Tin tức - sự kiện

Các loại kết cấu bao che trong cấu tạo kiến trúc nhà công nghiệp

Lượt xem: 157718/05/2021Chia sẻ

Các loại kết cấu bao che trong cấu tạo kiến trúc nhà công nghiệp

Cấu tạo bao che giúp bảo vệ các thiết bị bên trong nhà xưởng tránh bị tác động bởi môi trường bên ngoài. Tùy theo từng công trình và đặc điểm sản xuất mà lựa chọn lắp đặt loại kết cấu bao che trong cấu tạo kiến trúc nhà công nghiệp phù hợp. Hãy cùng LHC tìm hiểu ngay ưu, nhược điểm từng loại kết cấu bao che nhà xưởng công nghiệp!

Nhà xưởng công nghiệp tại LHC

Nhà xưởng công nghiệp tại LHC

Những kết cấu bao che trong cấu tạo kiến trúc nhà công nghiệp

Kết cấu bao che ngăn cách khoảng không gian bên trong và bên ngoài nhà xưởng. Mỗi loại kết cấu bao che sẽ có ưu và nhược điểm riêng.

Ưu nhược điểm từng loại kết cấu bao che

Tường nhà công nghiệp

 • Tường gạch: Là một bộ phận chịu lực hoặc tự mang lực. Trong nhà xưởng, khung tường sẽ được gắn liền với cột bằng cốt thép đã chừa sẵn trong cột. Do đó, khi xây tường người ta sẽ đặt thép vào giữa khe tường và tiếp tục xây. Ưu điểm: thi công nhanh chóng, ít tốn công và dễ sửa chữa. Tuy nhiên, khi thiết kế cần đảm bảo độ ổn định của các loại tải trọng và chất xâm thực.

Tường nhà công nghiệp

Tường nhà công nghiệp

 • Tường xây bằng bê tông cốt thép: Lắp dựng nhanh, ít tốn công, chi phí rẻ, ít tốn kém vật liệu. Loại này thường dùng là mác 200 với kích thước 250 x 1200 x 6000 mm.

 • Tường bằng tấm đặc: Với loại này thường có lớp bảo vệ bằng bê tông dày 20. Các tấm tường bê tông thường là bê tông bọt, bê tông hơi, bê tông xỉ,... Loại tấm tường này được liên kết với cột bằng các móc thép. 

 • Tường bằng khối lớn: Các khối tường lớn thường được làm bằng bê tông nhẹ, bê tông xỉ, bê tông keramzit và được chia thành hai loại: khối thân tường và khối đặt trên lỗ cửa.

 • Tường bằng fibro xi măng: Với ưu điểm nhẹ, liên kết đơn giản, thời gian thi công nhanh và giá thành rẻ.

Cửa sổ nhà công nghiệp

Cửa sổ công nghiệp bao gồm: cửa sổ chiếu sáng, cửa sổ thông gió, cửa sổ tổng hợp. Cấu tạo chung của cửa sổ: khung cửa, cánh cửa, phụ kiện đi kèm (bản lề, chốt, khóa, tay nắm,...).

Thi công cửa sổ nhà xưởng

Thi công cửa sổ nhà xưởng

Các loại cửa sổ nhà xưởng

Phân theo chức năng:

 • Cửa sổ chiếu sáng: thiết kế với khung kính cố định.

 • Cửa sổ thông gió: là loại cửa chỉ có lỗ trống hoặc có cánh chớp được làm bằng bê tông cốt thép hoặc gỗ.

 • Cửa sổ hỗn hợp: loại cửa vừa có thể thông gió vừa có thể chiếu sáng. Loại cửa này xoay theo trục ngang hoặc trục đứng.

Phân theo hình thức:

 • Cửa sổ gián đoạn: Sử dụng cho những nhà xưởng không cần quá nhiều ánh sáng

 • Cửa sổ băng ngang: Đối lập với cửa sổ gián đoạn, loại cửa này thiết kế dành cho những nhà xưởng cần nhiều ánh sáng.

 • Cửa sổ băng đứng: loại cửa có ánh sáng tốt nhưng không đồng đều.

 • Cửa mảng lớn: Thiết kế phù hợp với những nhà xưởng có không gian lớn.

Mái nhà công nghiệp

Trong cấu trúc xây dựng nhà xưởng công nghiệp, mái nhà là một bộ phận chiếm vị trí quan trọng góp phần đảm bảo tính ổn định, tính bền vững của công trình. Loại mái này có độ bền vững cao, biến dạng nhỏ và chịu được tác động từ thiên nhiên như mưa, nắng, gió, bão,...

Mái nhà công nghiệp luôn đảm bảo các yếu tố: chống thấm tốt, thoát nước nhanh. Mái nhà bao che sử dụng bê tông cốt thép hoặc vật liệu nhẹ (mái có tấm lợp) với khả năng chịu lực tốt.

 • Mái bê tông cốt thép: Có độ bền vững cao, chịu nhiệt, chịu lửa tốt, và tuổi thọ sử dụng bền lâu. Tuy nhiên, loại mái chất liệu này sẽ có tải trọng lớn và chi phí cao hơn.

 • Mái có tấm lợp (mái nhẹ): sử dụng fibro - xi măng với ưu điểm: chống thấm nước, chống dột tốt, thi công, lắp đặt nhanh, dễ bảo trì, thay thế, trọng lượng nhẹ và giá thành cũng hợp lý. Tuy nhiên, mái nhà này có nhược điểm là cách nhiệt, cách âm kém. Chính vì vật liệu nhẹ nên khi bị tác động dễ bị gió tốc từ dưới lên có thể làm phá vỡ khung kết cấu bay ra ngoài.

Mái nhà xưởng công nghiệp

Mái nhà xưởng công nghiệp

Nền nhà - sàn nhà công nghiệp

Nền nhà trong phân xưởng sản xuất, nhà kho,... của nhà xưởng công nghiệp cần phải tuân thủ các thiết kế nhà xưởng nhất định và đảm bảo các yếu tố do sản xuất đề ra. Nền bê tông được sử dụng rộng rãi trong nhà xưởng: thi công nhanh gọn và tiết kiệm chi phí.

Tính ưu việt của nền nhà - sàn nhà xưởng:

 • Ổn định.

 • Lâu bền.

 • Bề mặt phẳng, hạn chế tối đa phát sinh, bụi bẩn.

 • Dễ dàng vệ sinh.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào nhu cầu, yêu cầu để lựa chọn bề mặt sàn nhà xưởng phù hợp: lát gạch, sàn bê tông, sàn Epoxy, sàn ốp gỗ, sàn ốp nhựa,...

Sàn bê tông nhà xưởng 

Sàn bê tông nhà xưởng 

Ứng dụng của từng loại kết cấu bao che 

Những ứng dụng thực tế của các loại kết cấu bao che trong cấu tạo kiến trúc nhà công nghiệp:

 • Tường nhà công nghiệp: giải pháp thi công hữu hiệu cho nhà xưởng công nghiệp và công trình thương mại: nhà hàng, khách sạn, nhà cao tầng, khu dân cư,...

 • Cửa sổ nhà công nghiệp: phù hợp với nhà xưởng một tầng, nhà xưởng cao tầng.

 • Mái nhà xưởng công nghiệp: Nhà xưởng một tầng, nhà xưởng cao tầng.

 • Nền nhà công nghiệp: phù hợp với các công trình dân dụng, công cộng,...

>>> Xem thêm thông tin về cấu tạo nhà xưởng cơ khí.

Những lưu ý gì khi lắp dựng các loại kết cấu bao che trong cấu tạo kiến trúc nhà công nghiệp

Khi lắp đặt các loại kết cấu bao che trong cấu tạo kiến trúc nhà xưởng, cần lưu ý:

 • Chuẩn bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ cho công nhân.

 • Trước khi lắp đặt cần chú ý đến thời tiết bên ngoài, các chuyên gia xây dựng khuyên rằng bắt buộc phải dừng thi công khi thi công gặp gió, bão, mưa lớn.

 • Cần chuẩn bị các vật tư đầy đủ trước khi thi công lắp dựng các loại kết cấu bao che trong cấu tạo kiến trúc nhà công nghiệp. Điều này giúp cho công trình thi công liên tục và không hề bị gián đoạn.

 • Đáp ứng các yêu cầu về thẩm mỹ kiến trúc của công trình.

Nhà xưởng công nghiệp tại khu công nghiệp của LHC

LHC là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp bao che trong cấu tạo kiến trúc nhà công nghiệp: thi công lắp đặt tường nhà, sàn nhà, mái nhà và dịch vụ nhà xưởng cho thuê sẵn, nhà xưởng xây theo yêu cầu,... 

Sàn bê tông nhà xưởng 

Khu công nghiệp LHC

Sở hữu các kiến trúc sư và kỹ sư tận tâm, dày dặn kinh nghiệm cùng đội ngũ nhân công lành nghề sẽ làm hài lòng những yêu cầu của khách hàng.

LHC luôn cam kết cung cấp dịch vụ với chất lượng tốt nhất, tiết kiệm chi phí trong thi công và mang lại lợi ích cao nhất cho khách hàng.

Liên hệ với khu công nghiệp Long Hậu để được tư vấn và giải đáp thắc mắc nhanh chóng, từ đó giúp khách hàng lựa chọn được sản phẩm và dịch vụ phù hợp với công trình của mình.

Tags
Khu công nghiệp Long Hậu - Đối tác phát triển bền vững
Địa chỉ: Ấp 3, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An
Hotline: (+84 28) 3937 5599 - (+84) 906 938 599
Email:
sales@longhau.com.vn
Fanpage: fb.me/longhau.com.vn
Zalo Official: https://zalo.me/2384735100152725129