Free website hits

Tin tức - sự kiện

Đầu tư và phát triển công nghiệp bán dẫn - Điểm sáng tại Đà Nẵng

Lượt xem: 95113/11/2023Chia sẻ
Hiện nay, TP. Đà Nẵng đang thúc đẩy phát triển công nghiệp vi mạch bán dẫn. Đây là bước đi tiềm năng bởi Việt Nam và Hoa Kỳ đã quyết định đẩy mạnh hợp tác về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực số, coi đây là đột phá mới của quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện.
 
Công nghiệp bán dẫn và xu hướng phát triển
 
Chip bán dẫn là thành phần quan trọng của thiết bị kỹ thuật số và là chìa khóa cho các công nghệ mới như AI, 5G, dữ liệu lớn và IoT. Chuỗi giá trị của ngành trải rộng trên toàn cầu, trong đó Hoa Kỳ dẫn đầu về thiết kế và cung cấp thiết bị, còn Đài Loan dẫn đầu về công nghệ sản xuất, sản xuất chip cho các công ty công nghệ hàng đầu như Apple, Intel, Qualcomm, AMD và Nvidia.

Hiện Hoa Kỳ đang là quốc gia nắm giữ giá trị cao nhất trong chuỗi giá trị toàn cầu về ngành công nghiệp bán dẫn.
 
Hiện nay, TP. Đà Nẵng đang thúc đẩy phát triển công nghiệp vi mạch bán dẫn. Đây là bước đi tiềm năng bởi Việt Nam và Hoa Kỳ đã quyết định đẩy mạnh hợp tác về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực số, coi đây là đột phá mới của quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện. Theo đó, nhiều "ông lớn" trong ngành công nghiệp bán dẫn của Hoa Kỳ sẽ tìm kiếm cơ hội đầu tư, phát triển tại thị trường mới Việt Nam, mà cụ thể tại các trung tâm phát triển công nghệ cao của cả nước, trong đó có Đà Nẵng.
 
Lợi thế đặc biệt của Đà Nẵng
 
Chuỗi cung ứng công nghiệp công nghệ cao sẵn có1 trong 3 trung tâm tại Việt Nam có sự hiện diện của công nghiệp bán dẫn
Đà Nẵng có khoảng 250 doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, gia công, lắp ráp thiết bị linh kiện điện tử.Công ty thiết kế vi mạch như: Synopsys, Uniquify, Savarti, Renesas, Synapse, Fptsemi, Sanei Hytechs… với khoảng 550 kỹ sư.
Cơ sở hạ tầng hoàn thiệnVị trí giao thương quốc tế thuận lợi
Hạ tầng các khu công nghiệp, công nghệ cao, CNTT đảm bảo sẵn sàng phục vụ các tập đoàn, doanh nghiệp điện tử, vi mạch, bán dẫn.Dễ dàng tiếp cận với các thị trường trong khu vực và các trung tâm kinh tế lớn trên thế giới.
 
Khu công nghệ cao Đà Nẵng đã hoàn thiện hạ tầng sẵn sàng đón nhà đầu tư.
 
Tín hiệu tích cực từ TP. Đà Nẵng
 
1. Ưu tiên phát triển công nghiệp thiết kế, sản xuất vi mạch 
 
UBND TP Đà Nẵng đã ban hành Kế hoạch số 163/KH-UBND ngày 16-8-2023 về phát triển công nghiệp công nghệ thông tin trên địa bàn thành phố đến năm 2030, trong đó xác định ưu tiên phát triển công nghiệp thiết kế, sản xuất vi mạch.
 
2. Đà Nẵng thu hút thành công dự án FDI công nghệ cao vốn 135 triệu USD 
 
Tập đoàn Foxlink International Investment Ltd (Đài Loan, Trung Quốc) sẽ đầu tư dự án nhà máy điện tử Foxlink Đà Nẵng tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng, sản xuất thiết bị điện tử công nghệ cao (bút cảm ứng, tai nghe không dây, bộ pin, trạm sạc, mạch in điện tử...)
 
3. Tăng tốc đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao 
 
Đà Nẵng dự kiến công bố Chương trình đào tạo công nghệ vi mạch trong Quý IV/2023. Đồng thời thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về lĩnh vực công nghệ chip bán dẫn, năng lượng tái tạo… Đây là những lĩnh vực quan trọng và tiềm năng mà các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hoa Kỳ và các cường quốc công nghệ cao, bán dẫn vi mạch đang mong muốn đầu tư vào thành phố.
 
Nhà xưởng công nghệ cao Long Hậu – Phương án vận hành nhanh, hiệu quả
Địa điểm: Khu công nghệ cao Đà Nẵng - Xã Hòa Liên, Huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng

Trong bối cảnh thị trường biến động, nhà đầu tư tỏ ra thận trọng và cân nhắc kỹ lưỡng hơn trong việc mở rộng sản xuất. Thời điểm này, doanh nghiệp cần phương án có vốn đầu tư tối ưu nhằm giảm thiểu rủi ro, thời gian đưa vào vận hành nhanh. Đáp ứng các tiêu chí trên với vốn đầu tư thấp, hạ tầng sẵn có, không mất thời gian xây dựng và khâu thủ tục, nhà xưởng xây sẵn tiếp tục là phương án sản xuất - kinh doanh an toàn, hiệu quả. 

Khu nhà xưởng công nghệ cao Long Hậu tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng (Xã Hòa Liên, Huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) có quy mô gần 30 ha, nằm trong quy hoạch khu phụ trợ công nghệ cao. Tại đây, Công ty Cổ phần Long Hậu phát triển nhà xưởng dịch vụ xây sẵn và xây theo yêu cầu để phục vụ tốt hơn cho nhóm doanh nghiệp công nghệ cao và phụ trợ công nghệ cao. Thiết kế chuẩn cho ngành công nghệ cao với diện tích cho thuê từ 1.500 m2 – 8.000 m2, bao gồm không gian sản xuất, văn phòng và kho.  
 

Khu nhà xưởng công nghệ cao Long Hậu – Giai đoạn 1 đã tiếp nhận 2 nhà đầu tư Nhật Bản.
 
Hiện nay, Công ty Cổ phần Long Hậu đã triển khai 4 nhà xưởng với tổng diện tích hơn 20.000 m2. Trong đó, 2 nhà xưởng tiếp nhận 2 nhà đầu tư Nhật Bản đến thuê, triển khai sản xuất và có sản phẩm xuất khẩu. Còn 2 nhà xưởng đang trong quá trình đàm phán với nhà đầu tư điện tử từ Đài Loan, qua đó kỳ vọng tạo thêm lực đẩy thu hút đầu tư cho Khu công nghệ cao Đà Nẵng. 
 
Khu công nghiệp Long Hậu - Đối tác phát triển bền vững
Địa chỉ: Ấp 3, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An
Hotline: (+84 28) 3937 5599 - (+84) 906 938 599
Email:
sales@longhau.com.vn
Fanpage: fb.me/longhau.com.vn
Zalo Official: https://zalo.me/2384735100152725129