Free website hits

Thông tin thị trường

Dự báo thị trường Data Center Việt Nam giai đoạn 2021-2026

Lượt xem: 408901/09/2021Chia sẻ
Dự báo thị trường Data Center Việt Nam giai đoạn 2021-2026
 
Data Center (trung tâm dữ liệu) từ lâu đã là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp. Vậy Data Center là gì, thị trường Data Center tại Việt Nam trong giai đoạn tới được các chuyên gia dự báo như thế nào?


Định nghĩa Data Center là gì?


Data Center là một trung tâm dữ liệu được đặt trong tòa nhà hoặc nhóm các tòa nhà. Trung tâm này hoạt động bằng cách sử dụng hệ thống máy tính để liên kết hệ thống viễn thông và hệ thống lưu trữ dữ liệu.
 
Vai trò của Data Center đối với doanh nghiệp là tạo ra môi trường chuẩn cho phép thuê không gian cùng các dịch vụ hỗ trợ kèm theo mà không cần thiết lập các cài đặt phức tạp. Doanh nghiệp chỉ cần cài đặt kết nối đến trung tâm dữ liệu qua các trường truyền như PSTN/ISD, xDSL…
 
 

Ngày nay, các hoạt động công nghệ thông tin đặc biệt quan trọng đối với tính liên tục và bảo mật của doanh nghiệp. Do đó, Data Center thường bao gồm các thành phần dự phòng và cơ sở hạ tầng để cung cấp điện, kết nối truyền thông dữ liệu, kiểm soát môi trường và các thiết bị bảo mật khác nhau. Ở các trung tâm dữ liệu lớn như quy mô công nghiệp, chúng sử dụng điện năng tương đương mức điện năng của một thị trấn nhỏ.
 

Dự báo thị trường Data Center Việt Nam giai đoạn 2021-2026


Các chuyên gia nhận định, Đông Nam Á là một trong những thị trường kỹ thuật số phát triển nhanh nhất trên toàn thế giới. Theo đó, thị trường trung tâm dữ liệu ở khu vực này đang phát triển với nhiều khoản đầu tư “khủng” đổ vào các nước Singapore, Indonesia, Malaysia, Việt Nam, Campuchia và Thái Lan. Dự kiến trong giai đoạn 2021–2026, thị trường đầu tư trung tâm dữ liệu Đông Nam Á ​​sẽ tăng trưởng với tỷ lệ tăng trưởng gộp hàng năm (CAGR) trên 8%.
 
Trên thực tế, xu hướng sử dụng Internet và phương tiện truyền thông đã làm tăng đáng kể nhu cầu về các mạng Internet và Data Center nhằm lưu trữ dữ liệu được tạo ra. Từ năm 2020, đã có hàng loạt nhà đầu tư lớn rót vốn vào thị trường trung tâm dữ liệu Đông Nam Á như: Equinix, Digital Realty, Trung tâm dữ liệu toàn cầu NTT, Space DC & GIC, Trung tâm dữ liệu toàn cầu ST Telemedia, DTP và DCI Indonesia. 
 
Việt Nam là một trong 10 thị trường mới nổi về Data Center toàn cầu

Các yếu tố sau có khả năng đóng góp vào sự tăng trưởng của thị trường Data Center Đông Nam Á trong giai đoạn dự báo:
  • Tăng cường áp dụng năng lượng tái tạo
  • Triển khai công nghệ tiên tiến trong trung tâm dữ liệu
  • Thay thế VRLA bằng pin Lithium-Ion
  • Tăng áp dụng tất cả -Flash & Hybrid Array
Theo báo cáo Tăng trưởng Trung tâm Dữ liệu và Đám mây ở các thị trường mới nổi trong giai đoạn 2021-2025, Việt Nam được đánh giá là một trong 10 thị trường mới nổi về hệ thống trung tâm dữ liệu toàn cầu. Theo đó, Việt Nam hiện đang đạt mức tăng trưởng ấn tượng, năng lực cung cấp dịch vụ tiêu chuẩn quốc tế, thể hiện năng lực của các tổ chức và doanh nghiệp.

Nước ta hiện có khoảng 27 trung tâm dữ liệu đặt tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Bình Dương, Cần Thơ... với quy mô và chất lượng đa dạng, đạt tiêu chuẩn và chứng chỉ ở nhiều cấp độ khác nhau.
Theo luật an ninh mạng có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2019 thì tất cả các doanh nghiệp nước ngoài phải lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam và doanh nghiệp trong nước không được lưu trữ dữ liệu tại nước ngoài. 

Việc doanh nghiệp phải đặt server tại Việt Nam thay vì nước ngoài sẽ giúp doanh nghiệp hoạt động tốt hơn ở thị trường trong nước. Đồng thời, tạo nhiều thuận lợi xuyên suốt cho các hoạt động kinh doanh và tuân thủ đúng theo luật pháp Việt Nam.


Những điều kiện cần thiết về Data Center đối với doanh nghiệp Việt Nam


Ông Nguyễn Hữu Dũng, TGĐ Công ty cổ phần Kỹ thuật điện Toàn Cầu (GLT), đơn vị cung cấp giải pháp cho các Data Center tại Việt Nam cho biết: Xã hội phát triển, nhu cầu đưa hệ thống, ứng dụng lên cloud trên khắp thế giới ngày càng lớn. Để bắt kịp xu thế toàn cầu, trong thời gian tới Việt Nam cần có những Data Center đủ lớn với tiêu chuẩn cao, đảm bảo an toàn về hệ thống, an toàn về dữ liệu, đủ năng lực cạnh tranh với các gã khổng lồ như Microsoft, Google, Amazon... 
 
Nhiều 'ông lớn' công nghệ Việt theo cuộc đua đầu tư trung tâm dữ liệu
 
Ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó chủ tịch điều hành HTC-ITC cũng cho rằng, sự phát triển mạnh của dịch vụ số đã kéo theo nhu cầu rất lớn về dịch vụ cloud của doanh nghiệp tại Việt Nam. Dự kiến hạ tầng số có thể tăng trên 13%/năm trong giai đoạn tới, trong khi đó mật độ sử dụng hạ tầng tại Việt Nam vẫn thấp hơn rất nhiều so với quốc tế và khu vực. 

Để đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số của các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và xu hướng đầu tư vào Việt Nam của các doanh nghiệp nước ngoài, hệ thống Data Center cần phải đảm bảo các điều kiện về nguồn điện, hệ thống viễn thông, hệ thống an ninh, phòng cháy chữa cháy. Cụ thể:
 
  • Nguồn điện: Luôn đảm bảo mức độ sẵn sàng lên đến 99,99% cho các thiết bị, tài nguyên có thể hoạt động ổn định. Mặt khác, lượng điện tiêu thụ rất cao nhằm phục vụ cho hoạt động vận hành và hệ thống làm lạnh giữ ở mức 26 độ C.
  • Nhà cung cấp viễn thông: Cần tối thiểu 2-3 nhà mạng gần đường truyền cáp quang đảm bảo hoạt động ổn định.
  • Mức độ an ninh: Hệ thống giám sát an ninh, giám sát môi trường chặt chẽ. Khi xuất hiện hiện tượng rò rỉ nước hay thay đổi về các yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ ẩm... cần có hệ thống báo động để điều chỉnh kịp thời. 
  • Hệ thống phòng cháy chữa cháy: Hệ thống phòng cháy chữa cháy đảm bảo độ sẵn sàng 24/7. Các thiết bị cảnh báo khói sớm với các thiết bị báo khói, báo nhiệt được trang bị đầy đủ. 
  • Điều kiện thổ nhưỡng: Nơi đặt hệ thống Data Center phải là nơi có địa hình đất rắn và ổn định, không ngập lún.
 
Nhà xưởng phụ trợ công nghệ cao Long Hậu tại Đà Nẵng
 

Nhà xưởng công nghệ cao Long Hậu Đà Nẵng thu hút doanh nghiệp đầu tư Data Center


Đón đầu sự bùng nổ của thị trường, thời gian qua đã có không ít doanh nghiệp trung tâm dữ liệu được đầu tư xây dựng và đi vào vận hành. Tuy nhiên theo các chuyên gia, thị trường cung cấp dịch vụ Data Center sắp tới vẫn còn rất nhiều dư địa để phát triển. 

Nắm bắt được thực tế này, Công ty Cổ phần Long Hậu hiện đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà xưởng J4 tiêu chuẩn công nghệ cao cho các doanh nghiệp đầu tư Data Center tại Đà Nẵng. Theo đó, khu nhà xưởng J4 thuộc nhà xưởng công nghệ cao Đà Nẵng có tổng diện tích 11ha đáp ứng đầy đủ các điều kiện về nguồn điện, hệ thống viễn thông gồm Viettel và FPT, hệ thống an ninh, phòng cháy chữa cháy phù hợp với doanh nghiệp đầu tư Data Center.
 
 
Mặt bằng lô J4 tại nhà xưởng công nghệ cao LHC Đà Nẵng
 
Nhà xưởng công nghệ cao Long Hậu Đà Nẵng tọa lạc tại Quốc lộ 1, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng. Nơi đây được đánh giá là khu kinh tế mới nối liền với các khu kinh tế trọng điểm miền Trung như TP. Đà Nẵng chỉ khoảng 22km, cảng Tiên Sa chỉ khoảng 25km, sân bay quốc tế Đà Nẵng chỉ khoảng 17km…

Khi lựa chọn nhà xưởng công nghệ cao Long Hậu Đà Nẵng, các doanh nghiệp đầu tư Data Center sẽ được hỗ trợ các thủ tục quan trọng như: chứng minh ngành công nghệ hỗ trợ, hoàn thành hồ sơ chứng nhận đầu tư, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, thủ tục Visa, giấy phép lao động cho người nước ngoài… Đồng thời, doanh nghiệp còn được hưởng ưu đãi thuế hấp dẫn đi kèm những lợi thế về vị trí, nguồn lao động và tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng của thành phố Đà Nẵng.

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ: 
 
Khu công nghiệp Long Hậu - Đối tác phát triển bền vững
Địa chỉ: Ấp 3, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An
Hotline: (+84 28) 3937 5599 - (+84) 906 938 599
Email:
sales@longhau.com.vn
Fanpage: fb.me/longhau.com.vn
Zalo Official: https://zalo.me/2384735100152725129