Free website hits

Tin tức - sự kiện

KCN Long Hậu triển khai biện pháp bảo vệ môi trường toàn diện, tăng cường bền vững trong hoạt động sản xuất kinh doanh

Lượt xem: 9504/06/2024Chia sẻ
Đáp lại lời kêu gọi từ Chương trình Môi trường Liên hợp quốc, KCN Long Hậu đã chủ động thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường toàn diện và liên tục cải tiến xuyên suốt quá trình hoạt động. 
 
Tại Khu công nghiệp Long Hậu, chúng tôi tin rằng việc tạo ra môi trường đầu tư xanh và bền vững là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp phát triển ổn định, đồng thời bảo vệ sự phát triển tự nhiên. Các hoạt động bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển bền vững của Long Hậu và doanh nghiệp đang hoạt động tại đây. 
 

 
Chủ đề môi trường năm 2024 - Phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hoá
 
Ngày Môi trường Thế giới 05 tháng 6 năm 2024 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động chủ đề “Phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hoá” (Land restoration, desertification and drought resilience) nhằm kêu gọi các quốc gia trên toàn cầu cùng chung tay hướng tới những mục tiêu phục hồi đất đai, chống sa mạc hóa và khả năng chống hạn, làm chậm quá trình biến đổi khí hậu, bảo vệ tự nhiên, tăng cường sinh kế và an ninh lương thực cho hàng tỷ người trên toàn thế giới.

Đáp lại lời kêu gọi từ UNEP, KCN Long Hậu đã chủ động thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường và liên tục cải tiến xuyên suốt quá trình hoạt động. 
 
 
1. Phát triển hạ tầng cây xanh: 
 
KCN Long Hậu đã quy hoạch quỹ đất dành riêng cho việc phát triển hạ tầng cây xanh với diện tích cây xanh đạt 17% trên tổng diện tích quỹ đất, cao tỷ lệ phủ xanh theo yêu cầu pháp luật là 10%. Cây xanh được phân bổ đồng đều khắp khu công nghiệp, đặc biệt dọc theo các tuyến đường, đảm bảo mỗi doanh nghiệp đều có mảng xanh che phủ. 
 
KCN Long Hậu đạt chứng nhận KCN xanh và là mô hình KCN xanh tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Long An.
 
2. Sử dụng hiệu quả nguồn nước: 
 
Khai thác và sử dụng tiết kiệm nguồn nước sạch
 
KCN Long Hậu chủ động nguồn nước sạch phục vụ hoạt động sản xuất và sinh hoạt trong KCN, khai thác và xử lý nước cấp đạt Quy chuẩn Quy định QCVN 01-1:2018/BYT. Bên cạnh đó, Long Hậu chủ động kiểm soát, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ thất thoát nước, tiết kiệm nguồn tài nguyên nước tại khu vực, đảm bảo khai thác nước và cung cấp cho doanh nghiệp trong hạn mức an toàn cho môi trường.
 
Tái sử dụng nước thải đã qua xử lý 
 
Khu Công nghiệp Long Hậu đã đầu tư nhà máy xử lý nước thải tập trung, tổng công suất xử lý theo thiết kế đạt 8000 m3/ngày đêm, đảm bảo xử lý toàn bộ lượng nước thải từ các doanh nghiệp trong khu. Sử dụng công nghệ xử lý tiên tiến, nhà máy này có khả năng tiếp nhận nước thải có giá trị tại cột C và đảm bảo chất lượng nước thải sau khi qua quá trình xử lý đạt tiêu chuẩn cột A - QCVN 40:2011/BTNMT trước khi được xả ra nguồn tiếp nhận. Nước thải đã qua xử lý được tái sử dụng để tưới cây xanh trong khu vực nội bộ, góp phần giúp tiết kiệm nước và giảm áp lực lên nguồn nước sạch.
 
KCN Long Hậu đầu tư nhà máy xử lý nước thải tập trung, đảm bảo xử lý toàn bộ lượng nước thải từ các doanh nghiệp trong khu.
 
3. Sử dụng tối ưu tài nguyên đất:
 
Quy hoạch KCN Long Hậu đảm bảo cân bằng hài hòa giữa mục đích phát triển công nghiệp, chế xuất và phát triển đô thị, thiết kế các khu vực và cơ sở hạ tầng một cách hiệu quả nhằm phục vụ cho cả cộng đồng nhà đầu tư và người lao động. Hiện tại, KCN đã hình thành một cộng đồng hơn 200 doanh nghiệp đa quốc gia, với đa dạng ngành nghề, thu hút sự quan tâm của một lượng lớn lao động đến sinh sống và làm việc.

Ngoài ra, KCN Long Hậu cũng đã thành công trong việc phát triển sản phẩm Nhà xưởng cao tầng, một mô hình giúp tăng giá trị sử dụng đất bằng cách tạo ra lượng sản phẩm hoặc dịch vụ cao hơn trên mỗi mét vuông đất, từ đó giảm áp lực lên tài nguyên đất. Sản phẩm này được phát triển theo hướng giải pháp xanh, ưu tiên thu hút các ngành công nghiệp xanh, sạch và công nghiệp nhẹ. Mô hình này đang được nhân rộng và nâng cấp, phát triển thêm các dịch vụ và tiện ích xung quanh nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu của doanh nghiệp và người lao động làm việc tại đây.
 

Nhà xưởng cao tầng phát triển theo hướng giải pháp xanh, ưu tiên thu hút các ngành công nghiệp xanh, sạch và công nghiệp nhẹ.
 
4. Áp dụng năng lượng tái tạo:
 
KCN Long Hậu đã từng bước đưa vào sử dụng nguồn năng lượng tái tạo thông qua việc đầu tư hệ thống năng lượng mặt trời phục vụ chiếu sáng đường nội bộ và cung cấp điện năng phục vụ sản xuất cho doanh nghiệp tại một số khu nhà xưởng xây sẵn. 

Thời gian tới, Long Hậu sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình sử dụng năng lượng tái tạo cho các hoạt động bên trong KCN. Giải pháp này không chỉ giúp giảm chi phí điện năng cho doanh nghiệp mà còn giảm lượng khí thải và tăng cường tính bền vững trong hoạt động sản xuất.
 

Hệ thống điện mặt trời áp mái tại khu nhà xưởng xây sẵn trong Khu công nghiệp Long Hậu.
 
5. Tổ chức hội thảo và tập huấn về môi trường: 
 
Định kỳ, KCN Long Hậu phối hợp với các cơ quan, ban, ngành tổ chức các hoạt động chuyên đề về môi trường mang tính thực tiễn như: cập nhật quy định mới về môi trường, hướng dẫn lộ trình thực hiện nhãn xanh, ESG, quy định về kiểm kê khí nhà kính… qua đó thúc đẩy công tác tuyên truyền và tạo sự đồng thuận trong thực thi pháp luật bảo vệ môi trường, nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường trong KCN Long Hậu nói riêng trên địa bàn nói chung. 

Song song đó, LHC triển khai nhiều dịch vụ hỗ trợ về tư vấn và thực hiện các thủ tục về môi trường như: Lập đánh giá tác động môi trường, Giấy phép môi trường, đăng ký môi trường… hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp hiện hữu và nhà đầu tư xuyên suốt quá trình triển khai và vận hành dự án.
 

Hội thảo cập nhật kiến thức và huấn luyện về môi trường cho doanh nghiệp.
 
6. Ban hành Quy chế quản lý môi trường: 
 
KCN Long Hậu luôn duy trì, cải tiến hệ thống quản lý môi trường, cập nhật và ban hành Quy chế quản lý môi trường theo Luật Bảo vệ môi trường 2020 nhằm hướng dẫn nhà đầu tư tuân thủ pháp luật về môi trường và các yêu cầu khác khi đầu tư hoạt động tại KCN Long Hậu vì mục tiêu chung phát triển bền vững.

Với những nỗ lực kiên trì thực hiện từng mục tiêu môi trường, Long Hậu là một trong số rất ít khu công nghiệp tại Việt Nam đạt chứng chỉ ISO 14001:2015 về Quản lý Môi trường.
 
Cộng đồng doanh nghiệp KCN Long Hậu – Chung tay hành động
 
Chúng tôi tin rằng việc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất kinh doanh không chỉ tạo ra lợi ích kinh tế lâu dài cho các doanh nghiệp mà còn tạo dựng môi trường sống lành mạnh cho cư dân trong khu vực. 

Cùng với Long Hậu, nhiều doanh nghiệp trong KCN đã từng bước triển khai các hoạt động thực hành phát triển bền vững một cách nghiêm túc và có hệ thống. Điển hình là việc đầu tư xây dựng công trình xanh, giảm lượng khí thải và tiêu thụ năng lượng; tham gia vào các chương trình cộng đồng; nâng cao điều kiện làm việc cho người lao động; thực hiện các báo cáo minh bạch về quản trị doanh nghiệp. 

KCN Long Hậu khuyến khích tất cả các doanh nghiệp cùng chung tay thực hiện các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 2024, đặc biệt tuân thủ các quy định môi trường và tích cực tham gia vào các hoạt động giao lưu, học hỏi, tìm kiếm sáng kiến và giải pháp bền vững trong hoạt động sản xuất - kinh doanh. Sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp và người lao động sẽ tạo ra môi trường làm việc và sinh sống lành mạnh, bền vững cho cộng đồng và các thế hệ tương lai.
 
Khu công nghiệp Long Hậu - Đối tác phát triển bền vững
Địa chỉ: Ấp 3, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An
Hotline: (+84 28) 3937 5599 - (+84) 906 938 599
Email:
sales@longhau.com.vn
Fanpage: fb.me/longhau.com.vn
Zalo Official: https://zalo.me/2384735100152725129