Free website hits

Tin tức - sự kiện

Đặc điểm các ngành công nghiệp nhẹ tại Việt Nam hiện nay

Lượt xem: 1600007/10/2021Chia sẻ

Trong tiến trình phát triển kinh tế của đất nước không thể nào thiếu được sự đóng góp của các ngành công nghiệp nhẹ. Đây là ngành phục vụ chủ yếu cho đời sống sinh hoạt, xã hội và cũng góp phần mang lại những chuyển biến tích cực cho nền kinh tế. Vậy công nghiệp nhẹ là gì và có đặc điểm ra sao? Có những ngành công nghiệp nhẹ nào? Hãy cùng Công ty CP Long Hậu tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây!

Công nghiệp nhẹ là gì?

Công nghiệp nhẹ (Light industry) là lĩnh vực công nghiệp chủ yếu sản xuất và cung cấp các mặt hàng tiêu dùng. Hầu hết các ngành công nghiệp nhẹ đều ít tập trung tư bản hơn so với công nghiệp nặng. Đặc biệt, nó không tác động nhiều đến môi trường nên thường được phân bố rộng rãi ở các khu tập trung đông dân cư. 

Các ngành công nghiệp nhẹ thiên về việc cung cấp hàng hóa, sản phẩm tiêu dùng hơn là phục vụ cho các doanh nghiệp. Các thành phẩm đều hướng đến mục đích sử dụng của con người trong đời sống hằng ngày. 

cac-nganh-cong-nghiep-nhe-1

Tìm hiểu công nghiệp nhẹ là gì?

Đặc điểm của các ngành công nghiệp nhẹ

Các ngành công nghiệp nhẹ ngày càng chiếm vị trí quan trọng trong đời sống kinh tế – xã hội. Đặc điểm nổi bật của ngành công nghiệp nhẹ có thể kể đến như:

  • Phân bố tập trung gần các khu dân cư, trong khu đất công nghiệp.

  • Các ngành công nghiệp nhẹ cần nhiều nguồn lao động và làm việc trong một không gian rộng lớn. 

  • Mức độ ô nhiễm thấp vì ít tác động xấu đến môi trường tự nhiên.

  • Mục đích của các ngành công nghiệp nhẹ là sản xuất hàng hóa tiêu dùng và phân phối đến thị trường bán lẻ.

  • Thành phẩm cần chú trọng về đặc tính vật lý nhằm thu hút người dùng.

  • Chi phí đầu tư tương đối thấp và khả năng thu hồi vốn nhanh chóng hơn so với các ngành công nghiệp nặng.

Công nghiệp nhẹ là những ngành nào?

Như đã giới thiệu, các ngành công nghiệp nhẹ chủ yếu hướng đến mặt hàng tiêu dùng, phục vụ đời sống con người. Dưới đây là 8 nhóm ngành cơ bản nhất thuộc lĩnh vực công nghiệp nhẹ.

Chế biến thực phẩm

Đây là ngành chịu trách nhiệm trong việc vận hành, sản xuất và chế biến nguyên liệu thô có nguồn gốc từ động vật hoặc thực vật để tiêu thụ trên thị trường. Phổ biến nhất trong nhóm ngành này đó là sản xuất các loại thực phẩm ngọt, bánh mì, pho mát, thịt chế biến, sản phẩm đóng hộp,... 

cac-nganh-cong-nghiep-nhe-2

Quy trình sản xuất, chế biến thực phẩm tại nhà máy chế biến thực phẩm

Sự đa dạng, phong phú về sản phẩm cũng như nhu cầu sử dụng cao giúp ngành thu hút nhiều lao động hơn so với mặt bằng chung của thị trường. Tùy vào từng sản phẩm mà sự phân chia vị trí lao động sẽ khác nhau, tương ứng với các bộ phận làm việc như đóng gói thành phẩm, kỹ thuật viên quản lý khâu sản xuất,...

Linh kiện điện tử

Trong các ngành công nghiệp nhẹ, ngành công nghiệp điện tử có nhiệm vụ sản xuất, thiết kế và lắp ráp các mặt hàng điện tử. Mục đích là để đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nước ở các lĩnh vực công nghiệp, thương mại, quân sự,...

cac-nganh-cong-nghiep-nhe-3

Sự phát triển của ngành công nghiệp điện tử đã có những tác động tích cực đến nền kinh tế nước ta

Ngoài ra, các sản phẩm của ngành điện tử còn hỗ trợ cho nhiều ngành công nghiệp khác như ô tô, đồ gia dụng, thông tin liên lạc,... Đặc biệt, đây là một trong các ngành công nghiệp nhẹ liên tục có sự cập nhật, thay đổi và điều chỉnh các sản phẩm theo chiều hướng đổi mới nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu của thời đại công nghệ. 

Dược phẩm

Ngành công nghiệp dược phẩm chịu trách nhiệm sản xuất và tiếp thị các loại thuốc, hóa chất có tác dụng điều trị và phòng ngừa bệnh. Ngoài ra, các công ty/doanh nghiệp hoạt động trong ngành dược phẩm cũng tham gia vào lĩnh vực nghiên cứu và phát triển các loại thuốc mới. 

Trang thiết bị y tế

Sản xuất trang thiết bị y tế là một trong các ngành công nghiệp nhẹ luôn nhận được nhiều sự quan tâm đặc biệt từ Chính phủ, đặc biệt là trong thời kỳ dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay. Cụ thể, đã có nhiều chính sách ưu đãi riêng được ban hành cho các doanh nghiệp sản xuất trang thiết bị y tế thông dụng, công nghệ cao, thiết bị phục hồi chức năng, thiết bị tiệt trùng,...

Báo điện tử của Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam cũng đề cập đến mục tiêu phát triển của ngành công nghiệp nhẹ đến năm 2025 như sau: “Mục tiêu đến năm 2025, đáp ứng 60% nhu cầu trang thiết bị y tế (TTBYT) phục hồi chức năng (PHCN) và y học cổ truyền (YHCT); đáp ứng trên 80% nhu cầu thiết bị tiệt trùng (dung tích nhỏ, vừa và lớn); đáp ứng 80% nhu cầu vật tư thông dụng và y cụ học đường; đáp ứng 40% nhu cầu vật liệu cấy ghép vào cơ thể”.

Mỹ phẩm

Đây là nhóm ngành chuyên sản xuất và cung cấp các mặt hàng về sắc đẹp. Có thể kể đến như chăm sóc da và tóc, cơ thể, đồ trang điểm, nước hoa và nhiều sản phẩm liên quan khác. Các doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm có thể vừa sản xuất, vừa phân phối bán lẻ sản phẩm. 

cac-nganh-cong-nghiep-nhe-4

Ngành công nghiệp sản xuất, gia công mỹ phẩm

Xuất phát từ nhu cầu làm đẹp không giới hạn của tất cả mọi người, nhóm ngành kinh doanh mỹ phẩm ngày càng được đầu tư và phát triển. Các sản phẩm làm đẹp liên tục ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng.

Nội thất

Ngành công nghiệp nội thất có nhiệm vụ thiết kế, sản xuất các sản phẩm nội thất dành cho gia đình, doanh nghiệp,... Đặc biệt, đây là nhóm ngành tổng hợp của nghệ thuật, mỹ thuật và cả khoa học kỹ thuật. Vì vậy, bên cạnh việc thiết kế các sản phẩm nội thất thì nó còn liên quan đến lĩnh vực kiến trúc hoặc đồ họa.

Dệt may

Ngành công nghiệp dệt may liên quan đến việc sản xuất sợi, dệt nhuộm, vải, thiết kế sản phẩm, hoàn tất hàng may mặc và phân phối sản phẩm tới người dùng. Đây là nhóm ngành cung cấp các sản phẩm thiết yếu vì nhu cầu tiêu dùng trên thị trường rất lớn. Chu kỳ sản xuất sản phẩm sẽ phụ thuộc vào sự thay đổi của thời tiết, thị hiếu của người dùng cũng như phong tục tập quán của từng vùng, miền.

cac-nganh-cong-nghiep-nhe-6

Hoạt động sản xuất các phụ kiện may mặc tại Nhà máy Avery Dennison – KCN Long Hậu

Nhóm ngành này chủ yếu sử dụng đối tượng lao động nữ, không yêu cầu trình độ cao. Vốn đầu tư của ngành cũng không quá lớn, phù hợp với tổ chức sản xuất có quy mô vừa và nhỏ. Ngoài ra, ngành dệt may còn hỗ trợ thúc đẩy phát triển nhiều ngành kinh tế khác như nông nghiệp, công nghiệp hỗ trợ.

Giày, dép

Nhóm ngành này chịu trách nhiệm thiết kế, sản xuất, phân phối và tiếp thị tất cả các loại giày, dép. Đây là nhóm ngành thu hút rất nhiều lao động, góp phần tạo điều kiện việc làm cho xã hội, gia nhập vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Đồng thời, nó còn mang lại nhiều nguồn thu ngoại tệ cho đất nước nhờ vào hoạt động xuất khẩu. 

cac-nganh-cong-nghiep-nhe-7

Ngành công nghiệp sản xuất, gia công giày, dép

Thị trường xuất khẩu chủ yếu của ngành công nghiệp giày, dép Việt Nam là các nước thuộc Liên minh châu Âu, chiếm tới 75% tổng kim ngạch. Tính đến hiện tại, các sản phẩm giày, dép đang chiếm vị trí hàng đầu trong số các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường EU. 

Kết luận

Trên đây là những thông tin giới thiệu chi tiết về các ngành công nghiệp nhẹ. Có thể thấy, các nhóm ngành này đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế của đất nước. Vì vậy, việc đầu tư, phát triển các nhóm ngành công nghiệp nhẹ là điều mà các doanh nghiệp luôn hướng đến. Với tiềm năng về vị trí địa lý cùng hệ thống giao thông thuận lợi, thuê đất Khu công nghiệp Long Hậu được xem là giải pháp chiến lược cho các doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng hoặc xây dựng nhà máy sản xuất công nghiệp nhẹ.
Khu công nghiệp Long Hậu - Đối tác phát triển bền vững
Địa chỉ: Ấp 3, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An
Hotline: (+84 28) 3937 5599 - (+84) 906 938 599
Email:
sales@longhau.com.vn
Fanpage: fb.me/longhau.com.vn
Zalo Official: https://zalo.me/2384735100152725129