Free website hits

Tin tức - sự kiện

Bố trí mặt bằng sản xuất (Plant Layout) là gì?

Lượt xem: 1248703/10/2021Chia sẻ
 
 

Trong điều kiện mặt bằng sản xuất ngày càng khó kiếm và đắt đỏ, việc thiết kế, bố trí mặt bằng sản xuất (Plant Layout) hợp lý sẽ giúp tận dụng tối đa tính năng của công trình, tăng tính hiệu quả và tiết kiệm chi phí rõ rệt cho nhà xưởng công nghiệp.

bo-tri-mat-bang-san-xuat-1

Bố trí mặt bằng sản xuất trong doanh nghiệp như thế nào?

 

Nhà xưởng là công trình có quy mô lớn, nơi làm việc của hàng trăm công nhân viên. Vậy, làm thế nào để tận dụng tối đa nhà xưởng, tăng tính hiệu quả cho quá trình hoạt động kinh doanh? Điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào sơ đồ bố trí mặt bằng sản xuất nhà kho, nhà xưởng. Vì vậy, để hiểu chi tiết, hãy cùng Khu công nghiệp Long Hậu xem qua các nguyên tắc “vàng” trong việc bố trí mặt bằng sản xuất trong doanh nghiệp để có cách phân bổ hợp lý!

Bố trí mặt bằng sản xuất là gì?

Bố trí mặt bằng sản xuất (Plant Layout) là quá trình tổ chức, sắp xếp, định dạng về mặt không gian cho máy móc, thiết bị, những khu vực làm việc, các bộ phận phục vụ sản xuất và cung cấp dịch vụ.

Bố trí mặt bằng sản xuất không chỉ áp dụng cho các doanh nghiệp xây dựng mới mà còn bao gồm cả doanh nghiệp thay đổi quy mô sản xuất, thay đổi thiết kế sản phẩm, quy trình công nghệ sản xuất sản phẩm mới hoặc thậm chí là cách bố trí hiện tại không hợp lý, cần điều chỉnh lại.

bo-tri-mat-bang-san-xuat-2

Bố trí mặt bằng sản xuất áp dụng cho doanh nghiệp xây dựng mới, doanh nghiệp thay đổi quy mô sản xuất,...

Chỉ tiêu bố trí mặt bằng tốt

Khi doanh nghiệp bố trí mặt bằng sản xuất tốt sẽ đạt được phần lớn các chỉ tiêu có thể kể đến như sau:

 • Thuận tiện trong việc tiếp nhận, vận chuyển nguyên vật liệu, đóng gói, dự trữ và giao hàng.

 • Tối thiểu hoá chi phí vận chuyển nguyên vật liệu/sản phẩm.

 • Sử dụng không gian nhà xưởng hiệu quả.

 • Giảm thiểu công đoạn làm ảnh hưởng, gây ách tắc đến quá trình sản xuất và cung ứng dịch vụ.

 • Tuân thủ các quy định về phòng chống cháy nổ, điều kiện ánh sáng, thông gió, chống ồn, chống rung, bụi,... đảm bảo an toàn và an ninh cho công nhân viên khi làm việc.

 • Có tính linh hoạt cao để thích ứng với sự thay đổi.

 • Tạo sự thuận tiện, dễ dàng trong việc kiểm tra, kiểm soát các hoạt động.

>> Tìm hiểu thêm về cho thuê mặt bằng tại khu công nghiệp

Nguyên tắc bố trí mặt bằng sản xuất trong doanh nghiệp

Trong thực tế, việc bố trí mặt bằng hợp lý sẽ giúp tăng năng suất, giảm lãng phí và sự gián đoạn không cần thiết. Từ đó, có thể tận dụng tối đa nguồn nhân lực vào sản xuất, nhằm thực hiện mục tiêu kinh doanh. Ngược lại, bố trí mặt bằng sản xuất không hợp lý sẽ làm cản trở các hoạt động tác nghiệp cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh. Do đó, khi sắp xếp, bố trí mặt bằng cần phải tuân thủ các nguyên tắc sau:

Tuân thủ quy trình công nghệ sản xuất

 • Thứ tự các phân xưởng phải được sắp xếp theo trình tự của quy trình công nghệ sản xuất sản phẩm. Sản phẩm đi qua phân xưởng nào trước thì phân xưởng đó nên đặt gần kho nguyên liệu. 

 • Phân xưởng cuối cùng mà sản phẩm đi qua cần đặt gần kho thành phẩm giúp giảm được thời gian và khoảng cách di chuyển. Hai phân xưởng trực tiếp trao đổi sản phẩm cho nhau nên bố trí cạnh nhau.

 • Để thuận tiện trong việc vận chuyển, thông thường, chủ đầu tư, doanh nghiệp sẽ bố trí kho nguyên liệu và kho thành phẩm ở gần đường giao thông chính bên ngoài doanh nghiệp. 

Đảm bảo khả năng mở rộng sản xuất

Khi chọn vị trí, địa điểm và bố trí mặt bằng sản xuất, doanh nghiệp nên tính đến khả năng mở rộng sản xuất trong tương lai. Bởi vì, nhu cầu phát triển và mở rộng quy mô thường dẫn đến tăng sản lượng sản xuất hoặc đưa thêm các loại sản phẩm khác vào. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ cần mở rộng mặt bằng sản xuất.

bo-tri-mat-bang-san-xuat-3

Xem xét đến khả năng mở rộng thị trường

Đảm bảo an toàn cho hoạt động của người sản xuất và lao động

Khi bố trí mặt bằng sản xuất doanh nghiệp cần tuân theo những quy định như sau:

 • Những yếu tố nguy hiểm, có hại, sự cố phát sinh trong quá trình hoạt động thì cần có giải pháp phòng ngừa, xử lý.

 • Khi bố trí mặt bằng, xây dựng mới, mở rộng hoặc cải tạo nhà xưởng cần phải tính đến các yếu tố về an toàn cho người lao động, máy móc thiết bị, đảm bảo chất lượng sản phẩm và tạo ra một môi trường làm việc thuận lợi cho người lao động. 

 • Tất cả các quy định về chống ồn, chống rung, chống bụi, chống nóng, chống cháy nổ,... phải được tuân thủ. 

 • Đảm bảo khả năng thông gió và điều kiện chiếu sáng tự nhiên, các bộ phận sinh ra nhiều bụi, khói, hơi độc, bức xạ có hại,... phải được bố trí ở một khu vực riêng biệt và không được đặt gần khu vực có dân cư. 

 • Các kho chứa vật liệu dễ cháy, dễ nổ phải bố trí xa khu vực sản xuất và phải trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy chữa cháy.

Tận dụng hợp lý không gian

 • Sử dụng tối đa diện tích mặt bằng đang có sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí. 

 • Có nhiều nhà máy hiện nay đang sử dụng những băng tải trên cao để tận dụng diện tích mặt bằng.

bo-tri-mat-bang-san-xuat-4

Tận dụng hợp lý không gian trong nhà xưởng 

Đảm bảo tính linh hoạt của hệ thống

 • Khi mở rộng quy mô sản xuất hoặc bố trí mặt bằng sản xuất phải xét đến việc thiết bị hệ thống sẽ thay đổi và tính toán làm sao để thực hiện những thay đổi này mà không tốn quá nhiều chi phí hoặc làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất.

 • Tránh hoặc giảm thiểu trường hợp vận chuyển nguyên vật liệu đi ngược chiều, làm tăng cự li vận chuyển và gây ùn tắc, ảnh hưởng đến hoạt động của sản xuất.

 

Bố trí mặt bằng sản xuấtnhà xưởng công nghiệp hợp lý và an toàn trong lao động là điều vô cùng quan trọng, góp phần mang lại năng suất cao và giúp công nhân viên có thể tự tin, gắn bó trong công việc. Nếu như chủ đầu tư, doanh nghiệp vẫn còn thắc mắc hoặc có ý định thuê nhà xưởng thì hãy liên hệ với Khu công nghiệp Long Hậu để được tư vấn.

>> Tìm hiểu thêm về mặt bằng nhà xưởng

Khu công nghiệp Long Hậu - Đối tác phát triển bền vững
Địa chỉ: Ấp 3, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An
Hotline: (+84 28) 3937 5599 - (+84) 906 938 599
Email:
sales@longhau.com.vn
Fanpage: fb.me/longhau.com.vn
Zalo Official: https://zalo.me/2384735100152725129