Free website hits

Tin tức - sự kiện

Quy trình vệ sinh nhà xưởng đúng tiêu chuẩn từ A - Z

Lượt xem: 1155318/01/2022Chia sẻ

Việc vệ sinh nhà xưởng tưởng chừng rất đơn giản nhưng cũng cần phải có quy trình bài bản. Bởi diện tích của nhà xưởng thường rất lớn, mức độ bám bụi bẩn, chất thải trong quá trình sản xuất vô cùng cao. Nếu không vệ sinh nhà xưởng thường xuyên và đúng quy trình sẽ gây nguy hại đến sức khỏe của người lao động, đồng thời giảm khả năng lưu trữ, bảo quản nguyên liệu, thành phẩm. Vậy, quy trình làm sạch nhà xưởng gồm có những gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau!

Vệ sinh nhà xưởng là gì?

Vệ sinh nhà xưởng bao gồm các công đoạn làm sạch trần, sàn, vách, máy móc có trong nhà xưởng. Tại các nhà xưởng hiện nay, để tối ưu hóa hiệu suất làm việc, tiết kiệm chi phí, nhiều doanh nghiệp thường chia ca làm việc cho nhân công, đảm bảo hoạt động sản xuất luôn diễn ra cả ngày lẫn đêm. Điều này đồng nghĩa với việc không gian nhà xưởng luôn được tận dụng tối đa, dẫn đến rất nhanh bị bám bụi bẩn, ô nhiễm hay các chất thải trong quá trình sản xuất bị rò rỉ ra ngoài. 

Vệ sinh nhà xưởng bao gồm các công đoạn làm sạch trần, sàn, vách, máy móc có trong nhà xưởng

Vệ sinh nhà xưởng bao gồm các công đoạn làm sạch trần, sàn, vách, máy móc có trong nhà xưởng

Nhà xưởng có quá nhiều chất bẩn hay hóa chất độc hại không được xử lý sớm và đúng cách sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như hiệu suất làm việc của nhân công. Máy móc nếu bị bám bụi quá nhiều cũng rất nhanh bị hư hỏng. 

Vì vậy, việc áp dụng các quy trình và tiêu chuẩn vệ sinh thường xuyên là hết sức quan trọng. Tuy nhiên, để lên kế hoạch vệ sinh nhà xưởng, doanh nghiệp cần phải quan tâm đến nhiều yếu tố, chẳng hạn như tiêu chuẩn vệ sinh, quy trình thực hiện, dụng cụ,...

Những tiêu chuẩn vệ sinh nhà xưởng

Vệ sinh nhà xưởng chuyên nghiệp cần đáp ứng các tiêu chuẩn và thứ tự như sau:

 • Vệ sinh trần nhà xưởng. Đây được xem là hạng mục phức tạp và khó vệ sinh nhất, bởi người thực hiện công việc này phải thao tác ở trên cao.
 • Vệ sinh tường xung quanh nhà xưởng.
 • Hệ thống dây cáp treo là hạng mục vệ sinh thứ 3.
 • Tiếp đến là vệ sinh hệ thống máng đèn, hộp đèn và đèn được bố trí xung quanh nhà xưởng.
 • Tiêu chuẩn vệ sinh nhà xưởng tiếp theo là hệ thống thông gió nhà xưởng, quạt trần. Hạng mục này cũng rất khó để vệ sinh vì thường ở trên cao.
 • Cuối cùng là vệ sinh toàn bộ máy móc, thiết bị, chỗ làm việc trong nhà xưởng. 

Tiêu chuẩn này cũng được xem là thứ tự vệ sinh nhà xưởng, doanh nghiệp cần thực hiện 1 chiều để đảm bảo tiết kiệm thời gian, đồng thời loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn, hóa chất độc hại trong không gian mà không có nơi nào bị bỏ sót.

Dụng cụ vệ sinh nhà xưởng

Để dịch vụ vệ sinh nhà xưởng diễn ra suôn sẻ, đạt hiệu quả tốt nhất thì không thể thiếu các dụng cụ cần thiết. Một số dụng cụ, thiết bị phục vụ cho mục đích làm sạch nhà xưởng có thể kể đến như:

 • Thiết bị vệ sinh công nghiệp: Các thiết bị này thường được vận hành bằng điện, ắc quy hoặc pin và có công suất hoạt động rất lớn, hỗ trợ làm sạch nhà xưởng một cách tốt nhất. Thiết bị vệ sinh công nghiệp có thể kể đến như máy hút bụi, máy lau sàn, máy chà sàn, máy quét rác, máy giặt thảm, giặt ghế sofa, máy phun rửa cao áp, máy rửa bằng hơi nước nóng, hệ thống máy lau kính, máy thổi khô sàn, thảm,... 
 • Dụng cụ vệ sinh công nghiệp: Các dụng cụ hỗ trợ vệ sinh trong công nghiệp không thể thiếu như xe đẩy vệ sinh công cộng, xe đẩy 3 tầng, cây lau sàn ướt, cây lau sàn khô, chổi quét bụi trần, ky hốt rác, xô đựng dung dịch vệ sinh, cây lau kính,...
 • Dung dịch hóa chất vệ sinh công nghiệp: Các loại hóa chất vệ sinh được dùng trong làm sạch nhà xưởng sẽ giúp loại bỏ nhanh chóng các vết dầu mỡ, hóa chất, bụi bẩn cứng đầu. Một số dung dịch hóa chất vệ sinh công nghiệp thường được sử dụng như nước lau sàn, dung dịch vệ sinh toilet, nước bảo dưỡng sàn, nước lau kính, dung dịch đánh bóng bề mặt gỗ, kim loại, dung dịch sát khuẩn, nước khử mùi,...
Để dịch vụ vệ sinh nhà xưởng diễn ra suôn sẻ, đạt hiệu quả tốt nhất thì không thể thiếu các dụng cụ cần thiết

Để dịch vụ vệ sinh nhà xưởng diễn ra suôn sẻ, đạt hiệu quả tốt nhất thì không thể thiếu các dụng cụ cần thiết

Các hạng mục cần vệ sinh trong nhà xưởng

Ngoài tiêu chuẩn vệ sinh nhà xưởng đã được đề cập, đội ngũ thực hiện còn cần làm sạch kỹ lưỡng nhiều hạng mục khác, chẳng hạn như:

 • Các lối ra - vào của nhà xưởng.
 • Trần, tường nhà xưởng, nhất là ở các góc tường thường bám rất nhiều bụi cũng như mạng nhện.
 • Làm sạch bụi bẩn, khói bụi có thể bám trên bề mặt máy móc, thiết bị.
 • Làm sạch các loại cửa như cửa sổ, cửa ra vào bằng kính, inox hoặc gỗ bằng dung dịch chuyên dụng.
 • Lau dọn, làm sạch và đánh bóng bàn ghế bằng gỗ, kim loại.
 • Làm sạch các đường ống, dây điện, cáp,... nhằm hạn chế những rủi ro về cháy nổ, chập điện.
 • Vệ sinh các loại lưới ngăn côn trùng để cải thiện hiệu suất làm việc của chúng.

Mẫu quy trình vệ sinh nhà xưởng từ A - Z

Quy trình vệ sinh nhà xưởng được thực hiện dựa vào tiêu chuẩn vệ sinh, bao gồm các bước sau.

Bước 1: Làm sạch khu vực trần nhà của nhà xưởng

Trần nhà của nhà xưởng thường có kết cấu bởi những thanh đà ngang, dọc cùng hệ thống cáp, đèn điện. Đơn vị vệ sinh sẽ dùng chổi cán dài để làm sạch bụi bẩn và mạng nhện. 

Bên cạnh đó, trần nhà xưởng thường có chiều cao dao động khoảng 8 - 12m, đội ngũ thực hiện vệ sinh nhà xưởng ở bước này cần được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ lao động như nón, mũ, giày, dây thắt an toàn. Đồng thời phải có sự hỗ trợ của xe nâng - hạ để đảm bảo khu vực trần nhà được vệ sinh dễ dàng và sạch sẽ. 

Làm sạch khu vực trần nhà của nhà xưởng

Làm sạch khu vực trần nhà của nhà xưởng

Bước 2: Vệ sinh các khu vực tường xung quanh nhà xưởng

Tại các khu vực này, bụi bẩn và mạng nhện thường sẽ bám rất nhiều sau một thời gian nhà xưởng đi vào hoạt động. Đội ngũ vệ sinh nhà xưởng sẽ sử dụng chổi quét mạng nhện bám trên bề mặt rồi tiến hành lau chùi, thổi bụi thêm một lần nữa. 

Bước 3: Làm sạch các thiết bị, máy móc trong nhà xưởng 

Máy móc trong nhà xưởng sẽ bám rất nhiều bụi bặm, hóa chất, dầu mỡ, nếu không làm sạch định kỳ, đúng cách sẽ làm giảm hiệu suất làm việc đáng kể. Thời gian trung bình sản xuất ra một sản phẩm tăng lên, đồng nghĩa với chi phí bỏ ra nhiều hơn, làm ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, tùy từng loại máy móc, thiết bị sẽ có các cách vệ sinh khác nhau. Bởi mỗi loại máy móc sẽ có cấu tạo, chất liệu khác nhau, vì vậy, hạng mục này luôn cần có sự tham vấn, hỗ trợ từ kỹ thuật viên của nhà xưởng. Điều này không những giúp máy móc được sạch sẽ hoàn toàn mà còn đảm bảo có thể hoạt động trở lại bình thường. 

Bước 4: Vệ sinh sàn nhà xưởng

Sàn nhà xưởng thường là nơi bám rất nhiều bụi bẩn, dầu mỡ, hóa chất trong suốt quá trình làm việc, sản xuất. Vì vậy, công đoạn làm sạch sàn nhà cần được thực hiện một cách tỉ mỉ và có sự hỗ trợ của các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp như máy chà sàn, hút bụi,... Bên cạnh đó, việc lựa chọn hóa chất tẩy rửa dành cho sàn nhà phải đảm bảo đúng loại để đạt hiệu quả làm sạch tốt nhất.

Bước 5: Kiểm tra lại tổng thể 

Bước cuối cùng khá đơn giản nhưng cũng quan trọng không kém. Ở bước này, người giám sát sẽ tiến hành kiểm tra lại một lần nữa toàn bộ các ngóc ngách trong nhà xưởng. Nếu phát hiện vị trí nào còn bám bụi bẩn hoặc vệ sinh chưa kỹ thì cần thực hiện lại. Kết quả nghiệm thu cho quy trình vệ sinh nhà xưởng là mọi khu vực đều được làm sạch, đảm bảo không còn bất kỳ một chút bụi bẩn, dầu mỡ, hóa chất nào. 

Kiểm tra lại tổng thể nhà xưởng sau khi đã làm sạch

Kiểm tra lại tổng thể nhà xưởng sau khi đã làm sạch

Một số lưu ý khi vệ sinh nhà xưởng

Trong suốt quá trình làm vệ sinh nhà xưởng, doanh nghiệp cần lưu ý một số yếu tố quan trọng sau:

 • Quá trình thực hiện vệ sinh cần tuân thủ các quy định về an toàn trong lao động.
 • Đội ngũ thực hiện việc vệ sinh cần được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ như ủng, giày, găng tay, mũ, áo,...
 • Không được sử dụng nước để làm sạch các loại máy móc, thiết bị điện. 

Cách chọn dịch vụ vệ sinh nhà xưởng chuyên nghiệp

Việc vệ sinh nhà xưởng theo đúng quy trình, tiêu chuẩn là hết sức quan trọng. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt nhất, doanh nghiệp cần lựa chọn được đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh nhà xưởng uy tín, chất lượng. Một số gợi ý sau sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc lựa chọn.

 • Đơn vị cung cấp dịch vụ có được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hay không? Tham khảo thêm: Dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của công ty Long Hậu
 • Đơn vị đó có tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn lao động hay không?
 • Đội ngũ nhân viên thực hiện có được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ lao động như quần áo, mũ, giày, ủng,... không?
 • Các thiết bị máy móc, dung dịch hóa chất phục vụ quá trình làm vệ sinh có đầy đủ, đảm bảo hay không? 
 • Đơn vị có dày dạn kinh nghiệm trong việc làm sạch nhà xưởng hay không?

Doanh nghiệp cần lưu ý trả lời những câu hỏi trên để lựa chọn được đơn vị vệ sinh nhà xưởng uy tín, chất lượng. 

Ngoài ra, nếu doanh nghiệp đang cần tìm một công ty xây dựng nhà xưởng uy tín, chuyên nghiệp thì hãy liên hệ ngay cho Công ty CP Long Hậu để được báo giá thi công xây dựng nhà xưởng chi tiết nhất. Chúng tôi là một trong những đơn vị thi công nhà xưởng, thiết kế nhà xưởng đẹp uy tín hàng đầu. Đồng thời sở hữu Khu công nghiệp Long Hậu và dịch vụ cho thuê nhà xưởng với mức giá ưu đãi nhất. 

Việc giữ gìn nhà xưởng đẹp như mới trong suốt quá trình sử dụng là trách nhiệm của mọi doanh nghiệp. Vệ sinh nhà xưởng định kỳ đúng cách, đúng quy trình giúp cải thiện môi trường làm việc cho nhân công, tạo điều kiện bảo quản nguyên liệu, thành phẩm sản xuất tốt hơn. Đồng thời kéo dài tuổi thọ của máy móc, thiết bị cũng như nâng cao hiệu suất làm việc. Hy vọng những thông tin được đề cập trong bài viết đã giúp doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm trong việc vệ sinh nhà xưởng và lựa chọn đơn vị phù hợp. 

“Những thông tin đăng tải trên trang web này chỉ nhằm cung cấp hướng dẫn chung về các vấn đề đang được quan tâm. Chúng tôi luôn cố gắng đảm bảo các thông tin trên trang web này được lấy từ những nguồn đáng tin cậy. Tuy nhiên, LHC không chịu trách nhiệm đối với mọi sai sót hay hệ quả nào từ việc sử dụng những thông tin này.”

Khu công nghiệp Long Hậu - Đối tác phát triển bền vững
Địa chỉ: Ấp 3, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An
Hotline: (+84 28) 3937 5599 - (+84) 906 938 599
Email:
sales@longhau.com.vn
Fanpage: fb.me/longhau.com.vn
Zalo Official: https://zalo.me/2384735100152725129