Free website hits

Tin tức - sự kiện

[Phỏng vấn doanh nghiệp] Yonezawa Việt Nam: “Nên xây dựng dịch vụ một cửa để hỗ trợ nhà đầu tư”

Lượt xem: 393117/07/2020Chia sẻ

Những kinh nghiệm, ý kiến từ doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam là thông tin rất hữu ích cho nhà đầu tư đang xem xét đầu tư vào đây. Chính vì thế, LHC đã phỏng vấn ông Yonezawa Tatsuichi – Giám đốc Công ty TNHH Yonezawa Việt Nam nhằm giúp các nhà đầu tư có thêm nguồn thông tin tham khảo trước khi đưa ra quyết định.

yonezawa vietnam

1. Thưa ông, ông có thể giới thiệu sơ lược về hoạt động kinh doanh của Yonezawa tại Việt Nam?

Yonezawa Việt Nam chuyên gia công kim loại tấm và các chi tiết bằng thép và thép không gỉ. Sản phẩm được sử dụng chủ yếu trong các thiết bị y tế. Các sản phẩm đòi hỏi đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng, chính vì thế Yonezawa Việt Nam đã trang bị máy móc tiên tiến, đạt hiệu suất cao.

Khách hàng của chúng tôi là các công ty Nhật Bản tại Việt Nam. Theo tôi được biết, thành phẩm cuối cùng được lắp ráp bởi khách hàng của Yonezawa sẽ được xuất khẩu sang Nhật.

Hiện các chi tiết đều được sản xuất tại Việt Nam. Tuy nhiên, cơ sở sản xuất chính của chúng tôi tại Nhật Bản đã tạo ra được các sản phẩm hoàn chỉnh như xe đẩy, tủ cabin và bàn làm việc. Do đó, chúng tôi cũng mong muốn làm được điều này trong tương lai.

2. Vì sao ông lại quyết định đầu tư ở Việt Nam?

Có 3 lý do chính. Trước hết là tôi có ấn tượng rất tốt về Việt Nam. Tôi đã từng tham gia vào đoàn đầu tư đến Việt Nam được tổ chức bởi JETRO 4 năm trước. Đoàn đã tham quan và khảo sát 8 khu công nghiệp tại Hà Nội và TP.HCM.

Thời điểm đó tôi chưa có ý định sẽ làm việc tại đây, tuy nhiên Chính phủ Việt Nam đã tạo cho chúng tôi nhiều thiện cảm trong việc thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản. Điều này khiến tôi rất thích đất nước này và quyết định đầu tư tại đây.

Lý do thứ hai là thu hút và tuyển dụng nhân sự. Nhật Bản đang gặp tình trạng khó tuyển dụng lao động trong thời gian gần đây. Thậm chí có nhiều trường hợp doanh nghiệp tuyển dụng lao động trẻ nhưng họ không có động lực để làm việc và gắn bó với công ty.

Tôi nghĩ công ty nên nuôi dưỡng những lao động xuất sắc, tạo cơ hội để họ đến Nhật Bản học hỏi những kỹ thuật, công nghệ mới và ứng dụng tại Việt Nam. Chúng tôi muốn xây dựng một môi trường làm việc mà người lao động có thể di chuyển giữa Nhật Bản và Việt Nam.

Thứ ba là để tìm hiểu tiềm năng của thị trường mới. Ngành nghề hoạt động của chúng tôi là gia công kim loại tấm, chủ yếu trong các thiết bị y tế. Tôi muốn xem thử kinh nghiệm của tôi tích lũy tại Nhật có thể ứng dụng vào thị trường Việt Nam hay không.

yonezawa vietnam

yonezawa vietnam
Sản phẩm của Yonezawa

3. Ông đánh giá thế nào về tình hình hoạt động của Yonezawa Việt Nam trong thời gian qua và kế hoạch sắp tới của công ty là gì?

Yonezawa Việt Nam được cấp giấy phép vào tháng 06/2019. Tôi đến Việt Nam vào tháng 08 và nhà máy được vận hành từ tháng 10/2019. Đơn hàng đầu tiên vừa được hoàn thành vào tháng 04 năm nay. Chúng tôi vẫn đang trong giai đoạn chuẩn bị nên chưa thể đánh giá được kết quả hoạt động. Song mọi thứ vẫn diễn ra suôn sẻ và đúng tiến độ.

Về kế hoạch sắp tới, chúng tôi sẽ đẩy mạnh việc tiếp nhận đơn hàng, kể cả trong nước và quốc tế. Song song đó là tăng cường tuyển dụng để đáp ứng yêu cầu công việc, do hiện tại chúng tôi mới chỉ có 13 nhân sự. Chúng tôi cũng đang lên kế hoạch xuất khẩu sang Nhật Bản năm nay.

4. Vì sao Yonezawa lựa chọn Khu công nghiệp Long Hậu?

Khách hàng của Yonezawa hiện cũng đang đầu tư tại Khu công nghiệp Long Hậu kể từ năm 2013 và họ luôn tích cực hỗ trợ chúng tôi. Theo thông tin tôi nhận được thì họ đang có kế hoạch mở rộng tại đây. Lựa chọn Khu công nghiệp Long Hậu sẽ giúp chúng tôi tận dụng lợi thế gần nguồn khách hàng tiềm năng.

Ngoài ra, tôi cảm thấy rất hài lòng vì sự hỗ trợ nhanh chóng và tận tình của đội ngũ nhân viên. Chúng tôi thường xuyên nhận được nhiều thông tin hữu ích từ Long Hậu. Các thông tin về cúp điện, cúp nước cũng được cập nhật nhanh chóng, giúp ích rất nhiều cho quá trình sản xuất của chúng tôi. Long Hậu còn cung cấp khá nhiều dịch vụ hỗ trợ như dịch vụ thuê xe, xin giấy phép PCCC, nước uống đóng chai…

yonezawa vietnam

5. Theo ông, Việt Nam nên làm gì thể đẩy mạnh việc thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản?

Đầu tiên là chính sách ưu đãi thuế. Khi tôi tham gia đoàn của JETRO cùng hơn 30 đại diện doanh nghiệp, tất cả họ đều quan tâm đến những ưu đãi như “miễn 2 giảm 4” tại Long An.

Yếu tố tiếp theo là nguồn nguyên vật liệu và dịch vụ hỗ trợ. Chúng tôi có thể dễ dàng tìm kiếm nhà cung cấp ở Nhật Bản, nhưng tôi nghĩ điều này sẽ khó khăn tại Việt Nam. Từ nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị, dịch vụ đều phải làm việc với từng nhà cung cấp riêng. Tôi nghĩ việc xây dựng dịch vụ 1 cửa là cần thiết để hỗ trợ nhà đầu tư.

Một yếu tố quan trọng khác là nguồn lao động. Nguồn lao động dồi dào, ổn định là một yếu tố rất quan trọng đối với nhà đầu tư như chúng tôi. Doanh nghiệp cần quan tâm đến các yếu tố cơ sở vật chất, lương thưởng phúc lợi nhằm tạo môi trường sinh sống và ổn định cho người lao động, đặc biệt là những gia đình có con nhỏ.

Tôi đã từng gặp nhiều trường hợp ở Nhật, rất nhiều người lao động rời công ty vì lý do có con nhỏ. Do đó, các dịch vụ giữ trẻ gần nơi làm việc là cần thiết. Bên cạnh cơ sở hạ tầng, công ty cũng nên có những khoản trợ cấp cho gia đình có con nhỏ để người lao động giảm bớt được gánh nặng “cơm áo gạo tiền”.

Xin cảm ơn ông Yonezawa Tatsuichi về buổi trò chuyện ngày hôm nay.
LHC xin kính chúc Công ty TNHH Yonezawa Việt Nam phát triển vững mạnh và đạt được nhiều thành công.

Khu công nghiệp Long Hậu - Đối tác phát triển bền vững
Địa chỉ: Ấp 3, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An
Hotline: (+84 28) 3937 5599 - (+84) 906 938 599
Email:
sales@longhau.com.vn
Fanpage: fb.me/longhau.com.vn
Zalo Official: https://zalo.me/2384735100152725129