Free website hits

Tin tức - sự kiện

Top 10 tiêu chí lựa chọn mặt bằng kinh doanh

Lượt xem: 361915/11/2022Chia sẻ

Cách chọn mặt bằng kinh doanh là vấn đề được rất nhiều chủ doanh nghiệp, nhà xưởng quan tâm. Mặt bằng kinh doanh được ví như bộ mặt của doanh nghiệp, xưởng sản xuất. Vì vậy, lựa chọn mặt bằng không được thực hiện tùy ý mà cần dựa theo những tiêu chí nhất định. Top 10 tiêu chí lựa chọn mặt bằng kinh doanh được đề cập trong bài viết sau đây sẽ giúp các doanh nghiệp tìm được mặt bằng ưng ý.

Vị trí đắc địa

Vị trí là một tiêu chí chọn mặt bằng kinh doanh vô cùng quan trọng. Nếu ngay từ đầu khi lựa chọn mặt bằng kinh doanh nhà xưởng, chủ doanh nghiệp chỉ chú tâm đến giá thành thì đây là sai lầm nghiêm trọng. Bởi tiêu chí tiên quyết khi chọn mặt bằng chính là vị trí. Vì vậy, nên chú trọng tìm kiếm những vị trí đắc địa phù hợp với nhà máy, xưởng sản xuất của doanh nghiệp.

Chọn mặt bằng kinh doanh

Vị trí là yếu tố quan trọng khi chọn mặt bằng kinh doanh

Một vấn đề mà nhiều người chưa biết đó là doanh thu, lợi nhuận của hoạt động sản xuất phụ thuộc phần lớn vào vị trí nhà máy. Nếu xưởng sản xuất đặt ở vị trí tốt, doanh nghiệp sẽ dễ dàng tìm kiếm được nguồn nhân lực. Nhờ vậy, cơ cấu sản xuất được hình thành nhanh chóng và hiệu quả, nâng cao sức cạnh tranh mang lại hiệu quả kinh doanh tốt. Đặc biệt, khi có nhà xưởng ở vị trí thuận lợi, doanh nghiệp không cần tốn nhiều chi phí để đầu tư hoạt động nhà xưởng.

Tùy vào lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp là gì mà sẽ có sự chọn lựa vị trí đặt nhà xưởng thích hợp. Một vị trí thuận lợi sẽ giúp thu hút nhiều khách hàng hơn, giảm được giá thành sản phẩm do thỏa mãn điều kiện giao thông thuận lợi. Đồng thời, một xưởng sản xuất được đặt ở vị trí đắc địa sẽ tận dụng được nguồn lực có sẵn như an sinh xã hội, văn hóa, nguyên vật liệu, nhân lực...

Diện tích mặt bằng

Tiêu chí tiếp theo trong cách chọn mặt bằng kinh doanh chính là quan tâm đến diện tích mặt bằng. Sau khi đã tìm được vị trí thích hợp, doanh nghiệp cần đánh giá về diện tích mặt bằng có phù hợp với diện tích đã dự kiến hay không.

Dù giá mặt bằng có phù hợp như thế nào thì nếu diện tích không đảm bảo cho việc lưu trữ hàng hóa, đặt thiết bị, không gian thiết kế, bày trí máy móc thì mặt bằng đấy cũng không phù hợp.

Người thuê cần xác định được độ rộng và diện tích tối thiểu của mặt bằng là bao nhiêu. Từ đó quyết định nó có phù hợp với nhà xưởng của doanh nghiệp mình hay không? Chiều ngang của mặt bằng sẽ ảnh hưởng đến bảng hiệu của xưởng sản xuất, liên quan đến mức độ nhận diện thương hiệu cũng như độ tin cậy của khách hàng. Nếu có cùng diện tích, một mặt bằng ngắn nhưng rộng sẽ tốt hơn mặt bằng dài nhưng hẹp.

Giá thuê mặt bằng

Có thể thấy, giá mặt bằng cũng là một tiêu chí trong các cách chọn mặt bằng kinh doanh. Nó đứng sau tiêu chí vị trí và diện tích.

Giá thuê mặt bằng kinh doanh

Giá thuê mặt bằng cũng cần được chú trọng

Dù đã tìm được nơi có vị trí và diện tích phù hợp nhưng nếu giá cho thuê quá đắt đỏ thì mặt bằng ấy cũng không phải là lựa chọn tốt. Cách tốt nhất, mặt bằng thuê để làm xưởng sản xuất nên có giá hợp lý trong dự kiến của chủ doanh nghiệp. Bởi thời gian thuê xưởng sản xuất khá lâu, nếu không cẩn thận, chi phí mặt bằng sẽ ảnh hưởng đến vấn đề tài chính của doanh nghiệp.

Sự thuận tiện 

Một kinh nghiệm chọn mặt bằng kinh doanh nữa rất cần thiết là sự thuận tiện. Thử nghĩ giữa hai trường hợp xưởng sản xuất đặt ở nơi có giao thông thuận lợi và nơi khó di chuyển thì nơi nào sẽ thuận tiện hơn?

Câu trả lời chắc chắn ai cũng rõ đúng không nào? Một xưởng sản xuất đặt ở nơi có giao thông dễ di chuyển sẽ thuận tiện cho việc vận chuyển hàng hóa cũng như nhập, xuất nguyên liệu hơn.

Một số tiêu chí đánh giá mức độ thuận tiện của xưởng sản xuất:

  • Đoạn đường xung quanh xưởng sản xuất có dải phân cách cứng không.

  • Vỉa hè phía trước xưởng sản xuất có dễ dàng lái xe lên hay không.

  • Vận tốc các phương tiện lưu thông trên đường

Thời hạn thuê mặt bằng

Thời gian thuê là một tiêu chí quan trọng trong cách chọn mặt bằng kinh doanh vì mặt bằng làm xưởng sản xuất cần một khoảng thời gian rất dài. Do đó, doanh nghiệp cần chọn những mặt bằng có thời gian cho thuê phù hợp. Quan tâm đến vấn đề này ngay từ đầu sẽ giảm thiểu được những rủi ro về sau, góp phần lớn vào sự ổn định và phát triển của doanh nghiệp.

Thời gian mặt bằng kinh doanh

Thời gian mặt bằng cho thuê cần lâu dài

Như vậy, người thuê cần tính toán thật kỹ thời gian thuê mặt bằng, thời gian thuê tối thiểu phải gấp đôi thời gian doanh nghiệp có thể hoàn vốn. Tốt nhất, thời gian thuê nên xa hơn để tránh được tình trạng người cho thuê hủy hợp đồng hay hết hạn do có một bên thứ ba thuê với giá cao hơn. Vì vậy, người thuê cần nghiên cứu kỹ về điều khoản mức phí đền bù nếu như bên thuê phá vỡ hợp đồng nhé.

Có thể bạn quan tâm thuê mặt bằng trong trung tâm thương mại nhằm để mở rộng hoạt động kinh doanh của bạn, đặc biệt là nếu bạn muốn tận dụng lượng khách hàng đang tập trung tại các trung tâm thương mại. Thuê mặt bằng ở đây có thể mang lại nhiều lợi ích, bao gồm: Vị trí thuận lợi, lượng khách hàng ổn định, tận dụng các tiện ích khác của trung tâm thương mại như quảng cáo chung, sự kiện quảng bá, hoặc thậm chí là sự hỗ trợ trong việc tạo ra các chương trình khuyến mãi hay sự kiện kinh doanh,...

Hiện trạng mặt bằng kinh doanh

Một trong những cách chọn mặt bằng kinh doanh là chú trọng đến hiện trạng của mặt bằng. Trước khi tiến hành lựa chọn mặt bằng, doanh nghiệp cũng nên dự tính sẵn nên thuê mặt bằng có sẵn hay thuê đất trống để xây dựng, thiết kế theo mong muốn.

Tuy nhiên, người thuê cần biết là mặt bằng có sẵn sẽ có giá thuê cao hơn nhưng chi phí đầu tư sẽ ít hơn. Ngược lại, đất trống có giá thuê thấp nhưng cần chi phí đầu tư ban đầu lớn.

Tùy vào số vốn của doanh nghiệp đang có mà sẽ có hướng lựa chọn hiện trạng mặt bằng kinh doanh khác nhau. Thuê mặt bằng đã được đầu tư sẵn là một quyết định có thể hạn chế được các rủi ro đơn giản nhất. 

Tuy nhiên, có nhiều mặt bằng mục nát hoặc có thiết kế không phù hợp với xưởng sản xuất nên cần được sửa lại. Khi ấy, doanh nghiệp cần đánh giá hiện trạng thị trường và tính toán thật kỹ các chi phí sửa chữa xem có đảm bảo trong mức phí dự tính không? Nếu vượt quá thì cần phải cân nhắc thêm.

Mức độ nhận diện cao

Mức độ nhận diện cũng là tiêu chí nổi bật trong cách chọn mặt bằng kinh doanh. Một mặt bằng có thể nhìn thấy dễ dàng từ xa và có thể gây được chú ý cho người đi đường là vấn đề rất cần thiết.

Không nên chọn những mặt bằng có vị trí quá khuất hoặc ở trên những tuyến đường quá sầm uất, nhiều hàng quán. Ở những nơi có ít người lưu thông hơn nhưng xưởng sản xuất lại được chú trọng đầu tư về bảng hiệu một cách nổi bật sẽ thu hút khách hàng hơn. Giúp gia tăng mức độ nhận diện cho doanh nghiệp, nhà xưởng hiệu quả.

Hướng phong thủy tốt

Hướng phong thủy tốt

Yếu tố phong thủy cần được quan tâm khi chọn mặt bằng kinh doanh

Nếu chủ doanh nghiệp là người chú trọng vào yếu tố phong thủy thì nên dành thời gian để nghiên cứu về hướng xưởng sản xuất phù hợp.

Mặt bằng xưởng sản xuất nên có nắng chiếu trực tiếp vào hướng chính Tây khi về chiều. Nắng là một trong những yếu tố tự nhiên có thể khiến hàng hóa bị ảnh hưởng đến chất lượng, thậm chí là hư hỏng. Vì vậy, doanh nghiệp không nên xem nhẹ vấn đề này.

Chủ doanh nghiệp cũng có thể xác định trước mình hợp với hướng nào. Sau đó lựa chọn nhà xưởng có hướng thích hợp.

Lối đi của mặt bằng kinh doanh

Lối đi cũng là một cách chọn mặt bằng kinh doanh dù nó không ảnh hưởng đến năng suất sản xuất cũng như doanh thu. Tuy nhiên, một mặt bằng có lối đi không thuận lợi sẽ gây ra không ít phiền toái. Khiến việc di chuyển của nhân viên và quá trình vận chuyển hàng hóa có sự bất tiện. Thậm chí, lối đi không thông thoáng đôi khi còn khiến hàng hóa bị va đập hoặc rơi vỡ, hư hỏng do va chạm khi vận chuyển qua các lối đi của mặt bằng.

Chủ nhà thiện chí

Bàn tay cầm chìa khóa và ngôi nhà

Quan tâm đến thiện chí của chủ nhà

Đừng ngạc nhiên khi thiện chí của chủ nhà cũng là một tiêu chí trong cách chọn mặt bằng kinh doanh. Đây là tiêu chí quan trọng mà chủ nhà xưởng cần quan tâm khi thuê mặt bằng.

Chủ mặt bằng cũng được xem như một đối tác làm ăn của doanh nghiệp. Họ là người gắn bó với doanh nghiệp trong suốt quá trình kinh doanh, thuê mặt bằng sản xuất.

Khi thuê mặt bằng, người thuê cần quan sát thiện chí của chủ nhà. Nhà xưởng là nơi sản xuất hàng hóa của doanh nghiệp, cần được đầu tư lâu dài, tốn nhiều thời gian và công sức. Do đó tạo mối quan hệ tốt với chủ nhà cũng như chú tâm đến thái độ để tạo các điều khoản hợp đồng thích hợp.

Khi làm hợp đồng thuê mặt bằng, doanh nghiệp cũng cần thể hiện rõ các điều khoản về đền bù do bên thuê phá vỡ. Việc này giúp hạn chế tình trạng chủ mặt bằng hủy hợp đồng để cho người khác thuê với mức giác tốt hơn. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tiến trình sản xuất hàng hóa của doanh nghiệp.

Như vậy, bài viết đã chia sẻ các tiêu chí về cách chọn mặt bằng kinh doanh để làm xưởng sản xuất. Thông qua bài viết, chủ doanh nghiệp có thể lựa chọn được mặt bằng phù hợp. Từ đó tăng gia sản xuất nâng cao doanh thu và phát triển doanh nghiệp trong tương lai.
Khu công nghiệp Long Hậu - Đối tác phát triển bền vững
Địa chỉ: Ấp 3, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An
Hotline: (+84 28) 3937 5599 - (+84) 906 938 599
Email:
sales@longhau.com.vn
Fanpage: fb.me/longhau.com.vn
Zalo Official: https://zalo.me/2384735100152725129