và thực tiễn khi chuyển đổi thành Doanh nghiệp chế xuất” do Công ty Cổ phần Long Hậu (LHC) và KPMG Việt Nam phối hợp tổ chức nhằm giúp giải đáp các vướng mắc về quá trình chuyển đổi từ Doanh nghiệp phi chế xuất sang Doanh nghiệp chế xuất (Enterprise Processing Export - EPE).
 
Tham dự hội thảo có các diễn giả uy tín, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư, thuế quốc tế và pháp lý về EPE:
  • Ông Nguyễn Thanh Tâm - Phó Giám đốc Xúc tiến Đầu tư, Công ty Cổ phần Long Hậu;
  • Ông Vương Quang Thuận - Phó Giám đốc Tư vấn Thuế Quốc tế Tổng hợp, KPMG Việt Nam;
  • Bà Nguyễn Thị Hoàng Trang - Phó Giám đốc Dịch vụ Tư vấn Luật, KPMG Việt Nam.

Khách mời uy tín đến từ đơn vị phát triển bất động sản công nghiệp và đơn vị tư vấn hàng đầu.

Ưu đãi thuế - Cơ hội “vàng” cho EPE

Các diễn giả đã lần lượt chia sẻ về tổng quan EPE và những điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan đối với EPE, bao gồm các quy định về điều kiện hàng rào và cổng cửa; hệ thống camera và hệ thống phần mềm quản lý hàng hóa, bảo đảm cho sự kiểm tra, giám sát, kiểm soát của cơ quan hải quan và các cơ quan chức năng có liên quan.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Trang - Phó Giám đốc Dịch vụ Tư vấn Luật, KPMG Việt Nam chia sẻ thông tin tổng quan về EPE.

Bên cạnh đó, các lợi ích về mặt thuế quan của EPE cũng được phân tích chi tiết. Cụ thể, EPE được miễn thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu đối với hàng hóa từ khu chế xuất xuất khẩu ra nước ngoài hoặc từ nước ngoài nhập khẩu vào khu chế xuất, được hưởng các ưu đãi về thuế đối với trường hợp khuyến thích, đặc biệt khuyến khích đầu tư theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 
Gần 40 Doanh nghiệp thuộc đa ngành nghề đến tham dự hội thảo.

Nhận định chung từ các diễn giả, các EPE tận dụng được các ưu đãi từ chính sách thuế sẽ tiết kiệm chi phí đầu tư hiệu quả, nâng cao hiệu suất sản xuất kinh doanh.

Giải “bài toán” pháp lý 

Thực tế, trước khi trở thành EPE, các Doanh nghiệp sản xuất cần vượt qua “rào cản” liên quan đến quy định pháp lý, các vấn đề về thuế và hải quan. Theo đó, đối với báo cáo quyết toán, kiểm tra sau thông quan, Doanh nghiệp cần đảm bảo sự cân bằng giữa số liệu ghi nhận hải quan và ghi nhận kế toán. Lưu ý, nên thực hiện hoàn thuế VAT trước khi chuyển đổi thành EPE. Ngoài ra, thời gian chuyển đổi thành EPE phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quy mô của Doanh nghiệp, khả năng chốt tồn với hải quan và sự hỗ trợ từ ban quản lý khu chế xuất, khu công nghiệp.

Đại diện LHC chia sẻ kinh nghiệm thực tế từ khách hàng EPE trong Khu công nghiệp Long Hậu. 

Tại hội thảo, các khách mời cũng đã giải đáp vướng mắc của Doanh nghiệp xoay quanh tỷ lệ giao dịch mua bán giữa EPE với đối tác nội địa, quy chế áp dụng cho chi nhánh phụ thuộc EPE và tư vấn quy trình hoàn thuế sau khi chuyển đổi EPE thành công… Như vậy, Doanh nghiệp đã có được góc nhìn khách quan, cụ thể qua khía cạnh pháp lý và kinh nghiệm thực tiễn cho toàn bộ quá trình chuyển đổi thành EPE.

Các khách mời tư vấn, giải đáp thắc mắc trực tiếp cho Doanh nghiệp ngay tại hội thảo.

Khu công nghiệp Long Hậu – điểm đến đầu tư bền vững cho EPE

Chia sẻ tại hội thảo, ông Nguyễn Thanh Tâm - Phó Giám đốc Xúc tiến Đầu tư LHC cho biết: “Hiện nay, có 7 Doanh nghiệp thuộc loại hình EPE đang hoạt động tại Khu công nghiệp Long Hậu, bao gồm nhóm thuê đất công nghiệp và thuê nhà xưởng xây sẵn. Trong quá trình chuyển đổi thành EPE hoặc EPE di dời vào khu công nghiệp, LHC đã luôn đồng hành và tạo điều kiện tối đa về hạ tầng kỹ thuật, hỗ trợ thực hiện các dịch vụ pháp lý - đầu tư cho Doanh nghiệp chuyển đổi, di dời thành công”.

Với lợi thế hạ tầng quy hoạch bài bản, pháp lý minh bạch, cùng đa dạng loại hình nhà xưởng được thiết kế phù hợp với yêu cầu loại hình EPE, Khu công nghiệp Long Hậu đã và đang là điểm đến đầu tư bền vững cho các EPE nhằm tạo dựng môi trường kinh doanh sản xuất thuận lợi và đảm bảo kế hoạch mở rộng quy mô trong tương lai của các Doanh nghiệp này. 

Khu công nghiệp Long Hậu - Đối tác phát triển bền vững
Địa chỉ: Ấp 3, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An
Hotline: (+84 28) 3937 5599 - (+84) 906 938 599
Email:
sales@longhau.com.vn
Fanpage: fb.me/longhau.com.vn
Zalo Official: https://zalo.me/2384735100152725129