Free website hits

Tin tức - sự kiện

Các loại hình khu công nghiệp tại Việt Nam

Lượt xem: 435405/03/2020Chia sẻ

Bài viết cung cấp thông tin các loại hình khu công nghiệp phổ biến tại Việt Nam dành cho doanh nghiệp đang có ý định đầu tư sản xuất và mở rộng quy mô.

Khu công nghiệp Long Hậu
Khu công nghiệp Long Hậu

Dựa theo ngành nghề hoạt động sản xuất, khu công nghiệp được chia làm 4 loại: khu công nghiệp liên hợp, khu công nghiệp hỗn hợp nhiều ngành, khu công nghiệp chuyên ngành và khu chế xuất.

Tìm hiểu thông tin chi tiết về khu công nghiệp tại bài viết: Khu công nghiệp là gì? Phân biệt khu chế xuất và khu công nghiệp

Khu công nghiệp liên hợp

Khu công nghiệp liên hợp bao gồm các công ty, xí nghiệp hoạt động kinh doanh theo hình thức liên hợp dây chuyền công nghệ sản xuất. Khu công nghiệp liên hợp ưu tiên các lĩnh vực sản xuất: công nghiệp luyện thép, điện tử, công trình, thông tin,...

Đại diện nổi bật của loại hình này chính là khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất, bao gồm tập hợp các xí nghiệp luyện gang thép và công trình phụ trợ liên quan phục vụ cho quá trình sản xuất.

Khu công nghiệp hỗn hợp nhiều ngành

Khu công nghiệp gồm các doanh nghiệp có đặc tính sản xuất tương đồng nhưng không ảnh hưởng xấu đến nhau được gọi là khu công nghiệp nhiều ngành. Đây là nơi tập trung các nhà xưởng chế tạo máy móc thiết bị có quy mô lớn và các xưởng chuyên môn kết hợp cùng các công trình phụ trợ.

Ví dụ điển hình cho loại hình khu công nghiệp hỗn hợp nhiều ngành là khu công nghiệp Hiệp Phước tại Huyện Nhà Bè - TP.HCM. Với mục tiêu phát triển hỗn hợp nhiều ngành, khu công nghiệp Hiệp Phước phát triển gắn liền với hoạt động vận tải đường thủy và các loại hình dịch vụ cảng, logistics.

Khu công nghiệp chuyên ngành

Khu công nghiệp chuyên ngành được hiểu là nơi tập trung các doanh nghiệp sản xuất cùng ngành hoặc cùng một loại sản phẩm, ưu tiên liên hợp sản xuất để có thể tận dụng tổng hợp nguồn tài nguyên sẵn có. Một số nhóm công nghiệp chuyên ngành phổ biến: hóa chất và hóa dầu, cơ khí và thiết bị cơ khí, xây dựng và vật liệu xây dựng, công nghiệp thực phẩm và công nghiệp nhẹ,...

Đây là một trong những loại hình đặc thù của các loại hình khu công nghiệp phổ biến hiện nay. Vì vậy, khu công nghiệp chuyên ngành cần có kế hoạch quy hoạch chuẩn xác để tối ưu dây chuyền sản xuất cho các nhà xưởng.

Ví dụ: Khu công nghiệp Cơ khí ô tô TP.HCM tập hợp đầy đủ những đặc trưng cơ bản của một khu công nghiệp chuyên ngành với định hướng phát triển ngành cơ khí chế tạo máy (cơ khí ô tô, cơ khí chế tạo, điện, điện tử và các ngành công nghiệp phụ trợ).

Tham khảo thêm: Thủ tục thuê đất khu công nghiệp

Khu chế xuất

Khu chế xuất được biết đến là nơi tập trung các doanh nghiệp chuyên sản xuất hàng hóa để xuất khẩu. Chức năng chính của khu chế xuất là thực hiện các dịch vụ hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu và tham gia các hoạt động xuất khẩu.

Khu chế xuất Tân Thuận (Quận 7 - TP. HCM) gồm các nhà máy, công xưởng chuyên sản xuất hàng hóa để xuất khẩu là ví dụ thực tế và chính xác nhất về loại hình khu công nghiệp này. Thành công lớn nhất của việc thành lập khu chế xuất Tân Thuận chính là đã mở đường cho TP. HCM tiếp tục phát triển mở rộng thêm nhiều khu chế xuất mới với mục tiêu: thu hút đầu tư, giải quyết việc làm, tăng năng lực xuất khẩu, tạo nguồn thu ngoại tệ và thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

Khu chế xuất Tân Thành
Khu chế xuất Tân Thuận

Khu công nghiệp Long Hậu tại Long An thuộc loại hình nào?

Khu công nghiệp Long Hậu thuộc loại hình khu công nghiệp hỗn hợp nhiều ngành với vị trí địa lý thuận lợi giao thương và cơ sở hạ tầng đầu tư vô cùng hiện đại. Long Hậu quyết định chọn loại hình khu công nghiệp này với mục đích tạo điều kiện tốt nhất cho cách doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực kinh doanh đầu tư và phát triển tại đây.

Các ngành nghề thu hút đầu tư tại Khu công nghiệp Long Hậu hiện nay:
- Các ngành công nghiệp phụ trợ, công nghệ cao: cơ khí chính xác, điện - điện tử, y tế,...
- Công nghiệp nhẹ, ít nước thải, hạn chế ô nhiễm môi trường.

Định hướng thu hút đầu tư này được thể hiện qua các sản phẩm mới của Long Hậu là: Nhà xưởng cao tầng hiện đại với nhiều tiện ích và nhà xưởng cho thuê tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng có diện tích linh hoạt với các chính sách ưu đãi thuế hấp dẫn.

Trong tương lai, Long Hậu hướng đến phát triển theo mô hình khu công nghiệp sinh thái với mong muốn: Trở thành nơi tập hợp các doanh nghiệp hoạt động kinh tế có mục tiêu chung là bảo vệ môi trường.

Hoạt động theo định hướng phát triển bền vững với đa dạng sản phẩm và dịch vụ, khu công nghiệp Long Hậu hiện đang là đơn vị cung cấp nhà xưởng cho các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực: thực phẩm, hóa chất, y dược, may mặc, bao bì, điện tử, cơ khí,… và nhiều ngành nghề khác. Không dừng lại tại đó, Long Hậu đã và đang đẩy mạnh phát triển thêm nhiều dự án lớn có giá trị kinh tế cao để phục vụ cho nhu cầu đầu tư đa dạng của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Tham khảo thêm: Thủ tục đầu tư vào khu công nghiệp

Khu công nghiệp Long Hậu - Đối tác phát triển bền vững
Địa chỉ: Ấp 3, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An
Hotline: (+84 28) 3937 5599 - (+84) 906 938 599
Email:
sales@longhau.com.vn
Fanpage: fb.me/longhau.com.vn
Zalo Official: https://zalo.me/2384735100152725129