Free website hits

Thông tin hữu ích

Tiêu chuẩn thiết kế kho hàng và các mẫu kho chứa hàng đẹp

Lượt xem: 522415/11/2022Chia sẻ

Thiết kế kho hàng là điều vô cùng cần thiết khi muốn xây dựng một kho chứa hàng đầy đủ công năng, độ bền cao và vận hành kho tiện lợi. Vậy kho chứa hàng gồm những thành phần nào? Thiết kế kho chứa hàng như thế nào là đạt chuẩn? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây của Công ty Cổ phần Long Hậu (LHC) nhé!

Vì sao cần phải thiết kế kho hàng?

Bất kể ngành nghề nào từ công nghiệp, xuất khẩu, vận chuyển,… cũng cần một kho chứa hàng để đảm bảo quá trình kinh doanh, sản xuất diễn ra suôn sẻ. Nhưng để có kho hàng phù hợp thì không dừng lại ở việc xây 4 bức tường và lợp mái. Các bạn cần phải thiết kế kho hàng theo nhu cầu sử dụng, nhằm: 

Tối ưu hóa không gian chứa của kho

Khi kho hàng được thiết kế một cách chỉn chu thì sẽ giúp tối ưu hóa không gian kho. Các nhà thiết kế sẽ tận dụng mọi ngóc ngách trong kho để chứa đồ, cùng một diện tích nhưng kho được thiết kế bài bản sẽ chứa được nhiều hơn kho thông thường. Điều này giúp cho chủ đầu tư sử dụng không gian một cách triệt để, giảm chi phí mở rộng nhà kho để chứa thêm hàng. Thiết kế nhà kho giúp chủ kho quản lý hàng hóa một cách tốt hơn, tránh bị thất lạc khi lưu kho quá lâu.

Tăng năng suất làm việc

Các công ty đều muốn rút ngắn thời gian hoàn thành đơn hàng, sử dụng năng suất tối đa trong công việc nhưng lại không muốn có bất kỳ sai sót nào. Thiết kế kho hàng là giải pháp mang lại hiệu quả cao. Việc hàng hóa được sắp xếp ngăn nắp giúp quá trình nhập và xuất kho diễn ra nhanh chóng, loại bỏ nguy cơ tắc nghẽn và gây lỗi khi vận hành. 

Khi kho chứa hàng được thiết kế gọn gàng, đội ngũ quản lý chỉ cần phối hợp với bên vận hành kho là quá trình sản xuất sẽ diễn ra thuận lợi từ đầu đến cuối. Ít khi bị sai sót trong các đơn hàng, vừa tăng năng suất vừa đảm bảo chất lượng.

Kho hàng tối ưu hóa không gian và giảm chi phí.

Thiết kế kho hàng để tối ưu hóa không gian và giảm chi phí.

Sử dụng lao động và ngân sách một cách hiệu quả

Khi thiết kế kho hàng bạn sẽ ước tính được chi phí cần phải bỏ ra để xây dựng, từ đó sử dụng ngân sách một cách hiệu quả hơn. Đồng thời kho chứa hàng được thiết kế phù hợp sẽ giúp tối ưu được nhân công trong quá trình xây dựng. Sau khi nhà kho hoàn thành thì quản lý kho có thể bố trí nhân lực vận hành một cách hiệu quả hơn.

Giữ không gian chứa hàng sạch sẽ 

Nếu một kho hàng không được thiết kế bài bản thì hàng hóa rất khó được sắp xếp ngăn nắp, ảnh hưởng khá nhiều cho việc làm vệ sinh kho. Đối với những kho hàng chứa thực phẩm thì vấn đề vệ sinh một yếu tố cực kỳ quan trọng. Khi kho chứa hàng không đảm bảo vệ sinh, chất lượng hàng hóa bên trong ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng. Thiết kế khu vực chứa hàng hợp lý sẽ giúp quá trình làm sạch kho đơn giản và hiệu quả hơn.

Cải thiện quản lý kho tổng thể

Mọi thứ được sắp xếp  gọn gàng, các hoạt động trong kho hàng đều sẽ được vận hành một cách trơn tru. Hàng trong kho sẽ được lấy và bổ sung một cách nhanh chóng, tạo nên một môi trường làm việc chuyên nghiệp. Công việc của các nhân viên được phân chia đồng đều, tạo sự công bằng.

Kho hàng sạch sẽ, lấy hàng hóa nhanh chóng.

Giữ không gian kho sạch sẽ, lấy hàng hóa nhanh chóng.

Các thành phần của kho hàng

Kho chứa hàng được tạo nên từ nhiều bộ phận, khi thiết kế kho hàng các phần này sẽ được phác thảo sơ bộ, chỉnh sửa để mang đến hiệu năng sử dụng cao nhất. Tìm hiểu rõ hơn về 5 thành phần của kho hàng ngay sau đây:

Kho lưu trữ động

Những mặt hàng được chứa ở kho lưu trữ động là hàng hóa có nhu cầu cao, xuất - nhập kho liên tục, cần có sẵn ở khu vực đóng gói. Những sản phẩm trong kho lưu trữ động thường xuyên thay đổi, tùy theo từng thời điểm. Hàng hóa không được phân chia khu vực cất trữ cụ thể cũng sẽ được tập trung tại đây.

Kho lưu trữ tĩnh

Kho lưu trữ tĩnh là nơi chứa những hàng hóa ít được di chuyển, khu vực này được phân chia hợp lý theo từng loại hàng hóa. Các mặt hàng thường được sắp xếp trên các kệ để tối ưu không gian và dễ dàng kiểm kê số lượng hàng hóa hơn. Khi cần lấy hàng để đóng gói thì sẽ dùng hệ thống hoặc thiết bị hỗ trợ lấy xuống vô cùng tiện lợi.

Khu vực dàn dựng

Khu vực dàn dựng có chức năng giải quyết các gói hàng gửi đến hoặc các gói hàng chuẩn bị xuất đi. Trước khi hàng hóa được xuất đi thì khu vực dàn dựng chính là nơi tiếp nhận món hàng đó từ nhà kho và đóng gói. Trường hợp có một gói hàng được gửi đến thì khu vực này chính là nơi mở niêm phong, phân loại hàng hóa để sắp xếp nơi đặt chúng.

Khu vực vận chuyển 

Khu vực nhận hàng 

Là nơi nhân viên của nhà kho bốc xếp hàng hóa được vận chuyển đến kho. Tại đây các bên liên quan sẽ tiến hành kiểm tra số lượng, phân loại hàng hóa và làm thủ tục nhập kho cho chúng. Sau khi hoàn thành thì hàng hóa sẽ được dẫn đến nơi chứa hàng được chỉ định.

Các thùng hàng có trong một kho chứa hàng.

Các thành phần có trong một kho chứa hàng.

Những nguyên tắc khi thiết kế kho hàng

Mục đích sử dụng của kho hàng

Trước khi đi vào quá trình thiết kế kho hàng thì bạn cần xác định mục tiêu chính của kho hàng này là gì. Từ đó, nhà thiết kế sẽ điều chỉnh các yếu tố như kích thước, diện tích kho, cấu trúc kho,... cho phù hợp với mục đích đó. Tránh được tình trạng khi xây kho xong lại không thể sử dụng tối đa công suất của nó, gây lãng phí. 

Địa điểm xây kho chứa hàng

Địa điểm xây kho chứa hàng cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng khi thiết kế kho hàng. Để đảm bảo việc vận chuyển hàng hóa ra vào kho một cách thuận tiện thì bạn nên chọn nơi có đường xá rộng rãi, tiếp giáp nhiều khu trọng điểm. Khi chọn được vị trí xây nhà kho thì đội thi công sẽ tiến hành kiểm tra bề mặt xây dựng để đưa ra bản thiết kế phù hợp nhất. 

Phân chia khu vực cho từng loại hàng hóa

Bản thiết kế kho hàng cũng cần tuân theo nguyên tắc sắp xếp hàng hóa để phân chia khu vực lưu trữ cho từng loại hàng một cách phù hợp. Nhằm bảo quản hàng hóa một cách tốt nhất và thuận tiện cho quá trình sử dụng. Nhân viên kho sẽ nắm bắt chính xác chủng loại và số lượng hàng hóa được lưu trữ trong kho. Hàng ít sử dụng sẽ được bố trí ở những khu vực khuất. Đối với mặt hàng có tính xoay vòng cao thì sẽ được cấp cho khu vực lưu trữ phía ngoài để thuận tiện luân chuyển.

Sắp xếp và xây dựng thùng hàng trong kho.

Nguyên tắc cần biết khi xây dựng kho hàng.

Thiết kế kho chứa hàng theo phương pháp FAST 

Tiêu chuẩn thiết kế kho lưu trữ FAST thường được áp dụng trong các bản thiết kế FAST. Phương pháp này chứa 4 yếu tố cực kỳ quan trọng khi thiết kế kho. Cụ thể như sau:

  • F – Flow (Dòng chảy): Các hoạt động bên trong kho được hoạch định một cách rõ ràng và logic. Đảm bảo quá trình di chuyển hàng hóa trong kho luôn đi theo dòng chảy đã định ra, không bị gián đoạn.

  • A – Accessibility (Khả năng tiếp cận): Trang bị đầy đủ các dụng cụ bốc xếp hàng, đáp ứng khả năng vận chuyển liên tục và tối ưu quy trình vận hành.

  • S – Space (Không gian): Không gian kho được thiết kế tối ưu sẽ giúp các công đoạn trong kho được diễn ra liên tục, ít bị trục trặc. Để làm được điều này thì cần lắp thêm hệ thống, giá kệ phù hợp.

  • T – Throughput (Thông lượng): Các kệ trong kho hàng cần được thiết kế phù hợp với độ cao và khoảng rộng của hàng hóa. Tốt nhất là các kệ hàng nên chọn một thông số chung để thuận tiện hơn cho việc đặt và lấy hàng hóa.

Phương pháp FAST trong thiết kế nhà kho.

Phương pháp FAST trong thiết kế nhà kho.

Lựa chọn kệ để hàng theo diện tích kho hàng

Kệ chứa hàng là một bộ phận không thể thiếu của một kho hàng, nhưng không phải loại kệ nào cùng phù hợp với kho hàng của bạn. Cùng tìm hiểu cách lựa chọn kệ kho hàng phù hợp dựa vào diện tích nhà kho ngay sau đây:

Kho hàng có diện tích nhỏ chọn kệ như thế nào?

Đối với những nhà kho có diện tích nhỏ thì khối lượng hàng hóa thường dưới 200kg/tầng. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn các loại kệ V lỗ đa năng để chứa hàng trong kho. Một phần nguyên nhân bạn nên chọn loại kệ đa năng này là chúng không chiếm nhiều diện tích giúp tối ưu không gian kho hơn.

Loại kệ phù hợp với kho chứa hàng tầm trung

Kho chứa hàng tầm trung thì mỗi mâm tầng cần phải chứa khoảng 500kg hàng hóa. Từ nguyên nhân này, bạn nên chọn loại kệ trung tải với 3 - 6 mầm tầng đề bố trí trong kho hàng tầm trung. Đặc điểm của loại kệ này là có thể thay đổi số lượng tầng tùy theo nhu cầu sử dụng, nên khá tiện lợi.

Kệ hàng phù hợp với kho công nghiệp

Kho hàng công nghiệp thì khả năng lưu trữ tối đa lên đến 5000kg. Trong quá trình thiết kế kho hàng thì nên chọn lựa những loại kệ có sức chịu đựng cao. Với khối lượng hàng hóa lớn như vậy thì những loại kệ thông thường sẽ không phù hợp. Để đảm bảo phù hợp với hàng hóa, thuận tiện khi dùng thì bạn nên đặt làm kệ chứa hàng riêng.

Các loại kệ được dùng trong kho chứa hàng

Các loại kệ được dùng trong kho chứa hàng

Xem thêm bài viết khác:

=>>Xử lý nước thải công nghiệp

=>>Cho thuê kho

Các dạng thiết kế kho hiện đại

Thiết kế kho hàng hình chữ U

Sơ đồ kho hàng hóa hình chữ U có thể áp dụng cho bất kỳ loại kho hàng nào do thiết kế đơn giản, tính ứng dụng cao và rất dễ thực hiện. Với kiểu thiết kế kho hàng này bạn nên đặt khu vực bốc xếp và giao hàng cạnh nhau. Còn khu vực tiếp nhận hàng hóa sẽ ở phía sau khu vực bốc dỡ và khu vực lấy hàng thì ở phía sau khu vực giao hàng.

Quầy tiếp nhận hàng hóa là nơi hàng hóa được dỡ ra và phân loại để đưa vào nơi lưu trữ thích hợp. Kiếu bố trí nhà kho như thế này sẽ phù hợp với phương thức FIFO.

Thiết kế kho chứa hàng hình chữ U.

Thiết kế kho chứa hàng hình chữ U.

Thiết kế kho hàng hình chữ I

Thiết kế kho hàng hình chữ I rất phù hợp cho các kho công nghiệp có khối lượng hàng hóa lớn. Kiểu bố trí chữ I sẽ có khu vực xuất - nhập hàng hóa ở một đầu bên này và khu vực vận chuyển ở đầu kia. Còn khu vực lưu trữ hàng hóa sẽ được sắp xếp ở giữa.

Thông thường hàng hóa trong kho hình chữ I được sắp xếp dựa theo số lượng, loại hàng số lượng lớn sẽ ở đặt ở phía ngoài. Nhưng hiện tại hầu hết mặt hàng được xếp dọc theo chiều dài của kho để thuận tiện lấy ra, xếp vào hơn.

Bố cục kho hàng hình chữ I

Bố cục kho hàng hình chữ I

Thiết kế kho hàng hình chữ L

Đặc điểm của loại bố cục này là luồng vận chuyển sẽ đi theo hình chữ “L.” Hai khu vực xuất và nhập hàng hóa được bố trí ở một bên của nhà kho. Còn khu vực vận chuyển và lấy hàng sẽ được bố trí ở ngay bên cạnh. Phần còn lại của kho là nơi để lưu trữ hàng hóa.

Bố trí không gian kho hàng hình chữ L.

Bố trí không gian kho hàng hình chữ L.

Như vậy, việc thiết kế kho hàng là vô cùng cần thiết mà bất kỳ chủ doanh nghiệp, người kinh doanh dịch vụ thuê kho nào cũng cần lưu ý. Bố trí kho chứa hàng một cách hợp lý sẽ giúp quá trình lưu trữ, vận hành hàng hóa được thuận tiện và tối ưu chi phí.
Khu công nghiệp Long Hậu - Đối tác phát triển bền vững
Địa chỉ: Ấp 3, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An
Hotline: (+84 28) 3937 5599 - (+84) 906 938 599
Email:
sales@longhau.com.vn
Fanpage: fb.me/longhau.com.vn
Zalo Official: https://zalo.me/2384735100152725129