Thông tin thị trường

Nhà Xưởng Cao Tầng - Xu hướng Mới Của BĐS Công Nghiệp 2021

Lượt xem: 33103/03/2021Chia sẻ
Trong báo cáo được phát hành năm 2020, Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam cho biết quỹ đất công nghiệp cho thuê đang dần trở nên khan hiếm. Tổng diện tích đất cho thuê của miền Nam (gồm TP.HCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu) đạt mức 25.045 ha vào cuối năm 2020. Một vài quỹ đất cho thuê còn lại ở một số khu công nghiệp hiện hữu tại TP.HCM vẫn bị đình trệ do khó khăn trong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng, nhất là giai đoạn vừa qua khi dịch Covid-19 hoành hành.
 
 
Thực tế này cũng được thể hiện ở việc các khu công nghiệp hiện hữu đang được lấp đầy nhanh chóng và giá thuê đất vẫn tăng dù dịch bệnh diễn ra. Báo cáo ghi nhận, các chủ đầu tư vẫn nâng giá đất lên mức trung bình 106 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm trước. Riêng giá thuê nhà xưởng xây sẵn vẫn ổn định ở mức 3,5 – 5,5 USD/m2/tháng, do hợp đồng chỉ ngắn hạn 3-5 năm và khách thuê cũng chịu tác động của đại dịch. Hoạt động chủ đầu tư trong giai đoạn này chủ yếu đến từ các nhà đầu tư FDI đang hoạt động trong nước & các doanh nghiệp Việt nam xuất khẩu.
 
Tình trạng khan hiếm quỹ đất công nghiệp ở các khu đô thị lớn hoặc vùng giáp ranh đã được nhắc đến trong vài năm trở lại đây. Theo một chủ đầu tư chuyên phát triển nhà xưởng cho thuê, đây chính là lý do khiến giá thuê đất liên tục tăng trong những năm qua. Năm 2012, giá thuê đất chỉ 63 USD/m2 thì năm 2018, con số này đã là 120 USD.
 
Hiện nay quỹ đất khu công nghiệp ở những huyện giáp ranh TP.HCM – như KCN Long Hậu huyện Cần Giuộc - Tỉnh Long An ngày càng hạn hẹp, giá thuê đất KCN liên tục tăng cao từ năm 2018 nhưng giá cho thuê xưởng không thay đổi. Do vậy, để khai thác hiệu quả quỹ đất còn lại, Công ty CP Long Hậu (LHC) đã triển khai loại hình NHÀ XƯỞNG CAO TẦNG với quy mô 6 tầng tổng diện tích khoảng 40.000 m2 nằm ngay bên trong Khu công nghiệp Long hậu để tận dụng quỹ đất nhằm cung cấp thêm diện tích xưởng sản xuất cho các khách hàng hiện hữu cũng như khách hàng mới.
 
Để sử dụng hiệu quả quỹ đất, ngay từ 2015, TP.HCM đã có chủ trương cho thí điểm xây dựng nhà xưởng cao tầng ở một số khu công nghiệp trên địa bàn (Quyết định 1026/QĐ-UBND về việc thực hiện thí điểm mô hình nhà xưởng cao tầng tại khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao trong giai đoạn 2015-2018). Mô hình này được áp dụng tại Khu công nghiệp Long Hậu, Khu chế xuất Tân Thuận; Khu công nghệ cao quận 9… Trong đó, mỗi khu nhà xưởng có từ 3 – 8 tầng, diện tích xây dựng từ 10.000 – 40.000 m2.
 
Trên thế giới, mô hình nhà xưởng có tầng đã được áp dụng thành công tại Đài Loan, Trung Quốc, Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản… Đặc biệt, các nhà xưởng đã được ứng dụng khoa học kỹ thuật công nghệ để vận hành, quản lý, mang lại hiệu quả cao cho nhà đầu tư.
 
Và NHÀ XƯỞNG CAO TẦNG là xu hướng tất yếu của ngành bất động sản công nghiệp, nhất là trong thời đại công nghiệp 4.0 như hiện nay. Việc chuyển đổi từ mô hình cung cấp sản phẩm sang cung cấp dịch vụ với chất lượng cao là cần thiết. Ngoài ra, giải pháp Nhà xưởng cao tầng giải quyết được vấn đề khai thác hiệu quả quỹ đất công nghiệp đang ngày càng khan hiếm ở các khu đô thị lớn hoặc khu vực giáp ranh.
 
Loại hình Khu nhà xưởng cao tầng phù hợp với các doanh nghiệp ở các ngành công nghiệp hỗ trợ, sản xuất ứng dụng công nghệ cao, sản xuất phần mềm, công nghiệp nhẹ, vật tư thiết bị y tế, sản phẩm chăm sóc sức khỏe…
 
“Tùy loại hình sản xuất, tải trọng sản xuất, quy mô diện tích mà doanh nghiệp có thể lựa chọn vị trí xưởng ở tầng trệt hay các tầng bên trên, thuê vài trăm m2 hay vài chục ngàn m2…”
 
Khu công nghiệp Long Hậu - Đối tác phát triển bền vững
Địa chỉ: Ấp 3, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An
Hotline: (+84 28) 3937 5599 - (+84) 906 938 599
Email:
sales@longhau.com.vn
Fanpage: fb.me/longhau.com.vn
Zalo Official: https://zalo.me/2384735100152725129