Free website hits

Tin tức - sự kiện

Cẩu trục nhà xưởng là gì? Các loại cẩu trục nhà xưởng phổ biến

Lượt xem: 345211/01/2022Chia sẻ

Cẩu trục nhà xưởng là thiết bị được sử dụng rất phổ biến trong các nhà xưởng. Tùy vào nhu cầu sử dụng, quy mô nhà xưởng để doanh nghiệp lựa chọn loại cẩu trục nhà xưởng phù hợp.

Cầu trục được sử dụng để bốc dỡ hàng hóa

Cầu trục được sử dụng để bốc dỡ hàng hóa, di chuyển máy móc, nguyên vật liệu phục vụ cho sản xuất

Cẩu trục nhà xưởng là gì? 

Cẩu trục nhà xưởng là thiết bị có thể nâng, hạ hoặc di chuyển theo chiều ngang, dọc các vật nặng như máy móc, hàng hóa phía trên của nhà xưởng.

Cấu tạo của cẩu trục nhà xưởng gồm các bộ phận chính sau:

 • Dầm chủ: Dầm chủ là phần chịu lực chính của cầu trục, được thiết kế dạng thép chữ L hoặc dạng hộp.
 • Dầm biên (dầm đầu): Dầm biên có kết cấu thép hình hộp chữ nhật, hai đầu có gắn cụm động lực di chuyển và giảm chấn cao su để giảm thiểu va chạm khi hoạt động.
 • Phần nâng, hạ: Gồm palang (dùng cho cầu trục dầm đơn) hoặc xe con mang hàng (dùng cho cầu trục dầm đôi).
 • Hệ thống điều khiển của cẩu trục nhà xưởng: Hệ thống điều khiển có thể là điều khiển bằng tay, điều khiển từ xa hoặc cabin điều khiển.
 • Hệ thống dẫn điện: Bao gồm dây dẫn điện và tủ điện.
 • Bánh xe cầu trục: Gồm 2 cụm bánh xe chủ động (có kết cấu gồm dầm biên, cụm truyền động bánh răng thẳng, cụm bánh xe chủ động, động cơ dầm biên, hộp giảm tốc, phanh) và 2 cụm bánh xe bị động (có kết cấu gồm dầm đầu, cụm bánh xe bị động).
 • Cột nhà xưởng, dầm chạy.
 • Đường ray chuyên dùng.
 • Giảm chấn.
 • Động cơ di chuyển cầu trục.
 • Động cơ di chuyển xe con.
 • Thang tời hàng.

Lợi ích của cẩu trục trong nhà xưởng

Cầu trục được ứng dụng rất nhiều trong việc bốc dỡ hàng hóa, di chuyển máy móc, nguyên vật liệu phục vụ cho sản xuất,... bởi vì nó mang lại nhiều lợi ích như: 

 • Cầu trục mang lại hiệu quả làm việc cao hơn so với con người, giảm sức lao động chân tay, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí thuê nhân công bốc dỡ, vận chuyển hàng hóa.
 • Có khả năng vận chuyển khối lượng lớn hàng hóa cùng một lúc.
 • Cầu trục được điều khiển bằng tay bấm điều khiển, điều khiển từ xa nên có thể hoạt động bất cứ lúc nào, đảm bảo tiến độ công việc.
 • Quá trình lắp đặt, vận hành máy đơn giản, nhanh chóng.
 • Chi phí đầu tư ban đầu thấp.

Các loại cẩu trục nhà xưởng phổ biến hiện nay

Dưới đây là các thiết kế cẩu trục nhà xưởng phổ biến hiện nay.

Cầu trục dầm đơn

Cầu trục dầm đơn là loại cẩu trục nhà xưởng chỉ có một dầm độc lập nên có thiết kế khá nhỏ, gọn, dễ dàng lắp đặt, đáp ứng nhu cầu sử dụng cơ bản cho các nhà xưởng có diện tích vừa và nhỏ. 

Khả năng nâng, hạ trung bình của cầu trục dầm đơn là từ 500kg đến 20 tấn. Cầu trục dầm đơn 3 tấn và cầu trục dầm đơn 5 tấn là 2 loại được sử dụng phổ biến nhất.

Cầu trục dầm đôi

Cầu trục dầm đôi gồm 2 dầm chủ liên kết với 2 dầm biên, tạo thành một hệ cầu trục cứng cáp theo cả chiều dọc và chiều ngang nên có thể đáp ứng được tải trọng lớn hơn cầu trục dầm đơn. Cẩu trục nhà xưởng này có thiết kế cũng khá gọn, nhẹ, bền.

Thông thường, các nhà xưởng chọn cầu trục dầm đôi khi có nhu cầu nâng, hạ vật nặng có khối lượng từ 10 tấn trở lên.

Cầu trục chữ A

Hình dạng của cẩu trục nhà xưởng này giống như chữ A nên được gọi là cầu trục chữ A. Cầu trục này có khả năng nâng vật nặng lên đến 1000 tấn. Vì vậy, cầu trục chữ A được rất nhiều doanh nghiệp có quy mô lớn lựa chọn để lắp đặt cho nhà xưởng.

Cầu trục chữ A có thể nâng vật nặng có khối lượng lên đến 1000 tấn

Cầu trục chữ A có thể nâng vật nặng có khối lượng lên đến 1000 tấn

Cầu trục bờ tường

Những nhà xưởng có quy mô nhỏ thường sử dụng loại cầu trục bờ tường vì có thiết kế nhỏ, gọn. Cầu trục bờ tường có đường ray được gắn cố định trên tường, dùng để nâng, hạ hàng hóa có trọng lượng nhẹ nên phù hợp với các nhà xưởng có quy mô nhỏ.

Cầu trục quay

Cầu trục quay có cấu tạo gồm các bộ phận là chân đế cột, thân cột, cơ cấu quay, palang và hệ thống điện điều khiển. Khi hoạt động, thân dầm chính sẽ xoay quanh cột cố định để nâng, hạ, di chuyển hàng hóa.

Cầu trục quay được sử dụng phổ biến ở nhà máy hóa chất, xử lý nước,...

Cầu trục quay được sử dụng phổ biến ở nhà máy hóa chất, xử lý nước,...

Cầu trục Monorail

Cầu trục Monorail có cấu tạo hệ dầm vừa là dầm đỡ, vừa là đường dẫn, có đường ray dạng thẳng hoặc cong, phù hợp cho những nhà xưởng có diện tích vừa và nhỏ. Cầu trục Monorail có thanh dầm chính khá nhỏ, tiết kiệm không gian và giúp nhà xưởng đẹp hơn so với các cầu trục khác. 

Những điều cần biết khi xây dựng nhà xưởng có cẩu trục

Cẩu trục nhà xưởng mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích, thiết kế, lắp đặt cầu trục phù hợp giúp tăng năng suất và giảm chi phí thuê nhân công. Song, khi xây dựng kết cấu nhà xưởng có cầu trục, doanh nghiệp cần lưu ý những điều sau.

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ tuyển nhân sự của công ty Long Hậu

Lựa chọn kiểu cẩu trục nhà xưởng 

Hiện nay, có khá nhiều loại cẩu trục nhà xưởng với cấu tạo, chức năng khác nhau, mỗi loại sẽ có thiết kế phù hợp với từng kiểu công trình nhà xưởng. Doanh nghiệp cần biết cách phân biệt và hiểu rõ công năng của các loại để lựa chọn được cầu trục phù hợp.

Sức nâng của cầu trục 

Một trong những công dụng chính của cầu trục đó là nâng, hạ các vật nặng. Tuy nhiên, mỗi loại sẽ có sức nâng khác nhau, phải lựa chọn loại cẩu trục nhà xưởng tương ứng với trọng lượng hàng hoá, mục đích sử dụng, tần suất làm việc để phát huy tối đa khả năng cũng như đảm bảo độ bền của cầu trục.

Khẩu độ của cầu trục

Khẩu độ là khoảng cách giữa hai đường ray chạy dọc của cầu trục. Mỗi khẩu độ cầu trục sẽ tương thích với từng kích thước nhà xưởng. Khẩu độ càng ngắn thì giá thành cầu trục càng giảm, thế nên cần đo đạc chính xác diện tích của nhà xưởng để lựa chọn khẩu độ phù hợp, giúp tối ưu chi phí và hiệu quả làm việc.

Chiều dài đường chạy cầu trục

Tùy thuộc vào diện tích nhà xưởng, chiều dài của hệ thống dầm đỡ ray, phạm vi hoạt động để doanh nghiệp tính toán chiều dài đường chạy cầu trục.

Chiều cao nâng cầu trục

Khoảng cách từ điểm cao nhất của móc cẩu xuống sàn nhà chính là chiều cao nâng cẩu trục nhà xưởng. Việc tính toán chiều cao phù hợp sẽ phụ thuộc vào độ cao của trần nhà, cao độ của vai cột và không gian trên cao của nhà xưởng.

Tốc độ nâng, hạ, di chuyển của cầu trục

Thông thường, cẩu trục nhà xưởng sẽ có loại 1 tốc độ, 2 tốc độ hoặc vô cấp (tích hợp biến tần). Mức giá bán của từng loại cầu trục phụ thuộc vào tốc độ nâng, hạ, loại cầu trục 1 tốc độ sẽ có giá thấp nhất.

Ngoài ra, khi lựa chọn cẩu trục nhà xưởng, doanh nghiệp còn phải cân nhắc đến vị trí lắp đặt, hệ thống điều khiển,... của cầu trục. Để chọn được cầu trục phù hợp, doanh nghiệp có thể nhờ sự tư vấn của đơn vị kinh doanh cầu trục hoặc công ty chuyên thi công nhà xưởng

Những điều lưu ý khi lắp đặt cẩu trục nhà xưởng

 • Cần đào tạo chi tiết cho nhân công cách điều khiển, vận hành cẩu trục nhà xưởng, hướng dẫn cách xử lý các sự cố thường gặp khi sử dụng.
 • Thường xuyên vệ sinh, bảo trì cầu trục.
 • Nên lắp cầu trục ở trên cùng để không che mất ánh đèn hoặc lắp các loại đèn treo thả gắn trực tiếp vào palang của cầu trục nhưng phải đảm bảo khi cầu trục hoạt động sẽ không gây va đập với đèn.
 • Doanh nghiệp nên thuê dịch vụ của các đơn vị chuyên thi công, xây dựng nhà xưởng để tiến hành lắp đặt cầu trục đảm bảo đúng kỹ thuật và an toàn, cũng như có các dịch vụ bảo hành, bảo trì sau này.

Cách chọn dịch vụ lắp đặt cẩu trục nhà xưởng uy tín

Khi thuê dịch vụ lắp đặt cầu trục, doanh nghiệp nên cân nhắc lựa chọn những đơn vị có uy tín trong lĩnh vực. 

 • Công ty được thành lập nhiều năm, đã từng thi công nhiều dự án lớn, nhỏ khác nhau và được những khách hàng sử dụng dịch vụ đánh giá cao.
 • Bên cạnh đó, các sản phẩm cẩu trục nhà xưởng của đơn vị cung cấp phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng. 
 • Đội ngũ công nhân kỹ thuật cần có nhiều kinh nghiệm và chuyên môn trong lĩnh vực này.
 • Doanh nghiệp nên quan tâm đến chính sách bảo hành, bảo trì sản phẩm của đơn vị cung cấp dịch vụ.
 • Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần có sự so sánh, đánh giá chất lượng dịch vụ, thời gian thi công nhà xưởng với báo giá lắp đặt của đơn vị có tương xứng với nhau không, từ đó lựa chọn đơn vị có báo giá và tiến độ thi công phù hợp nhất. 
 • Đặc biệt, doanh nghiệp cần tiến hành thương thảo, ký kết hợp đồng rõ ràng để đảm bảo chất lượng thi công, cũng như tránh những tranh chấp trong quá trình lắp đặt cẩu trục nhà xưởng. 

Để lựa chọn cẩu trục nhà xưởng phù hợp với nhu cầu sử dụng và ngân sách cho phép, đòi hỏi doanh nghiệp cần cân nhắc lựa chọn loại cầu trục, kiểu dáng, tải trọng, mức giá,... Để việc lắp đặt diễn ra nhanh chóng, tiết kiệm công sức, doanh nghiệp có thể thuê các công ty xây dựng nhà xưởng, thiết kế nhà xưởng hoặc thuê những nhà xưởng xây sẵn với chi phí xây dựng nhà xưởng cạnh tranh, tiến độ thi công nhanh chóng. Nếu doanh nghiệp có nhu cầu và nhận đơn giá thi công xây dựng nhà xưởng , hãy liên hệ Công ty CP Long Hậu để được tư vấn và báo giá sớm nhất!

“Những thông tin đăng tải trên trang web này chỉ nhằm cung cấp hướng dẫn chung về các vấn đề đang được quan tâm. Chúng tôi luôn cố gắng đảm bảo các thông tin trên trang web này được lấy từ những nguồn đáng tin cậy. Tuy nhiên, LHC không chịu trách nhiệm đối với mọi sai sót hay hệ quả nào từ việc sử dụng những thông tin này.”

Khu công nghiệp Long Hậu - Đối tác phát triển bền vững
Địa chỉ: Ấp 3, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An
Hotline: (+84 28) 3937 5599 - (+84) 906 938 599
Email:
sales@longhau.com.vn
Fanpage: fb.me/longhau.com.vn
Zalo Official: https://zalo.me/2384735100152725129