Tin tức - sự kiện

Sẵn sàng cho làn sóng đầu tư FDI Nhật Bản vào Khu CNC Đà Nẵng

Lượt xem: 339427/08/2021Chia sẻ
Ngày 26/08, Công ty Cổ phần Long Hậu cùng Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư TP. Đà Nẵng (IPA Đà Nẵng) & Fair Consulting đã đồng hành tổ chức thành công hội thảo trực tuyến “Is Vietnam a High-tech Manufacturing Go-to Destination?”. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện thu hút đầu tư nước ngoài tại KCNC Đà Nẵng với trọng tâm là các Doanh nghiệp Nhật Bản. 
 
Trong 6 tháng đầu năm 2021, dù dịch bệnh diễn biến phức tạp, Nhật Bản vẫn đẩy mạnh đầu tư và là đối tác đầu tư nước ngoài lớn thứ hai tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt hơn 63 tỉ USD. Nắm bắt thời cơ này, Công ty Cổ phần Long Hậu cùng IPA Đà Nẵng & Fair Consulting  đã tổ chức buổi hội thảo tập trung hỗ trợ thông tin cho các Doanh nghiệp Nhật Bản nhằm thu hút đầu tư từ thị trường giàu tiềm năng này. 
 
Hội thảo diễn ra trực tuyến thực hiện mục tiêu vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế của chính phủ.

Hội thảo đã diễn ra với sự góp mặt của các diễn giả đầu ngành cùng hơn 60 khách mời tham dự thông qua ứng dụng gặp mặt online nhằm đảm bảo sự an toàn tối đa cho khách hàng cũng như tạo ra kênh giao dịch, đầu tư phù hợp với chủ trương xây dựng nền kinh tế số của Chính phủ trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. 
 
Nội dung buổi hội thảo chủ yếu xoay quanh các vấn đề mà các Doanh nghiệp đang thắc mắc khi lựa chọn đầu tư tại KCNC Đà Nẵng: Hệ sinh thái hiện có dành cho ngành công nghệ cao; Thủ tục thành lập và hỗ trợ sản xuất công nghệ cao trong Khu công nghệ cao; Cập nhật các chính sách ưu đãi thuế/kế toán cho các doanh nghiệp phụ trợ công nghệ cao,... 
 
Hình ảnh thực tế nhà xưởng đang hoạt động trong KCNC Đà Nẵng
 
Đặc biệt, trong phần giao lưu giữa diễn giả & khách mời, hàng loạt câu hỏi được đưa ra và trở thành đề tài thảo luận nóng của buổi hội thảo: Chia sẻ một case study thành công tại KCNC Đà Nẵng; Khó khăn & kế hoạch của Doanh nghiệp CNC trong và sau giai đoạn Covid-19; DN sản xuất công nghệ cao có thể là doanh nghiệp chế xuất?; Chính sách ưu đãi về tiền thuê đất trong KCNC có bị tác động bởi dịch bệnh?; Giải pháp nhân sự dành cho ngành CNC hiện nay?,...
 
Giải đáp các thắc mắc về chính sách ưu đãi tại KCNC Đà Nẵng, diễn giả Toshio Okukura, đại diện Công ty Cổ phần Long Hậu cũng khẳng định: Dịch bệnh Covid-19 sẽ không gây tác động đến chính sách ưu đãi về tiền thuê đất trong KCNC. Theo đó, khi Doanh nghiệp CNC đầu tư vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng được hưởng nhiều ưu đãi về tiền thuê đất (miễn toàn bộ thời gian dự án, 19 năm và 15 năm tuỳ theo tính chất dự án). Đối với các dự án sản xuất, ứng dụng công nghệ cao, nghiên cứu – phát triển, đào tạo và ươm tạo doanh nghiệp dự án được miễn tiền thuê đất cho cả thời hạn dự án.
 
Các dự án đầu tư có vốn đăng ký nhỏ, có thể xem xét thuê nhà xưởng trong Khu CNC ví dụ như nhà xưởng của Công ty Cổ phần Long Hậu
 
 
Giải pháp dành cho vấn đề nhân lực ngành CNC được chia sẻ tại sự kiện
 
Một vấn đề được hầu hết khách mời quan tâm chính là vấn đề Nhân sự/lao động trong ngành CNC. Ông Toshio nhấn mạnh, Việt Nam được xem là một trong những điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư Nhật Bản, song để đón dòng vốn đang dịch chuyển, Việt Nam nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng cần tiếp tục cải thiện chất lượng nguồn nhân lực hơn nữa cho phù hợp.  
 
Một số giải pháp thành phố Đà Nẵng đã và đang triển khai hiện nay: Xây dựng Đề án Phát triển nguồn nhân lực; dự báo nhu cầu lao động của thành phố, triển khai công tác hướng nghiệp, kết nối các doanh nghiệp, nhà đầu tư và các cơ sở đào tạo. Bên cạnh đó, thành phố cũng khuyến khích doanh nghiệp chủ động liên hệ, đặt hàng đào tạo từ các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố đồng thời xây dựng chính sách đãi ngộ để giữ chân cũng như phát triển một đội ngũ nhân viên chất lượng cao. 
 
Diễn giả Ishi Daisuke đại diện Fair Consulting Vietnam chia sẻ kinh nghiệm

Ngoài vấn đề nhân lực, các Doanh nghiệp Nhật Bản cần nhận được sự hỗ trợ về các vấn đề thủ tục pháp lý đối với nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Giải đáp cho nội dung này, Diễn giả Ishi Daisuke đại diện Fair Consulting Vietnam đã chia sẻ kinh nghiệm quản lý các vấn đề về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế FCT, VAT,... thông qua những ví dụ thực tế sinh động. 
 
Mời Quý khách hàng tham khảo tài liệu hội thảo tại:TÀI LIỆU HỘI THẢO
Video phát lại buổi hội thảo: 
 
 

Có thể thấy, KCNC Đà Nẵng sẵn sàng đón làn sóng đầu tư FDI từ các Doanh nghiệp CNC Nhật Bản. Để tìm hiểu thông tin đầu tư tại KCN Đà Nẵng, vui lòng liên hệ để nhận tư vấn chi tiết: 
Khu công nghiệp Long Hậu - Đối tác phát triển bền vững
Địa chỉ: Ấp 3, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An
Hotline: (+84 28) 3937 5599 - (+84) 906 938 599
Email:
sales@longhau.com.vn
Fanpage: fb.me/longhau.com.vn
Zalo Official: https://zalo.me/2384735100152725129