Free website hits

Tin tức - sự kiện

Đà Nẵng nỗ lực thu hút nhà đầu tư Nhật Bản

Lượt xem: 257630/09/2020Chia sẻ

Sáng ngày 30/09/2020, Công ty CP Long Hậu, chủ đầu tư dự án Nhà xưởng công nghệ cao tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng đã tham dự “Hội nghị Xúc tiến đầu tư ICT Nhật Bản vào Đà Nẵng”.

hoi nghi ICT

Hội nghị do UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tổ chức bằng hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Đà Nẵng, Hà Nội và Tokyo, Chương trình nhằm giới thiệu môi trường đầu tư và cung cấp thông tin về thực trạng, cơ hội đầu tư trong lĩnh vực ICT của thành phố; đồng thời quảng bá cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin sẵn sàng nhằm thu hút các nhà đầu tư ICT Nhật Bản vào Đà Nẵng.

Cũng tại Hội nghị, các doanh nghiệp Nhật Bản đã tham gia kết nối doanh nghiệp và đối thoại trực tiếp với các đơn vị quản lý Khu công nghệ cao, Khu công viên phần mềm, Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng và Nhà xưởng công nghệ cao Long Hậu tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng.

Đà Nẵng thu hút hơn 200 dự án đầu tư từ Nhật Bản

Ông Trần Văn Miên, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết, Nhật Bản là một trong những thị trường trọng điểm mà Đà Nẵng đang tập trung thu hút đầu tư. Hiện Đà Nẵng có 869 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng số vốn đăng ký hơn 3,5 tỷ USD. Trong đó, Nhật Bản đang dẫn đầu với 214 dự án với tổng vốn hơn 816 triệu USD, phần lớn tập trung vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp và dịch vụ.

Trong giai đoạn 2010-2019, lĩnh vực xuất khẩu phần mềm tăng trưởng bình quân 25% năm, trong đó Nhật Bản là một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất. Đến cuối 2019, ngành công nghiệp ICT đã chiếm tỷ trọng 7,7% GRDP của Đà Nẵng, đặt mục tiêu phát triển ngành công nghiệp ICT đóng góp 15% GRDP.

“Cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản là những nhà đầu tư có trách nhiệm, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Đà Nẵng trong những năm qua. Với sự trở lại của các đường bay quốc tế, chúng tôi rất mong sớm được đón tiếp các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản đến làm việc trực tiếp tại Đà Nẵng”, ông Miên nhắn nhủ.

Nhận diện ưu-khuyết điểm

Từ góc độ doanh nghiệp Nhật Bản, Đà Nẵng có cơ sở hạ tầng hoàn thiện, nguồn lao động dồi dào với hệ thống các trường đại học trên địa bàn... Tuy vậy, các nhà đầu tư cũng chỉ ra một số điểm yếu còn tồn tại như nguồn nhân lực trình độ ngoại ngữ tiếng Nhật tại Đà Nẵng còn thiếu; vấn đề về đào tạo ngành công nghệ thông tin tại thành phố; sự cố về đường truyền Internet…

Thành phố cần tập trung phát triển những ngành công nghệ phụ trợ, giải quyết các vấn đề quỹ đất và phát triển mạng lưới giao thông công cộng. Đồng thời, thực hiện các chiến dịch quảng cáo tới Hà Nội, TP.HCM và các nước khác, tăng số lượng đơn hàng để đẩy mạnh kinh doanh, hỗ trợ việc đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin biết tiếng Nhật... để Đà Nẵng thực sự trở thành Thung lũng Silicon của khu vực Đông Nam Á trong thời gian tới.

nha xuong cong nghe cao
Giai đoạn 1 dự án Nhà xưởng công nghệ cao đã hoàn thành và bàn giao nhà xưởng cho 2 nhà đầu tư Nhật Bản

Chuẩn bị đón sóng đầu tư

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn cho biết, Việt Nam đã sẵn sàng cho sự dịch chuyển đầu tư từ các doanh nghiệp công nghệ của Nhật Bản. Chính phủ đã và đang hoàn thiện mô hình và cơ chế, chính sách để tạo sự phát triển đột phá cho các khu công nghệ thông tin tập trung, khu công nghệ cao tại các trung tâm kinh tế trọng điểm trong cả nước, đặc biệt là Đà Nẵng.

Để tiếp tục đẩy mạnh phát triển công nghiệp công nghệ cao, UBND thành phố Đà Nẵng đang có kế hoạch trình Thủ tướng phê duyệt Quy hoạch chung tầm nhìn đến năm 2045; trong đó, có sự điều chỉnh, bổ sung và xây mới hệ thống cảng biển, đường sắt, đường bộ và hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng.

Bên cạnh hoàn thiện hạ tầng giao thông, việc tạo quỹ đất và xây dựng nhà xưởng cho thuê cũng là yếu tố quan trọng để chuẩn bị đón sóng đầu tư. Hiện Công ty CP Long Hậu đang đẩy nhanh tiến độ dự án Nhà xưởng công nghệ cao tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng.

Dự án có tổng quy mô 29,6ha, cung ứng nhà xưởng xây sẵn và nhà xưởng xây theo yêu cầu diện tích từ 1.500 – 50.000m2. Giai đoạn 1 với quy mô 10.000m2 đã hoàn thành và bàn giao cho 2 nhà đầu tư Nhật Bản. Hiện đang triển khai giai đoạn mở rộng với diện tích 10.000m2, dự kiến sẽ bàn giao trong năm 2021.

  • Brochure dự án Nhà xưởng công nghệ cao: http://bit.ly/2xQJQUl
  • Video đánh giá chi tiết dự án Nhà xưởng công nghệ cao: https://youtu.be/gt0whhVObTI
Khu công nghiệp Long Hậu - Đối tác phát triển bền vững
Địa chỉ: Ấp 3, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An
Hotline: (+84 28) 3937 5599 - (+84) 906 938 599
Email:
sales@longhau.com.vn
Fanpage: fb.me/longhau.com.vn
Zalo Official: https://zalo.me/2384735100152725129