Free website hits

Tin tức - sự kiện

Đầu tư vào Long An: Tiềm năng lớn, ít rủi ro

Lượt xem: 121306/05/2020Chia sẻ

Long An có những tiềm năng nào để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước?

I. Thông tin thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam

Việt Nam đang tham gia một loạt các hiệp định thương mại tự do (FTAs) bao gồm EVFTA (Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu-Việt Nam), hứa hẹn thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Hiện nay, bất động sản công nghiệp phía Nam được xem là một trong những nơi có nhiều thuận lợi và phù hợp để khách đầu tư bất động sản lâu dài.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Xây Dựng công bố vào quý III/2020:

- Tỉ lệ lấp đầy BĐS công nghiệp bình quân được ghi nhận tại các khu công nghiệp của bốn tỉnh và thành phố công nghiệp trọng điểm miền Nam (TP HCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai) đạt khoảng 84,5%.

- Dự kiến đến hết năm 2020, các tỉnh thành phố công nghiệp trọng điểm phía Nam sẽ có tổng diện tích nhà xưởng xây sẵn cho thuê đạt gần 2,7 triệu m2 (tăng 28,2% so với năm 2019), tập trung chủ yếu ở các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

- Mức giá chào thuê đất ở một số khu công nghiệp tại TPHCM, Đồng Nai và Long An tăng từ 20% đến 30% so với cùng kỳ năm 2019. Các khu công nghiệp càng có vị trí gần trung tâm TP HCM thì giá thuê càng cao.

Thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam hiện là điểm đến thu hút đầu tư của nhiều doanh nghiệp sản xuất trong và ngoài nước. Cùng với đó, do bất động sản công nghiệp trống ở TP.HCM ngày càng ít nên nhiều doanh nghiệp sản xuất, FDI đang có xu hướng dịch chuyển đầu tư sang các tỉnh vùng ven trung tâm như Long An, Đồng Nai, Bình Dương để phát triển “hậu phương” của mình.

Theo đánh giá của Sở Kế Hoạch và Đầu Tư, trong 3 tỉnh thành công nghiệp trọng điểm trên, Long An được coi là nơi có vị trí tốt và giá thuê bất động sản công nghiệp cạnh tranh hơn hai tỉnh còn lại. Vốn là cửa ngõ nối liền miền Đông Nam Bộ với đồng bằng Sông Cửu Long, cơ sở hạ tầng cũng như môi trường đầu tư ngày một cải thiện, Long An sẽ trở thành một điểm đến công nghiệp sáng giá nhất, thu hút nhà đầu tư nước ngoài của Việt Nam trong tương lai không xa.

II. Điểm sáng khi đầu tư vào Long An

Nổi lên như một trung tâm công nghiệp phía Nam Việt Nam với 32 khu công nghiệp xấp xỉ 11.524,14 ha, bao gồm KCN Long Hậu, Tân Thành, Tân Kim, Phước Hòa 1,... Long An trở thành một điểm sáng thu hút vốn FDI trong xu hướng chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc.

Tính đến tháng 9/2020, Long An là một trong những địa phương đứng đầu cả nước về thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Toàn tỉnh có 1.953 dự án đầu tư trong nước với số vốn đăng ký 230.300 tỷ đồng và 1.053 dự án FDI với số vốn đăng ký là 6.449 triệu USD từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Giải mã sức hút từ đầu tư bất động sản công nghiệp Long An, Ông Trần Văn Cần, Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết: “Điều quan trọng để các nhà đầu tư tìm đến Long An là ở sự thông thoáng của môi trường đầu tư, sự nhiệt tình, năng động của địa phương trong công tác hỗ trợ doanh nghiệp”. Ngoài ra, những yếu tố như vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng, ưu đãi đầu tư hay nguồn nhân lực,.. cũng là điểm sáng mà các doanh nghiệp FDI cần biết khi đầu tư vào bất động sản Long An.

+ Vị trí địa lý

Với 70km tiếp giáp TP.HCM, Long An được ví như “miếng đệm” kết nối giữa Trung tâm kinh tế, giao thương lớn nhất Đông Nam Bộ với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Trong đó, 3 huyện Bến Lức, Cần Giuộc, Đức Hòa theo đề án Quy hoạch vùng TP.HCM sẽ là đô thị vệ tinh của TP.HCM được hưởng nhiều ưu đãi, lợi thế riêng khi doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản nơi đây.

+ Cơ sở hạ tầng, liên kết vùng

Hạ tầng giao thông có thể được xem là nguyên nhân khiến cho bất động sản Long An trầm lắng hơn so với Đồng Nai hay Bình Dương. Tuy nhiên, nút thắt này đã và đang được cả Long An lẫn TP.HCM lần lượt tháo gỡ bằng nhiều dự án hạ tầng được đầu tư trong thời gian tới.

Dự án mở rộng đường Nguyễn Hữu Thọ - Nguyễn Văn Tạo thành đường 6 làn xe thông với khu công nghiệp Long Hậu. Tuyến Metro số 4 nối quận 12, Tân Bình, Phú Nhuận, quận 1, quận 4, quận 7 và khu đô thị - Cảng Hiệp Phước.

Thêm vào đó, tuyến đường Lê Văn Lương sẽ được mở rộng 30m trong thời gian sắp tới để nối quận 7 và Cần Giuộc, nâng cấp và mở rộng quốc lộ 22, Tỉnh lộ 830, Tỉnh lộ 824, Tỉnh lộ 9... đi qua các huyện Đức Hòa, Cần Giuộc.

Đặc biệt, trong năm 2020 tuyến cao tốc Bến Lức - Long Thành đi qua các huyện Bến Lức, Cần Giuộc (Long An), huyện Bình Chánh, Cần Giờ (TP.HCM) và huyện Nhơn Trạch, Long Thành (Đồng Nai) thông xe sẽ giúp giao thông liên vùng miền Tây và vùng Đông Nam Bộ rút ngắn thời gian rất nhiều.

+ Ưu đãi đầu tư
Theo Chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư vào Long An, các doanh nghiệp khi đầu tư vào các khu công nghiệp tại đây sẽ được hưởng những chính sách sau:

- Miễn thuế 02 năm, giảm 50% thuế xuất trong 04 năm khi đầu tư vào khu công nghiệp (áp dụng cho tất cả các KCN) trên địa bàn tỉnh Long An.

- Miễn thuế 04 năm đầu, giảm 50% thuế xuất trong 09 năm đối với các dự án thuộc lĩnh vực đặc biệt ưu đãi đầu tư quy định tại Nghị định 118/2015/NĐ-CP ngày 12/11/2015.

- Các ưu đãi khác: Miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu theo quy định tại Điều 12, Nghị định số 87/2010/NĐ-CP ngày 13/8/2010.

Chính quyền tỉnh Long An rất quan tâm xây dựng môi trường đầu tư, kinh doanh theo hướng thông thoáng, thân thiện, hiệu quả cho DN thông qua các buổi trao đổi, đối thoại. Từ đó, DN an tâm sản xuất, kinh doanh ngày càng hiệu quả hơn.

+ Nguồn nhân lực:

Với tổng dân số hơn 2 triệu người, Tỉnh Long An có nguồn lao động tại chỗ dồi dào và lực lượng lao động có trình độ chuyên môn và năng suất cao phục vụ cho sản xuất công nghiệp. Tính từ tháng 07/2019, Long An thu hút gần 140.000 lao động bao gồm hàng chục ngàn lao động ngoại tỉnh và 3.000 chuyên gia nước ngoài. Hiện tỷ lệ lao động qua đào tạo tại Long An chiếm 65% trong năm 2019. Dự báo, giai đoạn năm 2020 - 2025 sẽ tăng lên đến 70% (Theo số liệu từ các công bố Quy hoạch kinh tế xã hội và Quy hoạch nhân lực giai đoạn đến năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Long An).

Có thể bạn quan tâm dịch vụ tuyển dụng nhân sự Long Hậu nhằm tăng cường sức mạnh lao động và phát triển doanh nghiệp của bạn. Dịch vụ tuyển dụng nhân sự của Long Hậu không chỉ tập trung vào việc thu hút những ứng viên tài năng, mà còn đảm bảo rằng bạn sẽ có được nguồn nhân lực chất lượng nhất để đáp ứng nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp.

Tổng kết

Cùng với làn sóng chuyển dịch sản xuất, doanh nghiệp nước ngoài tìm đến Long An đầu tư ngày càng nhiều. Nhu cầu tìm kiếm bất động sản công nghiệp để thuê làm nhà xưởng, văn phòng, kho bãi... là hướng đi tất yếu của các doanh nghiệp FDI lúc này. Có được vị trí chiến lược và hợp tác với một đối tác uy tín, hiểu rõ thị trường, có nhiều dịch vụ hỗ trợ,.. chính là cách để các doanh nghiệp FDI phát triển lâu dài khi muốn tạo dựng cơ sở sản xuất tại Việt Nam.

III. Khu Công nghiệp Long Hậu - Môi trường đầu tư bền vững cho doanh nghiệp

Sở hữu tiềm năng lớn về vị trí địa lý (nằm trong vùng quy hoạch chiến lược ưu tiên phát triển công nghiệp, khu đô thị hướng ra biển Đông của TP HCM), Khu công nghiệp Long Hậu chính là giải pháp tối ưu cho các nhà đầu tư đang cần tạo dựng cơ sở sản xuất gần TP.HCM và các khu vực lân cận. KCN Long Hậu nằm ngay sát khu Nam Sài Gòn, rất gần với cảng biển, đường cao tốc và các tuyến đường trọng điểm:

- 3km đến cảng Hiệp Phước.

- 25km đến cảng Cát Lái.

- 12km đến khu đô thị Phú Mỹ Hưng.

- 19km đến trung tâm TP HCM.

Vị trí chiến lược là một ưu thế nổi bật của KCN Long Hậu để xây dựng nhà máy, thuê nhà xưởng, giúp nhiều doanh nghiệp tiết kiệm thời gian cũng như chi phí giao thương, vận chuyển, đồng thời dễ dàng thu hút nhân lực chất lượng cao đến làm việc, nhanh chóng ổn định nhân sự, phát triển kinh doanh.

Đây cũng là lý do mà KCN Long Hậu thu hút và trở thành điểm dừng chân của hơn 170 nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn như: công ty Avery Dennison, Lotte Logistics, Hiệp Phú, công ty bánh kẹo Topcake, Nipponham Foods, Lock & Lock, Swire Cold Storage, Anfa AG… Hiện cơ khí, Logistics, thực phẩm là những ngành nghề có tỷ trọng cao nhất trong cộng đồng doanh nghiệp KCN Long Hậu.

Tham khảo thêm:

Thủ tục thuê nhà xưởng trong khu công nghiệp

Điều kiện để được thuê đất trong khu công nghiệp

Khu công nghiệp Long Hậu - Đối tác phát triển bền vững
Địa chỉ: Ấp 3, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An
Hotline: (+84 28) 3937 5599 - (+84) 906 938 599
Email:
sales@longhau.com.vn
Fanpage: fb.me/longhau.com.vn
Zalo Official: https://zalo.me/2384735100152725129