Tin tức - sự kiện

Khu công nghiệp sinh thái - Phát triển an toàn, tiềm năng lớn

Lượt xem: 160924/08/2021Chia sẻ

Phát triển theo mô hình khu công nghiệp sinh thái là xu hướng được quan tâm nhiều hiện nay để thu hút nguồn đầu tư chất lượng và cải thiện hiệu quả kinh tế. Vậy, mô hình khu công nghiệp này là gì? Gồm những tiêu chuẩn nào? Tại sao mô hình này có tiềm năng thu hút các nhà đầu tư? Hãy cùng Khu công nghiệp Long Hậu tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Khu công nghiệp sinh thái là gì?

Mô hình khu công nghiệp theo hướng sinh thái

Mô hình khu công nghiệp theo hướng sinh thái

Khu công nghiệp sinh thái là một “cộng đồng” các doanh nghiệp sản xuất, dịch vụ hoạt động với mục tiêu bảo vệ môi trường. Hiểu một cách đơn giản, đây là mô hình khu công nghiệp gồm các doanh nghiệp thành viên hợp tác với nhau để nâng cao hiệu quả kinh tế, xã hội toàn diện bằng việc quản lý tốt các vấn đề liên quan đến tài nguyên, môi trường.

Hiện nay, mô hình phát triển này chính là giải pháp hiệu quả để xây dựng khu công nghiệp xanh, loại bỏ chất thải và giảm thiểu các tác động đến môi trường.

Tiêu chuẩn của khu công nghiệp sinh thái

Phát triển khu công nghiệp theo mô hình sinh thái hiện nay không còn là giải pháp được khuyến nghị mà đã trở thành vấn đề bắt buộc nếu doanh nghiệp muốn đạt hiệu quả cao hơn trong việc thu hút đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, xây dựng khu công nghiệp sinh thái sẽ tốn kém nhiều chi phí hơn so với các khu công nghiệp truyền thống. Đồng thời, cần được phát triển một cách chỉn chu, toàn diện và đáp ứng các tiêu chí quy định tại Điều 42 Nghị định 82/2018/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

Kết cấu hạ tầng

Khu công nghiệp phát triển theo mô hình sinh thái cần chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng

Khu công nghiệp phát triển theo mô hình sinh thái cần chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng

Đúng pháp luật và bảo vệ môi trường, lao động

“Nhà đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng khu công nghiệp và các doanh nghiệp trong khu công nghiệp nghiêm túc tuân thủ các quy định pháp luật về sản xuất kinh doanh, bảo vệ môi trường và lao động; khuyến khích nhà đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng khu công nghiệp và các doanh nghiệp trong khu công nghiệp áp dụng hệ thống quản lý sản xuất và môi trường theo các tiêu chuẩn của Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) phù hợp.”

Đầy đủ dịch vụ cơ bản

“Nhà đầu tư phát triển hạ tầng kết cấu khu công nghiệp cung cấp đầy đủ các dịch vụ cơ bản trong khu công nghiệp theo quy định pháp luật, bao gồm: Dịch vụ hạ tầng thiết yếu (điện, nước, thông tin, phòng cháy, chữa cháy...) và các dịch vụ liên quan.”

Sản xuất và sử dụng tài nguyên

“Tối thiểu 90% doanh nghiệp trong khu công nghiệp có nhận thức về sử dụng hiệu quả tài nguyên và sản xuất sạch hơn và tối thiểu 20% doanh nghiệp trong khu công nghiệp áp dụng các giải pháp sử dụng hiệu quả tài nguyên và sản xuất sạch hơn, đổi mới, cải tiến phương pháp quản lý và công nghệ sản xuất để giảm chất thải, chất gây ô nhiễm, tái sử dụng chất thải và phế liệu.”

Diện tích đất cho công trình xanh

Khu công nghiệp phát triển theo mô hình sinh thái cần đảm bảo về diện tích thực hiện các công trình xanh

Khu công nghiệp phát triển theo mô hình sinh thái cần đảm bảo về diện tích thực hiện các công trình xanh

“Dành tối thiểu 25% diện tích đất khu công nghiệp cho các công trình cây xanh, giao thông, các hạ tầng dịch vụ dùng chung theo quy chuẩn xây dựng của Bộ Xây dựng.”

Kế hoạch liên kết cộng sinh

“Thực hiện ít nhất 01 liên kết cộng sinh công nghiệp và ít nhất 10% tổng số doanh nghiệp trong khu công nghiệp có kế hoạch tham gia các liên kết cộng sinh công nghiệp.”

Xây dựng công trình xã hội

“Có giải pháp đảm bảo nhà ở và các công trình xã hội, văn hóa và thể thao cho người lao động làm việc trong khu công nghiệp.”

Cơ chế giám sát, quản lý

“Nhà đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng khu công nghiệp và các doanh nghiệp trong khu công nghiệp có cơ chế phối hợp thực hiện giám sát đầu vào và đầu ra của khu công nghiệp về sử dụng năng lượng, nước, các vật liệu sản xuất thiết yếu, quản lý hóa chất độc hại; lập báo cáo định kỳ hàng năm về các kết quả đạt được trong hoạt động hiệu quả tài nguyên và giám sát phát thải của khu công nghiệp, báo cáo Ban quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế của địa phương.”

Báo cáo thực hiện bảo vệ môi trường

“Hàng năm, nhà đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng khu công nghiệp thực hiện công bố báo cáo thực hiện bảo vệ môi trường, trách nhiệm xã hội và các đóng góp cho cộng đồng xung quanh khu công nghiệp tới Ban quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế của địa phương và đăng trên website của doanh nghiệp.”

Ưu đãi đối với doanh nghiệp trong khu công nghiệp sinh thái

Tham gia vào khu công nghiệp phát triển theo mô hình sinh thái, doanh nghiệp được nhận nhiều ưu đãi từ Nhà nước

Tham gia vào khu công nghiệp phát triển theo mô hình sinh thái, doanh nghiệp được nhận nhiều ưu đãi từ Nhà nước

Tham gia vào khu công nghiệp sinh thái là điều kiện, cơ hội để doanh nghiệp phát triển bền vững, mở rộng quan hệ đối ngoại, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, môi trường, xã hội.

Song song đó, doanh nghiệp trong khu công nghiệp sinh thái còn nhận được nhiều ưu đãi đặc biệt từ Nhà nước. Cụ thể, được quy định tại Điều 43 Nghị định 82/2018/NĐ-CP như sau:

“1. Khu công nghiệp đáp ứng các tiêu chí tại Điều 42 Nghị định này được Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh nơi có khu công nghiệp chứng nhận là khu công nghiệp sinh thái sau khi lấy ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương và Bộ Xây dựng.

2. Doanh nghiệp trong khu công nghiệp sinh thái tham gia vào hoạt động sản xuất sạch hơn, sử dụng hiệu quả tài nguyên và hoạt động cộng sinh công nghiệp được Ban quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế chứng nhận là doanh nghiệp sinh thái trong khu công nghiệp.

3. Doanh nghiệp phát triển kết cấu hạ tầng khu công nghiệp sinh thái và doanh nghiệp sinh thái được ưu tiên vay vốn ưu đãi từ Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam, Ngân hàng Phát triển Việt Nam và các quỹ, tổ chức tài chính, nhà tài trợ trong nước và quốc tế để xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp, thực hiện các biện pháp sản xuất sạch hơn, sử dụng hiệu quả tài nguyên và các giải pháp cộng sinh công nghiệp.

4. Doanh nghiệp phát triển kết cấu hạ tầng khu công nghiệp sinh thái và doanh nghiệp sinh thái được ưu tiên tham gia các chương trình hỗ trợ kỹ thuật, chương trình xúc tiến đầu tư do các cơ quan Nhà nước tổ chức, quản lý.

5. Doanh nghiệp trong khu công nghiệp sinh thái được ưu tiên cung cấp thông tin liên quan về thị trường công nghệ, khả năng hợp tác để thực hiện cộng sinh công nghiệp trong lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.”

Mô hình khu công nghiệp sinh thái cần được phát huy hơn nữa trên phạm vi cả nước, đặc biệt là các tỉnh, thành phố lớn để cải thiện hiệu quả sản xuất, kinh doanh theo hướng tích cực, thân thiện với môi trường. Đồng thời, là tiền đề để thu hút nguồn vốn chất lượng cao, góp phần phát triển kinh tế, xã hội nước nhà.

Khu công nghiệp Long Hậu - Đối tác phát triển bền vững
Địa chỉ: Ấp 3, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An
Hotline: (+84 28) 3937 5599 - (+84) 906 938 599
Email:
sales@longhau.com.vn
Fanpage: fb.me/longhau.com.vn
Zalo Official: https://zalo.me/2384735100152725129