Tin tức - sự kiện

Hệ thống thông gió nhà xưởng [4 phương pháp thiết kế lý tưởng]

Lượt xem: 17505/10/2021Chia sẻ
Tình trạng ô nhiễm không khí ngoài trời nói chung và bên trong nhà xưởng nói riêng ngày càng trầm trọng. Đối mặt với vấn đề này, việc lắp đặt hệ thống thông gió nhà xưởng là lựa chọn được rất nhiều nhà quản trị doanh nghiệp đã và đang hướng đến để có thể thiết lập một hệ thống vận hành hiệu quả cũng như đảm bảo an toàn lao động cho toàn bộ nhân viên.

Tình trạng không khí bên trong các nhà xưởng hiện nay như thế nào?

Có thể thấy, tình hình không khí bên ngoài môi trường đang đối mặt với những nguy cơ tiềm ẩn, gây ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống. Và thật tiếc để nói, không chỉ môi trường ở ngoài, tình trạng không khí bên trong các nhà xưởng cũng không khá hơn là bao.

he-thong-thong-gio-nha-xuong

Nhà xưởng có không gian kín nên việc không khí được lưu thông có phần khó khăn

Nhà xưởng là nơi người lao động và máy móc vận hành nên lượng khí CO2 thải ra môi trường là rất lớn. Bên cạnh đó, hơi nóng của các động cơ vận hành cũng góp phần vào việc tăng thêm tính ngột ngạt của bầu khí quyển. Việc môi trường bị ô nhiễm trong điều kiện này có thể kéo thêm các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Mặt khác, đối với những không gian kín như nhà xưởng, việc không khí được lưu thông có phần khó khăn hơn rất nhiều. Để giải quyết vấn đề trên, các doanh nghiệp cần có sự góp sức của hệ thống thông gió nhà xưởng để tiến trình này được diễn ra suôn sẻ và hiệu quả.

Lợi ích của hệ thống thông gió nhà xưởng

Đứng trước những nguy cơ có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của nhân viên nói riêng và hiệu quả sản xuất nói chung, việc ứng dụng hệ thống thông gió nhà xưởng trở thành một lựa chọn không thể lý tưởng hơn. Những lợi ích mà hệ thống thông gió mang lại cho doanh nghiệp có thể kể đến như:

he-thong-thong-gio-nha-xuong-1

Hệ thống thông gió công nghiệp cho nhà xưởng giúp đảm bảo việc lưu thông, luân chuyển không khí trong không gian

- Hệ thống thông gió nhà xưởng giúp đảm bảo việc lưu thông, luân chuyển không khí trong không gian.

- Hệ thống thông gió nhà xưởng kết hợp quạt thông gió công nghiệp có khả năng làm sạch không khí. Từ đó, tránh được trường hợp ngột ngạt và giảm nguy cơ mắc các căn bệnh liên quan đến đường hô hấp.

- Người lao động được đảm bảo an toàn sức khỏe, thiết bị máy móc được làm mát.

- Hệ thống lọc không khí còn có khả năng cuốn theo một phần bụi bên trong nhà xưởng ra ngoài, giúp môi trường trong lành hơn.

- Thải nhiệt thừa và cân bằng độ ẩm bên trong nhà xưởng.

- Cung cấp lượng khí oxy cần thiết cho toàn bộ nhân viên trong hệ thống nhà xưởng.

- Với một số môi trường có tính đặc thù, hệ thống lọc không khí nhà xưởng còn góp phần giúp khắc phục các sự cố rò rỉ chất độc hại diễn ra trong quá trình sản xuất.

>>> Xây dựng kết cấu nhà xưởng công nghiệp như thế nào?

Một số phương pháp thiết kế hệ thống thông gió nhà xưởng lý tưởng

Thông gió tự nhiên

Thông gió tự nhiên là phương pháp lưu thông không khí dựa vào lực của gió hoặc sự chênh lệch áp suất bầu khí quyển. Hệ thống thông gió này được đánh giá là đơn giản nhất. Cùng với đó, phương pháp này giúp tiết kiệm được nhiều chi phí vì không sử dụng điện năng trong quá trình vận hành. Đồng thời, hệ thống không cần đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại nên được ứng dụng khá phổ biến.

he-thong-thong-gio-nha-xuong-2

Hệ thống thông gió tự nhiên không cần đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại

Doanh nghiệp có thể tạo nhiều hướng thông gió khác nhau như: lá sách thông gió, giếng trời, lỗ thông hơi hoặc cửa sổ. Khi thiết kế nhà xưởng, doanh nghiệp có thể bố trí lam gió với hai đầu lấy gió và đẩy gió đối xứng nhau để giúp không khí lưu thông tốt hơn. Phương pháp lưu thông này phù hợp cho nhà xưởng thuộc lĩnh vực sản xuất nhiều bụi bẩn như gia công, sản xuất gỗ, chế tạo máy,...

Tuy nhiên, hệ thống thông gió nhà xưởng tự nhiên cũng tồn tại nhiều hạn chế. Điển hình có thể kể đến như: hiệu suất truyền gió không cao nên chỉ phù hợp với nhà xưởng có quy mô, diện tích vừa và nhỏ. Đồng thời, quá trình vận hành phải chịu ảnh hưởng của các yếu tố tự nhiên.

Phương pháp thông gió cơ khí có sử dụng kênh dẫn gió

Đây là một trong những hệ thống thông gió nhà xưởng được lựa chọn sử dụng khá phổ biến. Nguyên lý hoạt động của hệ thống này là dùng phương pháp hút gió bằng các đường ống kết hợp với quạt hút. Hệ thống đường ống và quạt hút sẽ hỗ trợ thổi khí tươi từ môi trường bên ngoài vào từng vị trí nhà xưởng. Nhà xưởng nhờ đó có thể lấy không khí trong lành ở mọi thời điểm.

he-thong-thong-gio-nha-xuong-3

Hệ thống hoạt động dựa vào nguyên lý hút gió bằng các đường ống kết hợp với quạt hút

Hệ thống thông gió nhà xưởng này sở hữu cơ chế hoạt động dễ dàng nhờ việc kích hoạt gió. Nhưng cũng gặp không ít vấn đề như sẽ gây khó khăn trong quá trình tính toán và lựa chọn loại quạt cũng như số lượng quạt cần sử dụng cho nhà xưởng.

Hệ thống thông gió công nghiệp không sử dụng kênh dẫn gió

Hệ thống thông gió công nghiệp này vận hành bằng cách đặt quạt hút trên tường. Quạt hút gió được đặt ở vị trí đối diện với tường. Bên kia là lam gió được thiết kế lưới lọc bụi để lấy gió bên ngoài vào. Khi quạt hút gió hoạt động thì sẽ tạo ra sự chênh lệch áp suất không khí bên trong nhà xưởng. Gió tươi bên ngoài sẽ tràn về, đồng thời lượng khí thải bên trong nhà xưởng sẽ bị hút ra.

he-thong-thong-gio-nha-xuong-4

Hệ thống thông gió công nghiệp này vận hành bằng cách đặt quạt hút trên tường

Tuy nhiên, hệ thống thông gió nhà xưởng hiện tại vẫn chịu ảnh hưởng bởi thời tiết. Vì thế, phương pháp này vẫn sẽ khó đạt được hiệu quả cao vào những ngày trời nắng nóng, không có gió mát.

Thiết lập hệ thống thông gió kết hợp làm mát nhà xưởng

Đối với hệ thống thông gió nhà xưởng kết hợp làm mát, không khí tươi bên ngoài được thổi thẳng vào trong nhà xưởng bởi thiết bị quạt làm mát. Không khí nóng và ô nhiễm trong nhà xưởng vì thế sẽ được đẩy ra ngoài, tạo nên một môi trường làm việc thoáng mát, sạch sẽ. Doanh nghiệp có thể chủ động thông gió với nguồn khí tươi liên tục vào nhà xưởng mà không phải phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên bên ngoài.

he-thong-thong-gio-nha-xuong-5

Chi phí điện năng tiêu tốn cho quá trình vận hành chỉ bằng 1/10 so với sử dụng hệ thống điều hòa

Ưu điểm nổi bật của hệ thống thông gió nhà xưởng này là chi phí đầu tư thấp. Các thiết bị đều có khả năng thông gió, làm mát trên diện rộng nên số lượng cần mua không yêu cầu nhiều. Đồng thời, hệ thống này có độ bền lớn nên hạn chế được rất nhiều chi phí bảo dưỡng.

Những vấn đề của hệ thống thông gió nhà xưởng kết hợp với làm mát có thể kể đến như: Để sở hữu một hệ thống thông gió chuẩn, có hiệu suất cao đòi hỏi phải tốn nhiều thời gian và công sức. Đồng thời, việc lắp đặt hệ thống còn phải yêu cầu đội ngũ thiết kế có kinh nghiệm và chuyên môn tốt.

Đơn vị thiết kế nhà xưởng nhỏ uy tín, chất lượng

Thay vì tự thân doanh nghiệp phải dành nhiều thời gian và tâm huyết trong việc thiết kế hệ thống thông gió hoàn hảo cho nhà xưởng thì lựa chọn một đối tác có năng lực để hoàn thành công việc này là lựa chọn lý tưởng hơn cả!

Công ty Long Hậu là nhà thầu chuyên thi công nhà xưởng, thiết kế nhà xưởng nhỏ uy tín, chất lượng cao với thiết kế lắp đặt hệ thống thông gió chuyên nghiệp. Với đội ngũ nhân viên kỹ thuật giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, Công ty CP Long Hậu cam kết cung cấp cho khách hàng những công trình đảm bảo chất lượng tốt nhất.

he-thong-thong-gio-nha-xuong-7

Công ty CP Long Hậu là nhà thầu chuyên thi công, thiết kế nhà xưởng nhỏ uy tín

>>> Nhà xưởng xây theo yêu cầu tại Khu công nghiệp Long Hậu

Tóm lại, việc thiết lập hệ thống thông gió nhà xưởng hoàn hảo sẽ giúp doanh nghiệp giải được bài toán ô nhiễm môi trường trong nội bộ và đảm bảo chất lượng lao động. Doanh nghiệp cần xác định được quy mô và tính chất của lĩnh vực đang sản xuất để lựa chọn hệ thống thông gió phù hợp. Ngoài ra, nếu doanh nghiệp có nhu cầu thuê hoặc xây nhà xưởng theo yêu cầu, hãy liên hệ với Công ty CP Long Hậu để được tư vấn và nhận báo giá sớm nhất!

Tags
Khu công nghiệp Long Hậu - Đối tác phát triển bền vững
Địa chỉ: Ấp 3, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An
Hotline: (+84 28) 3937 5599 - (+84) 906 938 599
Email:
sales@longhau.com.vn
Fanpage: fb.me/longhau.com.vn
Zalo Official: https://zalo.me/2384735100152725129