Free website hits

Thông tin thị trường

Doanh nghiệp cần làm gì để “tự cứu mình” trong dịch COVID-19?

Lượt xem: 416513/03/2020Chia sẻ

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các doanh nghiệp nên tìm cách để hoạt động của công ty không bị gián đoạn, đặc biệt đảm bảo về nguyên vật liệu sản xuất và nguồn nhân lực.

giai phap cho doanh nghiep trong dich covid-19

Dịch COVID-19 tác động chủ yếu đến ngành chế biến, chế tạo; cùng với đó là ảnh hưởng tiêu cực đến những ngành sản xuất, xuất khẩu sử dụng nhiều nguyên, vật liệu, phụ kiện xuất xứ từ Trung Quốc. Dự báo, hoạt động sản xuất công nghiệp sẽ còn gặp khó khăn sang đến quý II/2020.

Ông Trent Davies, phụ trách kinh doanh quốc tế tại hãng tư vấn Dezan Shira & Associates Việt Nam cho biết, mối lo ngại lớn nhất của các doanh nghiệp chính là nguyên vật liệu sản xuất và nguồn lao động. Tại Trung Quốc, thiếu nhân lực đang thực sự là một vấn đề lớn do dịch bệnh COVID-19 khiến nhiều thành phố đóng cửa, di chuyển bị hạn chế. Hoạt động sản xuất bị đình trệ kéo dài gây ảnh hưởng tiêu cực đến việc cung ứng nguyên vật liệu.

Vị này cho rằng, đây chính là thời điểm để doanh nghiệp nhìn nhận về những ảnh hưởng của dịch bệnh, đưa ra kế hoạch thay đổi và có sự chuẩn bị với những tình huống xấu. Việc đánh giá rủi ro lúc này là cần thiết, bao gồm tìm kiếm, liên lạc với nhà cung cấp và khách hàng; cung ứng nguyên vật liệu sản xuất và quản lý nguồn lao động.

Các doanh nghiệp cần có tâm thế chủ động khắc phục khó khăn, tự cứu mình trước, tích cực tìm kiếm thị trường thay thế, đa dạng hóa thị trường đầu ra cũng như nguồn cung ứng đầu vào, giảm bớt sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.

Chẳng hạn, các công ty đa quốc gia đang chuyển hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam, nhờ lợi thế về vị trí thuận lợi, chi phí thấp, nhân lực dồi dào và thị trường tiêu thụ nội địa ngày càng được mở rộng. Cơ hội lớn tới khi Việt Nam đã kí kết chính thức Hiệp định EVFTA, mở thêm cơ hội cho nhiều hàng hóa và dịch vụ của Việt Nam tiến vào thị trường khó tính, nhưng có chất lượng cao như châu Âu.

giai phap cho doanh nghiep trong dich covid-19
Việt Nam trở thành địa điểm lựa chọn của nhà đầu tư trong xu hướng dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc

Công ty sản xuất thiết bị xây dựng Komatsu đã mua linh kiện và phụ tùng từ nhiều nhà máy trong và ngoài Trung Quốc đang đẩy nhanh quá trình chuyển sản xuất các linh kiện sang nhiều địa điểm như Nhật và Việt Nam. Hãng sản xuất đồ thể thao Asics đang muốn chuyển sản xuất sang Việt Nam hoặc Indonesia trước đây vốn sản xuất bổ sung cho nhà máy tại Vũ Hán.

Tóm lại, doanh nghiệp cần đánh giá đúng nhu cầu thị trường, năng lực sản xuất và các nguồn lực có thể khai thác được để tiếp cận các thị trường mới; đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ và đầu tư nghiên cứu, phát triển sản phẩm có giá trị kinh tế cao hơn. Khi doanh nghiệp chủ động, linh hoạt trong việc thích ứng với rủi ro thì mức độ thiệt hại sẽ thấp hơn.

Khu công nghiệp Long Hậu - Đối tác phát triển bền vững
Địa chỉ: Ấp 3, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An
Hotline: (+84 28) 3937 5599 - (+84) 906 938 599
Email:
sales@longhau.com.vn
Fanpage: fb.me/longhau.com.vn
Zalo Official: https://zalo.me/2384735100152725129