Free website hits

Tin tức - sự kiện

Khu công nghệ cao là gì? Khu công nghệ cao tại Việt Nam

Lượt xem: 2108824/08/2021Chia sẻ

Khu công nghệ cao từ khi ra đời đã tạo nên rất nhiều giá trị thiết thực cho sự phát triển của khoa học, công nghệ cũng như nền kinh tế Việt Nam. Vậy, khu công nghệ cao là gì? Các quy định, ưu đãi dành cho doanh nghiệp hoạt động trong khu công nghệ cao ra sao? Tham khảo bài viết để được giải đáp thắc mắc!

Khu công nghệ cao là gì?

Khu công nghệ cao là khu kinh tế - kỹ thuật đa chức năng, có ranh giới xác định, do Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập, nhằm nghiên cứu - phát triển và ứng dụng công nghệ cao, ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao, đào tạo nhân lực công nghệ cao và sản xuất, kinh doanh sản phẩm công nghệ cao. Trong khu công nghệ cao có thể có khu chế xuất, kho ngoại quan, khu bảo thuế và khu nhà ở.

Theo khoản 3, Điều 2, Chương 1 của Quy chế Khu công nghệ cao ban hành kèm theo Nghị định số 99/2003/NĐ-CP ngày 28 tháng 8 năm 2003 của Chính phủ.

Khu công nghệ cao là khu kinh tế - kỹ thuật đa chức năng, có ranh giới xác định, do Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập

Khu công nghệ cao là khu kinh tế - kỹ thuật đa chức năng, có ranh giới xác định, do Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập

Quy định chung về khu công nghệ cao là gì?

Sau khi đã hiểu khu công nghệ cao là gì, tiếp theo hãy cùng tìm hiểu một số quy định chung tại đây. Như đã đề cập trong Quy chế, khu công nghệ cao bao gồm khu chế xuất, kho ngoại quan, khu bảo thuế và khu nhà ở.

Khi quyết định thành lập các khu công nghệ cao, Thủ tướng Chính phủ đã nêu rõ mục tiêu trong Quy chế Khu công nghệ cao ban hành kèm theo Nghị định số 99/2003/NĐ-CP ngày 28 tháng 8 năm 2003 của Chính phủ như sau:

 • Góp phần xây dựng năng lực nghiên cứu - phát triển trong lĩnh vực công nghệ cao của đất nước.
 • Tạo môi trường thuận lợi cho các hoạt động đầu tư nhằm thu hút vốn, công nghệ cao, nhân lực công nghệ cao trong nước và nước ngoài, góp phần xây dựng các ngành công nghiệp công nghệ cao làm động lực phát triển kinh tế, đặc biệt đối với các vùng kinh tế trọng điểm.
 • Tạo điều kiện thuận lợi gắn kết giữa đào tạo, nghiên cứu - phát triển công nghệ cao với sản xuất và dịch vụ, thúc đẩy đổi mới công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao và thương mại hóa công nghệ cao.
 • Góp phần tăng trưởng kinh tế, nâng cao trình độ công nghệ sản xuất và sức cạnh tranh của các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ.

Các ưu đãi doanh nghiệp được hưởng trong khu công nghệ cao là gì?

Khi có ý định đầu tư, doanh nghiệp thường không tránh khỏi thắc mắc về các ưu đãi trong khu công nghệ cao là gì. Để từ đó có những đánh giá, cân nhắc nguồn tài chính, ngân sách cũng như lên kế hoạch, lộ trình huy động vốn. Nội dung tiếp theo sẽ “bật mí” cho chủ đầu tư, doanh nghiệp biết các ưu đãi trong khu công nghệ cao là gì.

Ưu đãi doanh nghiệp được hưởng trong khu công nghệ cao theo Quy chế Khu công nghệ cao ban hành kèm theo Nghị định số 99/2003/NĐ-CP ngày 28 tháng 8 năm 2003 của Chính phủ được tóm tắt như sau:

 • Ưu tiên bố trí vốn, ngân sách đầu tư xây dựng khu công nghệ cao và các hạng mục hạ tầng kỹ thuật bên ngoài phục vụ trực tiếp cho khu công nghệ cao hoạt động.
 • Các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước khi đầu tư vào khu công nghệ cao đều được đối xử bình đẳng và tạo điều kiện phát triển tốt nhất.
 • Được Nhà nước bảo hộ quyền sở hữu đối với vốn đầu tư, tài sản, bằng sáng chế,... Đảm bảo không bị tịch thu, trưng dụng bằng các biện pháp tài chính, quốc hữu hóa trong thời gian thực hiện dự án đầu tư.

Doanh nghiệp khi đầu tư tại khu công nghệ cao luôn được hưởng các chính sách ưu đãi về thuế, giá thuê,...

Doanh nghiệp khi đầu tư tại khu công nghệ cao luôn được hưởng các chính sách ưu đãi về thuế, giá thuê,...

Ngoài ra, dựa theo Quyết định số 10/2021/QĐ-TTg quy định tiêu chí xác định doanh nghiệp công nghệ cao do Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 16/3/2021 có hiệu lực từ ngày 30/4/2021.

Các doanh nghiệp trong khu công nghệ cao sẽ được hưởng thuế suất ưu đãi 10%, miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp lên đến 50%. Ngoài ra còn miễn thuế nhập khẩu nếu doanh nghiệp đáp ứng 3 tiêu chí được quy định rõ trong Quyết định này.

Hiện nay, ở Việt Nam có khá nhiều khu công nghệ cao được thành lập và đóng vai trò rất lớn trong việc phát triển khoa học, kinh tế đất nước. Hãy cùng điểm qua các khu công nghiệp công nghệ cao đó là gì nhé!

Khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh

Khi hỏi đến những cái tên khu công nghệ cao là gì thì không thể bỏ qua khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh.

Giới thiệu về khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh

Được thành lập từ ngày 24/10/2002, khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh (viết tắt là SHTP) sở hữu thế mạnh vượt bậc nhờ vị trí địa lý chiến lược, có nhiều tiềm năng kinh tế. Đồng thời được hưởng nhiều chính sách ưu đãi đầu tư hấp dẫn, khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh nghiễm nhiên trở thành nơi đầu tư lý tưởng cho doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Vị trí địa lý của khu công nghệ cao là gì?

Nằm tại nút giao các xa lộ lớn, đem lại cho khu công nghiệp công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh vị trí đắc địa. Chỉ cách trung tâm thành phố 15km, Đại học Quốc gia gần 3km, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất 18km và cảng Cát Lái gần 15km.

Bên cạnh đó, khu công nghệ cao còn nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của miền Nam với hơn 40 khu công nghiệp, khu chế xuất lớn, nhỏ xung quanh. Nhờ đó, SHTP hình thành nên mạng lưới cung ứng và khách hàng cho các doanh nghiệp đầu tư tại đây.

Trong tương lai không xa, tuyến Metro sẽ hoàn thành, giúp khoảng thời gian đến trung tâm thành phố được rút ngắn rất nhiều, tạo điều kiện giao thương thuận lợi.

Khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh

Khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh

Ưu đãi đầu tư khu công nghệ cao là gì?

Về giá thuê đất, doanh nghiệp sẽ trả 10% phí thuê sau khi ký thỏa thuận xác nhận với SHTP. Đóng tiếp 40% khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư, 50% còn lại sẽ thanh toán trong vòng 1 năm tính theo thời gian quy định trong hợp đồng thuê đất.

Ngoài ra, đối với các doanh nghiệp đầu tư dự án nghiên cứu, phát triển còn được hưởng chính sách ưu đãi về giá thuê lên đến 100% từ SHTP.

Lĩnh vực thu hút đầu tư

Tại khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh, các dự án hướng đến sử dụng năng lượng sạch, thân thiện với môi trường thường được ưu tiên phát triển. Các lĩnh vực được đẩy mạnh có thể kể đến đó là:

 • Vi điện tử - Công nghệ thông tin - Viễn thông.
 • Cơ khí chính xác - Tự động hóa.
 • Công nghệ sinh học áp dụng trong dược phẩm và môi trường.
 • Năng lượng mới - Vật liệu mới - Công nghệ nano.

Khu công nghệ cao Hòa Lạc

Giới thiệu về khu công nghệ cao Hòa Lạc

Khu công nghệ cao Hòa Lạc được thành lập dựa theo Quyết định số 198/1998/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 12/10/1998. Đây là một trong ba khu công nghệ cao được Nhà nước đầu tư phát triển với mục đích đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa của khu vực và cả nước.

Vị trí địa lý của khu công nghệ cao là gì tại Hòa Lạc

Nằm cách Thủ đô Hà Nội khoảng 30km, thuộc khu vực chiến lược cùng với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam và Đại học Quốc gia Hà Nội. Khu vực này dự kiến sẽ là trung tâm của “thành phố vệ tinh khoa học - công nghệ” trong tương lai.

Bên cạnh đó, khu công nghệ cao Hòa Lạc có vị trí địa lý thuận lợi cho việc giao thương, vận chuyển nguyên vật liệu, hàng hóa. Cách cảng Hải Phòng - cảng Cái Lân khoảng 100km, sân bay quốc tế Nội Bài khoảng 60km. Có tuyến xe buýt số 107 và 74 kết nối khu công nghệ cao với Thủ đô. Ngoài ra, dự án đường sắt đô thị số 5 cũng hỗ trợ rất lớn trong việc di chuyển giữa khu công nghệ cao Hòa Lạc với trung tâm Hà Nội. Đây là yếu tố thúc đẩy rất lớn cho việc kết nối và thu hút nguồn nhân lực.

Vị trí địa lý của khu công nghệ cao Hòa Lạc

Vị trí địa lý của khu công nghệ cao Hòa Lạc

Ưu đãi đầu tư trong khu công nghệ cao là gì?

Các doanh nghiệp khi đầu tư luôn quan tâm nhiều đến ưu đãi trong khu công nghệ cao là gì, chế độ miễn giảm thuế suất càng hấp dẫn, càng thu hút đầu tư. Hiện nay, khu công nghệ cao Hòa Lạc có ưu đãi thuế suất tới 10% dành cho doanh nghiệp đầu tư mới với thời hạn lên đến 30 năm. Trong đó, doanh nghiệp cũng được miễn giảm 100% thuế phải nộp trong 4 năm đầu, giảm 50% thuế trong 9 năm tiếp theo. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng được miễn thuế nhập khẩu theo Quy chế Khu công nghệ cao ban hành kèm theo Nghị định số 99/2003/NĐ-CP ngày 28 tháng 8 năm 2003 của Chính phủ.

Lĩnh vực thu hút đầu tư tại khu công nghiệp công nghệ cao Hòa Lạc

Tại khu công nghiệp công nghệ cao Hòa Lạc, các lĩnh vực đang được thu hút đầu tư đó là:

 • Nghiên cứu - sản xuất, bao gồm: công nghệ tự động hóa, công nghệ vật liệu, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin.
 • Đào tạo.
 • Phát triển hạ tầng.
 • Tài chính - đầu tư.
 • Kinh doanh và thương mại.

Khu công nghệ cao Đà Nẵng

Giới thiệu về khu công nghệ cao Đà Nẵng

Khu công nghệ cao Đà Nẵng được thành lập theo Quyết định số 1979/QĐ-TTg ngày 28/10/2010 của Thủ tướng Chính phủ thành lập khu công nghệ cao Đà Nẵng trực thuộc Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng. Khu công nghệ cao Đà Nẵng có diện tích 1128,40 ha, thuộc huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng.

Trong khu công nghệ cao Đà Nẵng gồm có 6 phân khu:

 • Khu sản xuất công nghệ cao.
 • Khu nghiên cứu - phát triển đào tạo và ươm tạo doanh nghiệp.
 • Khu quản lý - hành chính.
 • Khu nhà ở.
 • Khu hạ tầng kỹ thuật đầu mối.
 • Khu hậu cần, logistic, dịch vụ công nghệ cao,...

Vị trí địa lý của khu công nghệ cao là gì tại Đà Nẵng?

Khu công nghệ cao Đà Nẵng nằm trên tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Dung Quất, nối liền các khu kinh tế trọng điểm thuộc miền Trung. Ngoài ra, khu công nghệ này cũng nằm trên tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, cách sân bay quốc tế Đà Nẵng 17km, trung tâm thành phố 22km và cảng 25km.

Khu công nghệ cao Đà Nẵng

Khu công nghệ cao Đà Nẵng

Ưu đãi đầu tư trong khu công nghệ cao Đà Nẵng

Khu công nghệ cao Đà Nẵng áp dụng các chính sách ưu đãi hấp dẫn cho doanh nghiệp đầu tư tại đây theo Nghị định số 04/2018/NĐ-CP ngày 04/01/2018 quy định về cơ chế, chính sách ưu đãi đối với khu công nghệ cao Đà Nẵng.

Ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp tại khu công nghệ cao là gì?

 • Ưu đãi 10% trong 15 năm.
 • Miễn thuế trong 4 năm đầu đối với doanh nghiệp mới đầu tư.
 • Giảm 50% thuế trong 9 năm tiếp theo.
 • Dự án từ 3000 tỷ đồng được miễn 100% tiền bồi thường và GPMB.

Ưu đãi tiền thuê đất tại khu công nghệ cao là gì?

 • Trong thời gian xây dựng được miễn giảm tối đa không quá 3 năm kể từ ngày có quyết định thuê đất.
 • Miễn giảm toàn bộ thời gian thuê đối với một số dự án liên quan đến công nghệ cao, nghiên cứu, phát triển nhà máy nước, nhà ở, xây dựng cơ sở đào tạo,...
 • Miễn giảm 19 năm đối với dự án trung tâm hội chợ, triển lãm, logistic, kho hàng hóa, thể dục, thể thao.
 • Miễn 15 năm đối với dự án đầu tư kinh doanh kết cấu hạ tầng công nghệ cao và dịch vụ dân sinh.

Khu công nghệ cao Đà Nẵng có nhiều chính sách, ưu đãi dành cho doanh nghiệp khi đầu tư tại đây

Khu công nghệ cao Đà Nẵng có nhiều chính sách, ưu đãi dành cho doanh nghiệp khi đầu tư tại đây

Các lĩnh vực thu hút đầu tư tại khu công nghệ cao Đà Nẵng

Các lĩnh vực thu hút đầu tư tại khu công nghệ cao là gì?

 • Công nghệ sinh học phục vụ nông nghiệp, thủy sản và y tế.
 • Công nghệ vi, cơ, quang điện tử.
 • Công nghệ tự động hóa và cơ khí chính xác.
 • Công nghệ vật liệu, năng lượng mới.
 • Công nghệ thông tin, truyền thông, tin học.
 • Công nghệ môi trường, phục vụ hóa dầu.
 • Cùng một số công nghệ đặc biệt khác.

Mục tiêu phát triển tại khu công nghệ cao là gì?

Mục tiêu phát triển tại khu công nghệ cao Đà Nẵng đó là thu hút đầu tư để nâng cao năng lực cạnh tranh và tối ưu hiệu quả kinh tế khu vực cũng như cả nước. Để làm được điều đó, ban quản lý khu công nghệ cao Đà Nẵng luôn nỗ lực hết mình trong việc cải cách các thủ tục tài chính, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật và chuẩn bị quỹ đất sản xuất cho nhà đầu tư.

Dịch vụ cho thuê nhà xưởng tại khu công nghệ cao Đà Nẵng của Công ty CP Long Hậu

Loại hình cho thuê nhà xưởng tại các khu công nghiệp công nghệ cao, khu chế xuất đang trở thành xu hướng hiện đại. Điều này đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp nhờ các thủ tục hành chính được giản lược phần nào, không tốn thời gian thiết kế, thi công, lắp đặt. Bên cạnh đó cũng giúp doanh nghiệp công nghệ cao phần nào giảm bớt “gánh nặng” tài chính khi đầu tư tại khu công nghệ cao Đà Nẵng.

Lợi thế khi thuê nhà xưởng tại khu công nghệ cao của Công ty CP Long Hậu?

Hiểu được những khó khăn, trăn trở của doanh nghiệp khi bắt đầu đầu tư vào khu công nghệ cao. Công ty CP Long Hậu đã đưa ra các chuỗi dịch vụ hỗ trợ, nhằm giúp doanh nghiệp có thể sớm ổn định để đi vào hoạt động và phát triển bền vững:

 • Diện tích nhà xưởng linh hoạt từ 1.500m2, gồm khu vực xưởng sản xuất và văn phòng.
 • Cơ sở hạ tầng hoàn thiện phục vụ cho mọi hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.
 • Các dịch vụ đăng ký đầu tư vào khu công nghệ cao, đăng ký kinh doanh, tuyển dụng lao động đều được Công ty CP Long Hậu hỗ trợ.

Nhà xưởng tại khu công nghệ cao Đà Nẵng của Công ty CP Long Hậu

Nhà xưởng tại khu công nghệ cao Đà Nẵng của Công ty CP Long Hậu

Trên đây là toàn bộ thông tin để doanh nghiệp có thể nắm rõ hơn về khu công nghệ cao là gì cũng như những vấn đề liên quan. Bên cạnh đó là giới thiệu chi tiết về 3 khu công nghệ cao lớn nhất tại Việt Nam cũng như dịch vụ cho thuê nhà xưởng của Công ty CP Long Hậu. Nếu doanh nghiệp đang có kế hoạch thuê nhà xưởng trong khu công nghệ cao, hãy liên hệ ngay với Công ty CP Long Hậu để nhận được tư vấn và báo giá sớm nhất!

Tags
Khu công nghiệp Long Hậu - Đối tác phát triển bền vững
Địa chỉ: Ấp 3, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An
Hotline: (+84 28) 3937 5599 - (+84) 906 938 599
Email:
sales@longhau.com.vn
Fanpage: fb.me/longhau.com.vn
Zalo Official: https://zalo.me/2384735100152725129