Free website hits

Tin tức - sự kiện

Nhà xưởng là gì? Giới thiệu mẫu nhà xưởng công nghiệp

Lượt xem: 884624/08/2021Chia sẻ

Vấn đề thiết kế nhà xưởng, thi công nhà xưởng để phục vụ sản xuất luôn được các doanh nghiệp quan tâm hàng đầu, bởi chi phí đầu tư ban đầu là khá lớn. Tìm hiểu thêm về nhà xưởng và tham khảo một số mẫu nhà xưởng đẹp công nghiệp phổ biến hiện nay trong bài viết sau!

Nhà xưởng là gì?

Nhà xưởng hay còn gọi là nhà công nghiệp, có diện tích và quy mô lớn hơn nhiều so với nhà ở, văn phòng hay cửa hàng thông thường. Mỗi nhà xưởng là nơi tập trung nhân lực, trang thiết bị, nguyên vật liệu,... phục vụ cho một quy trình sản xuất, chế biến nhất định. Bên cạnh đó, nhà xưởng còn là nơi chứa đựng, bảo quản hàng hóa trong khi chờ vận chuyển đến bộ phận, khu công nghiệp khác hay phân phối ra thị trường.

Đây là nơi tập trung nhân lực, trang thiết bị, nguyên vật liệu,... phục vụ cho một quy trình sản xuất, chế biến

Đây là nơi tập trung nhân lực, trang thiết bị, nguyên vật liệu,... phục vụ cho một quy trình sản xuất, chế biến

Các lưu ý quan trọng khi thi công nhà xưởng công nghiệp

Như đã đề cập, nhà xưởng có quy mô và sức chứa rất lớn, đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong chuỗi sản xuất của doanh nghiệp. Vì vậy, trước khi thi công cần có một số lưu ý sau:

Tiếp nhận và bảo quản vật tư

Vật tư xây dựng là yếu tố hàng đầu quyết định đến chất lượng. Vì vậy, chủ đầu tư, ban quản lý dự án cần kiểm tra kỹ lưỡng về số lượng, chất liệu, chủng loại có sự đồng bộ hay không. Ngoài ra, cần đối chiếu với hợp đồng mua bán để không xảy ra bất kỳ sai sót nào trong suốt quá trình thi công và sử dụng.

Nền móng

Nền móng cần có sự vững chắc, được làm bằng bê tông cốt thép, phải gia cố thêm kết cấu thép đối với trường hợp xây dựng ở địa hình đất mềm, yếu. Ngoài ra, chủ đầu tư cũng cần tính toán, ước lượng được tải trọng của máy móc, thiết bị, số lượng nhân công sẽ làm việc cùng lúc để xác định độ dày và kết cấu bên trong nền móng. Khi đổ bê tông xong thì cần tiến hành sơn lớp Epoxy ngay để chống bám bụi và dễ dàng lau chùi, vệ sinh sau này.

Bu lông móng

Bu lông móng thường có chi phí khá cao nên nhiều chủ đầu tư hay nhà thầu đã bỏ qua, tuy nhiên, phần này khá quan trọng, có thể ảnh hưởng đến các công đoạn sau của việc xây dựng.

Khi thi công cần quan tâm đến một số lưu ý quan trọng để đạt chất lượng tốt nhất

Khi thi công cần quan tâm đến một số lưu ý quan trọng để đạt chất lượng tốt nhất

Cột, kèo

Cột, kèo trước khi thi công cần được tính toán kỹ lưỡng về số lượng và kích thước, tránh trường hợp thiếu hoặc thừa gây lãng phí, mất cân đối công trình. Theo tiêu chuẩn, mỗi mét vuông sàn sẽ lắp đặt khoảng 20 đến 32kg sắt, thép. Ngoài ra, chất liệu làm cột, kèo cũng còn phụ thuộc vào quy mô và mức độ đầu tư ban đầu.

Giằng

Giằng có khả năng tăng liên kết giữa các bộ phận của công trình, đảm bảo tính ổn định cho nhà xưởng trong suốt quá trình sử dụng. Khi thi công cần chú ý lắp khoan giằng cứng ở hồi đầu tiên, rồi mới đến xà gồ, kèo, cột, mái,...

Mái tôn

Khi lợp tôn phải đảm bảo các điểm nối gối lên nhau và nằm trên một đường thẳng, vuông góc với xà gồ. Điều này sẽ giúp các công đoạn căn chỉnh về sau dễ dàng hơn, công trình đúng chuẩn kỹ thuật và đạt chất lượng như đã cam kết.

Vách ngăn

Vách ngăn cần được xác định ngay từ bước thiết kế để phân chia bộ phận khi cần thiết.

Đảm bảo an toàn lao động

Vấn đề đảm bảo an toàn lao động trong suốt quá trình thi công rất quan trọng, công nhân cần được trang bị bảo hộ đầy đủ khi làm các thao tác trên cao. Ngoài ra, cần bố trí nón bảo hiểm để hạn chế tình trạng rơi, vỡ vật tư trên cao xuống.

Đảm bảo an toàn lao động cần được đặt lên hàng đầu

Đảm bảo an toàn lao động cần được đặt lên hàng đầu

Các bước thi công nhà xưởng công nghiệp

Thi công nhà xưởng công nghiệp gồm có 8 bước chính sau đây:

 • Bước 1: Tiếp nhận và bảo quản vật tư thi công.
 • Bước 2: Thi công nền móng nhà xưởng.
 • Bước 3: Thi công khung thép.
 • Bước 4: Thi công tường bao quanh.
 • Bước 5: Thi công hạ tầng.
 • Bước 6: Thi công hệ thống kỹ thuật.
 • Bước 7: Hoàn thiện công trình.
 • Bước 8: Vệ sinh và đưa vào sử dụng.

Các loại nhà xưởng công nghiệp phổ biến

Phân loại nhà xưởng theo vật liệu xây dựng

Thi công bằng bê tông, cốt thép

Được xây dựng bởi sự kết hợp giữa bê tông, cốt thép và vật liệu composite, có khả năng chịu lực cao.

Đặc điểm nhận diện là:

 • Toàn bộ kết cấu nhà xưởng cơ bản đều được làm bằng bê tông, cốt thép.
 • Tường được xây bằng gạch với độ dày 10cm hoặc 20cm.
 • Mái nhà được làm bằng vật liệu cách nhiệt, chống nóng, cách âm.

Thi công bằng kèo thép

Nhà xưởng thi công bằng kèo thép hay còn gọi là nhà xưởng tiền chế, toàn bộ kết cấu đều được làm hoàn toàn bằng kim loại kiên cố, chắc chắn. Loại nhà tiền chế này có ưu điểm đó là thời gian thi công nhanh chóng, vật liệu có tải trọng nhẹ, giảm bớt áp lực đè lên nền móng của công trình.

Nhà xưởng bằng kèo thép (tiền chế)

Nhà xưởng bằng kèo thép (tiền chế)

Phân loại theo chức năng

Không có văn phòng

Đúng như tên gọi, loại hình này không bao gồm văn phòng mà chỉ có khu vực sản xuất. Nhà xưởng không có văn phòng thường phục vụ cho mục đích sản xuất hàng tiêu dùng, phân bón, gia công kim loại, dụng cụ sửa chữa,...

Sản xuất kết hợp văn phòng

Loại nhà xưởng này gồm 2 khu vực chính đó là sản xuất và văn phòng, đem lại cho chủ đầu tư nhiều lợi ích trong việc tiết kiệm chi phí đầu tư, hỗ trợ quá trình quản lý, vận hành được linh hoạt, phù hợp với doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, ít nhân sự.

Phân loại theo số tầng

Với thực trạng diện tích sử dụng ở các khu công nghiệp ngày càng thu hẹp, để tối ưu hóa công năng sử dụng, người ta thường thiết kế thêm 2, 3 hay nhiều tầng. Mỗi tầng thực hiện một quy trình sản xuất khác nhau, giúp tiết kiệm được nhiều chi phí cho vận chuyển, kho bãi, thuê xưởng ở nhiều nơi.

Nhà xưởng một tầng

Nhà xưởng một tầng là kiểu truyền thống, hiện nay vẫn rất phổ biến nhờ ưu điểm thuận tiện trong việc thiết kế, thay đổi linh hoạt phù hợp với từng ngành nghề đặc thù như sản xuất, chế biến thực phẩm, linh kiện máy móc,...

Sử dụng nhà xưởng một tầng cũng giúp chủ đầu tư dễ dàng trong việc mở rộng quy mô sản xuất.

Nhà xưởng một tầng

Nhà xưởng một tầng

Nhà xưởng cao tầng

Mô hình cao tầng đang trở thành xu hướng của nhiều doanh nghiệp trong thời gian gần đây. Bởi khả năng tối ưu hóa mục đích sử dụng đất, phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ thuộc ngành phụ trợ, công nghệ cao,...

Nắm bắt được xu hướng này, Khu công nghiệp Long Hậu đã cho ra đời nhiều mô hình nhà xưởng cao tầng được trang bị đầy đủ hệ thống và tiện ích như thang máy, nhà để xe, trạm điện, máy phát điện dự phòng, phòng cháy chữa cháy,...

Có thể bạn quan tâm: Thi công hệ thống Phòng cháy chữa cháy tại công ty Long Hậu

Tại Khu công nghiệp Long Hậu, chủ đầu tư có thể lựa chọn loại hình nhà xưởng với diện tích từ 150 m2 đến 3300 m2.

Phân loại theo nhu cầu

Nhà xưởng cũng được phân loại theo nhu cầu hoặc cho thuê xây sẵn. Mỗi loại đều có ưu và nhược điểm khác nhau.

Nhà xưởng cho thuê xây sẵn

Mô hình cho thuê xây sẵn rất được ưa chuộng trong nhiều năm qua, bởi nó đáp ứng khả năng tiết kiệm chi phí, thời gian xây dựng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.

Nhà xưởng xây theo yêu cầu

Trước đây, hầu như nhà xưởng tại các khu công nghiệp đều được xây theo yêu cầu và ứng với các ngành sản xuất đặc thù như thực phẩm, linh kiện,...

Các mẫu nhà xưởng đẹp, hiện đại

Mẫu nhà xưởng hiện đại được xây dựng và cho thuê bởi Công ty CP Long Hậu

Mẫu nhà xưởng hiện đại được xây dựng và cho thuê bởi Công ty xây dựng nhà xưởng CP Long Hậu

Mẫu nhà thép tiền chế một tầng

Mẫu nhà thép tiền chế một tầng

Phối cảnh xưởng sản xuất công nghệ cao được thiết kế và xây dựng bởi Công ty CP Long Hậu

Phối cảnh xưởng sản xuất công nghệ cao được thiết kế và xây dựng bởi Công ty CP Long Hậu

Bản vẽ mẫu nhà xưởng tiền chế cao tầng

Bản vẽ mẫu nhà xưởng tiền chế cao tầng

Những lưu ý khi thuê nhà xưởng

Như đã đề cập, bên cạnh việc xây dựng thì dịch vụ cho thuê cũng rất được ưa chuộng. Điều này giúp doanh nghiệp giảm được áp lực tài chính đầu tư ban đầu so với việc mua đất và xây mới. Tuy nhiên, vì loại hình này còn khá mới nên chủ đầu tư cần tham khảo và lưu ý nhiều vấn đề trước khi quyết định lựa chọn khu công nghiệp để thuê nhà xưởng.

Lựa chọn vị trí thuận lợi

Vị trí địa lý thuận lợi chính là điều kiện tiên quyết để lựa chọn địa điểm thuê. Chủ đầu tư cần xác định thị trường, nhà phân phối chính để lựa chọn cho chính xác. Ngoài ra, nếu khu công nghiệp nằm ngay quốc lộ, gần cảng, thuộc vùng kinh tế trọng điểm sẽ giúp hàng hóa, nguyên vật liệu dễ dàng lưu thông.

Xác định tiêu chí lựa chọn nhà xưởng

Việc xác định tiêu chí lựa chọn phù hợp ngay từ đầu hết sức quan trọng, đặc biệt là đối với các ngành nghề đặc thù như chế biến thực phẩm.

Ngoài ra, cần xem xét giá thuê cùng các khoản phải chi trả trong suốt quá trình sử dụng như phí quản lý, xử lý nước thải, điện, nước,...

Đồng thời, tìm hiểu những đơn vị cho thuê uy tín để đảm bảo chất lượng và chế độ bảo hành chuyên nghiệp.

Việc xác định tiêu chí lựa chọn phù hợp ngay từ đầu hết sức quan trọng

Việc xác định tiêu chí lựa chọn phù hợp ngay từ đầu hết sức quan trọng

Lựa chọn dịch vụ hỗ trợ

Các đơn vị cho thuê hiện nay hầu như đều có dịch vụ hỗ trợ tư vấn đầu tư, pháp lý, bảng giá trong việc thi công xây dựng nhà xưởng, làm hợp đồng, đồng thời cam kết hạn chế rủi ro trong suốt quá trình hoạt động. Trong đó, không thể không nhắc tới Công ty CP Long Hậu.

Khi hợp tác với Công ty CP Long Hậu, doanh nghiệp sẽ được:

 • Cung cấp dịch vụ tư vấn và cho thuê chuyên nghiệp.
 • Hỗ trợ cung cấp các dịch vụ trước và trong thời gian đầu tư về vấn đề pháp lý, thi công, xây dựng và dịch vụ tuyển dụng lao động. Đảm bảo mọi thứ sẵn sàng sau khi hoàn tất để doanh nghiệp có thể đi vào sản xuất ngay.
 • Doanh nghiệp có nhiều sự lựa chọn nhờ đa dạng mô hình dịch vụ.

Hãy liên hệ ngay với Công ty CP Long Hậu để được tư vấn và báo giá dịch vụ cho thuê nhà xưởng sớm nhất!

Khu công nghiệp Long Hậu - Đối tác phát triển bền vững
Địa chỉ: Ấp 3, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An
Hotline: (+84 28) 3937 5599 - (+84) 906 938 599
Email:
sales@longhau.com.vn
Fanpage: fb.me/longhau.com.vn
Zalo Official: https://zalo.me/2384735100152725129